Chính phủ Nga xóa 20 tỷ USD tiền nợ cho các nước châu Phi

Theo  Vietnamplus
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết, Nga đã xóa 20 tỷ USD tiền nợ cho các nước thuộc Liên minh châu Phi (AU).
aa

tiền đô la mỹ

Ảnh minh họa

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Moskva sau hội đàm với Tổng thống Guinea Alpha Conde, đồng thời là Chủ tịch AU, ông Putin nhấn mạnh Moskva tích cực ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế hỗ trợ các quốc gia châu Phi phát triển.

Trong khuôn khổ sáng kiến hỗ trợ những nước nghèo nhất mắc nợ lớn, Nga đã xoá nợ cho các nước châu Phi với tổng số tiền lên tới hơn 20 tỷ USD. Năm 2016, Nga hỗ trợ cho các nước trong khu vực này 5 triệu USD. Theo ông Putin, AU là tổ chức khu vực có uy tín, tích cực tham gia giải quyết những vấn đề phát triển quan trọng của châu Phi, bảo đảm an ninh cũng như sự thịnh vượng của châu lục.

Đề cập đến quan hệ song phương, Tổng thống Putin nhấn mạnh mặc dù trong 6 tháng đầu năm nay thương mại hai chiều tăng gần gấp đôi nhờ các mặt hàng xuất khẩu của Nga như sản phẩm nông nghiệp, hóa chất, thực phẩm, máy móc... tăng mạnh, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Do đó, hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ áp dụng các biện pháp cụ thể nhằm nâng cao kim ngạch thương mại song phương, giao cho Ủy ban liên chính phủ Nga-Guinea đảm trách nhiệm vụ này.

Về phần mình, Tổng thống Conde nhất trí với đánh giá của nhà lãnh đạo Nga về thực trạng quan hệ song phương, đồng thời đề xuất nâng tầm quan lên đối tác chiến lược.

Theo ông Conde, Guinea rất quan tâm thu hút các nhà đầu tư và công ty của Nga tham gia xây dựng các doanh nghiệp mới, thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng, đặc biệt trong bối cảnh nước này đã thông qua kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn đến năm 2020.

Nhân dịp này, Nga và Guinea cũng đã ký kết hợp tác trong lĩnh vực y tế./.

Theo Vietnamplus

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Ông Powell sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch kết thúc

Ông Powell sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch kết thúc

(TBTCO) - Jerome Powell cho biết ông sẽ tiếp tục giữ vị trí trong hội đồng quản trị của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi ông Kevin Warsh trở thành chủ tịch, với nhiệm kỳ kéo dài chưa được xác định.
Thị trường dầu mỏ ra sao sau “cú sốc” UAE rút khỏi OPEC?

Thị trường dầu mỏ ra sao sau “cú sốc” UAE rút khỏi OPEC?

(TBTCO) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa bất ngờ thông báo sẽ rời Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ ngày 1/5. Quyết định gây sốc của UAE rời đã khiến các đối tác trong sáu thập kỷ qua hoàn toàn bất ngờ. Giờ đây, liên minh này sẽ phải nỗ lực để duy trì vị thế của mình trong một thị trường dầu mỏ toàn cầu đang biến đổi nhanh chóng.
Hàn Quốc vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới

Hàn Quốc vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới

(TBTCO) - Hàn Quốc đã vượt qua Anh để trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty công nghệ hàng đầu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
Nhật Bản giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát do lo ngại cuộc chiến Trung Đông

Nhật Bản giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát do lo ngại cuộc chiến Trung Đông

(TBTCO) - Quyết định giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) được xem là động thái cứng rắn và đã góp phần làm tăng giá trị đồng Yên so với đồng Đô la, theo nhận định của các chiến lược gia. BoJ đã giữ nguyên lãi suất chuẩn, với kết quả bỏ phiếu chia rẽ làm tăng khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 và đẩy đồng Yên tăng giá.
Tuần quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương

Tuần quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các quyết định từ các ngân hàng trung ương lớn sắp được đưa ra trong tuần từ 27/4 – 3/5, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), trong khi thị trường sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những căng thẳng ở Trung Đông.
Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

(TBTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quan chức Mỹ sẽ đến Pakistan vào tối thứ Hai, quốc gia đang làm trung gian hòa giải các cuộc đàm phán. Eo biển Hormuz vẫn gần như đóng cửa vào Chủ nhật, sau khi Iran tuyên bố các bên còn lâu mới đạt được thỏa thuận cuối cùng để chấm dứt chiến tranh.
Cuộc họp IMF - WB cho thấy những hạn chế trong việc giảm thiểu các cú sốc

Cuộc họp IMF - WB cho thấy những hạn chế trong việc giảm thiểu các cú sốc

(TBTCO) - Trong tuần qua các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu, bị cuốn vào vòng xoáy của tin tức chiến tranh Trung Đông, đã phải đối mặt với sự bất lực của họ trong việc giảm thiểu thiệt hại kinh tế từ những cú sốc địa chính trị ngày càng thường xuyên.
Canada thành lập mạng lưới phòng thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Việt Nam nổi lên là đối tác trọng tâm

Canada thành lập mạng lưới phòng thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Việt Nam nổi lên là đối tác trọng tâm

(TBTCO) - Ngày 16/4, tại Ottawa(Canada), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Mark Carney, 21 Hiệp hội doanh nghiệp và Phòng Thương mại Canada đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) trực tuyến, chính thức thành lập mạng lưới Phòng Thương mại Canada khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (CCIP).
Xem thêm