Cần thiết phải chủ động và điều hòa nguồn cải cách tiền lương

Hoàng Yến
(TBTCO) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, có những năm ngân sách vượt thu rất cao nhưng cũng sẽ có những năm ngân sách hụt thu hoặc không vượt thu nhiều. Do đó, cần thiết phải có sự chủ động và điều hòa ngân sách để dành nguồn lực phù hợp cho cải cách tiền lương.
aa
Lùi thời điểm thực hiện cải cách tiền lương đến khi thích hợp Cử tri đề nghị sớm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về điều chỉnh tiền lương Từ 1/7/2023: Tăng lương cơ sở lên mức 1,8 triệu đồng mỗi tháng Cơ chế tạo nguồn để tăng lương cơ sở trong năm 2023

Sáng 11/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2022.

Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được chú trọng hơn, kết quả khả quan hơn

Nêu ý kiến tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đồng tình, đánh giá cao báo cáo của Ủy ban Tài chính, Ngân sách; báo cáo của Chính phủ có nhiều cố gắng trong công tác chuẩn bị. Tuy nhiên, đề nghị hai cơ quan nghiên cứu lại thời điểm báo cáo.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, báo cáo cần tập trung vào kết quả THTK, CLP 6 tháng cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023; đánh giá rõ những ưu điểm nổi bật và cần thiết biểu dương những nơi làm tốt, những nơi có chuyển biến tích cực cả nhận thức và hành động.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý về nội dung chống lãng phí trong sử dụng vốn đầu tư công, trong đó có nội dung liên quan đến tỷ lệ dành nguồn tăng thu cho đầu tư công và cải cách tiền lương nên là 30 - 70% hay 50 - 50%. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, qua tiếp xúc cử tri, một số địa phương đã đề nghị tỷ lệ phân bổ nên là 50 - 50 để dành phần lớn hơn cho đầu tư công, tránh lãng phí.

Cần thiết phải chủ động và điều hòa nguồn cải cách tiền lương

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại phiên họp

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị trong báo cáo đánh giá mức độ lãng phí đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; lãng phí trong thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG), vì hiện nay đang vướng cả về cơ chế lồng ghép, nguyên tắc lồng ghép, phân cấp, phân quyền…

Cơ bản đồng tình với các báo cáo, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Doãn Anh Thơ đánh giá, sau chuyên đề giám sát của Quốc hội, việc THTK, CLP đã được chú trọng hơn, có kết quả khả quan hơn.

Đối với những vấn đề tồn tại, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, cơ chế tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập còn nhiều vướng mắc, tiến trình cổ phần hóa chưa có chuyển biến tích cực… do đó cần được đánh giá kỹ hơn trong báo cáo này.

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm, đầu tư công

Phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng giải trình làm rõ thêm một số vấn đề.

Về vấn đề phân bổ nguồn vượt thu ngân sách, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, tại Nghị quyết 27 ngày 21/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương đã quy định là nguồn vượt thu từ ngân sách trung ương (NSTW) phải trích 40% để dành làm quỹ lương, ngân sách địa phương (NSĐP) phải dành 70% để làm quỹ lương.

Có những năm ngân sách vượt thu rất cao, nhưng cũng sẽ có những năm ngân sách hụt thu hoặc không vượt thu nhiều. Do đó, cần thiết phải có sự chủ động và điều hòa trong nguồn cải cách tiền lương, bởi lâu nay chúng ta chưa thực hiện cải cách tiền lương, dự kiến từ 1/7 tới đây mới nâng lương tối thiểu.

Cần thiết phải chủ động và điều hòa nguồn cải cách tiền lương
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày tại phiên họp

Đối với việc chậm giải ngân các CTMTQG và đầu tư công nói chung, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân, trong đó có nguyên nhân từ điều hành, song nguyên nhân quan trọng là quy định pháp luật. Luật Đầu tư công quy định có tiền thì mới được lập dự án, nhưng phải lập dự án rồi thì mới được phân bổ tiền, cho nên bị vướng. Đơn cử như một công trình thuộc dự án trọng điểm trong Chương trình phục hồi là trụ sở của hải quan sân bay Long Thành đến nay vẫn chưa thể lập được dự án vì vướng quy định này.

Ngay trong nội dung các CTMTQG cũng còn nhiều vướng mắc, chẳng hạn như khoản hỗ trợ 40 triệu đồng cho mỗi hộ gia đình xây nhà hiện còn tranh luận là chi thường xuyên hay đầu tư công? Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, đây là khoản hỗ trợ chi thường xuyên từ ngân sách cho hộ gia đình, cá nhân chứ không phải là chi đầu tư công. Bởi nếu là chi đầu tư công thì phải có chủ đầu tư, lập dự án… mà điều này khó có thể áp dụng với việc xây nhà của các hộ gia đình.

Trong lĩnh vực cổ phần hóa, Bộ trưởng cũng cho hay còn những vướng mắc trong đó đặc biệt là việc chậm trễ phê duyệt phương án sử dụng đất, do đó không xác định được giá trị sử dụng đất… Điều này khiến quá trình cổ phần hóa bị ách tắc ở rất nhiều địa phương. Đây là một thực trạng mà lãnh đạo ngành Tài chính khẳng định sẽ tập trung để tham mưu cho Chính phủ, tham mưu cho Quốc hội để hoàn thiện hệ thống pháp luật, khắc phục và triển khai hiệu quả hơn.

Qua báo cáo và các ý kiến tại phiên họp, UBTVQH cũng đánh giá, tình trạng lãng phí còn vi phạm, sai sót ở mức độ khác nhau. Gần đây nhiều thủ tục hành chính gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước; thủ tục về phòng cháy chữa cháy ban hành đột ngột ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh…

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, UBTVQH đánh giá cao nội dung báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách và báo cáo của Chính phủ. Theo UBTVQH, mặc dù năm 2022 do tác động của đại dịch COVID - 19, tình hình xung đột địa chính trị đã gây ra nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành, công tác THTK, CLP đã được quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Việc sử dụng nguồn lực của Nhà nước, của nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Cơ bản thống nhất với các nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2023 mà Chính phủ đã nêu và Ủy ban Tài chính, Ngân sách đề nghị bổ sung, UBTVQH cũng yêu cầu cụ thể hơn về giải pháp đẩy mạnh THTK, CLP. Cần tiếp tục khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu, chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh ở các bộ, ngành và các địa phương trong mua sắm, quản lý đầu tư công, đất đai, tài sản công, cổ phần hóa; sửa đổi, bổ sung hoàn thiện cơ chế chính sách về định mức, tiêu chuẩn chế độ; khắc phục tình trạng phân bổ dự toán chậm, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; tiếp tục sắp xếp, tổ chức lại bộ máy biên chế của các cơ quan nhà nước; tiết kiệm chi; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính và nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ./.

Hoàng Yến

Đọc thêm

Rà soát, tạo khung pháp lý thông thoáng hơn cho đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư nước ngoài

Rà soát, tạo khung pháp lý thông thoáng hơn cho đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư nước ngoài

(TBTCO) - Ngày 21/5/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm tiếp và làm việc với Đoàn nhà đầu tư quốc tế do ông Siddharth Pisharody - Đối tác cấp cao, Quỹ Đầu tư mạo hiểm Argor Capital làm trưởng đoàn.
Infographics: Bộ Tài chính tinh gọn mạnh bộ máy, giảm hàng nghìn đầu mối

Infographics: Bộ Tài chính tinh gọn mạnh bộ máy, giảm hàng nghìn đầu mối

(TBTCO) - Theo Bộ Tài chính, sau 1 năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ đã đẩy mạnh sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản đầu mối, hợp nhất đơn vị và cơ cấu lại hệ thống ngành dọc tại địa phương theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phù hợp mô hình mới.
Bộ Tài chính và KEXIM Bank thúc đẩy thu xếp vốn cho các dự án sử dụng vốn vay của Hàn Quốc

Bộ Tài chính và KEXIM Bank thúc đẩy thu xếp vốn cho các dự án sử dụng vốn vay của Hàn Quốc

(TBTCO) - Ngày 20/5/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Tài chính, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại Nguyễn Quốc Phương có buổi làm việc với Trưởng đại diện Văn phòng Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM Bank) tại Việt Nam Choi Wooyoung.
Nhiều thủ tục, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực hải quan, kế toán được cắt giảm, đơn giản hóa

Nhiều thủ tục, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực hải quan, kế toán được cắt giảm, đơn giản hóa

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.18/2026/NQ-CP phân quyền, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh của 11 ngành, lĩnh vực. Trong đó, thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính, nhiều thủ tục, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực hải quan, kế toán tiếp tục được cắt giảm, đơn giản hóa.
Quảng Ninh đặt mục tiêu GRDP tăng trên 12%/năm giai đoạn 2026-2030

Quảng Ninh đặt mục tiêu GRDP tăng trên 12%/năm giai đoạn 2026-2030

(TBTCO) - Quảng Ninh đang chuyển trọng tâm phát triển từ tăng trưởng dựa nhiều vào khai thác tài nguyên, đầu tư hạ tầng và du lịch truyền thống sang mô hình kinh tế có hàm lượng công nghệ, dịch vụ, logistics và kinh tế biển cao hơn.
Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực IV: Đưa hơn 17.000 tấn gạo dự trữ tới học sinh vùng cao

Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực IV: Đưa hơn 17.000 tấn gạo dự trữ tới học sinh vùng cao

(TBTCO) - Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực IV đã hoàn thành xuất cấp, vận chuyển, bàn giao trên 17.201 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Tuyên Quang, Lào Cai, Thái Nguyên, Cao Bằng và Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc để hỗ trợ học sinh học kỳ II năm học 2025 - 2026.
Xử lý nhà, đất dôi dư: Tiêu chí để đánh giá người đứng đầu

Xử lý nhà, đất dôi dư: Tiêu chí để đánh giá người đứng đầu

(TBTCO) - Không chỉ dừng ở yêu cầu xử lý hành chính, việc khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất dôi dư đang được xem là nhiệm vụ cấp bách nhằm chống lãng phí, tạo thêm nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(TBTCO) - Bộ Tài chính, Đảng ủy, UBND phường Cửa Nam, TP. Hà Nội và gia đình thương tiếc báo tin:
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều