Chưa có dấu hiệu đảo nghịch chính sách tiền tệ

Từ ngày 7/9/2023 cho đến nay, VN-Index đã có đợt điều chỉnh hơn 100 điểm kể từ mức đỉnh 1.255,11 điểm. Xu hướng giảm điểm của VN-Index, một mặt đồng pha với đà giảm của hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát đi thông điệp sẽ có thêm một lần tăng lãi suất nữa trong năm 2023, mặt khác phản ánh tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư trong nước về chính sách tiền tệ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lần đầu tiên đã sử dụng công cụ tín phiếu trên thị trường mở sau 6 tháng.

Chính sách tiền tệ nới lỏng, linh hoạt vẫn còn dư địa để duy trì
VND vẫn có mức độ mất giá thấp hơn so với các đồng tiền khác trong khu vực.

Theo đó, kể từ ngày 21/9/2023, NHNN đã liên tục hút ròng gần 90.000 tỷ đồng trên thị trường mở với phương thức đấu thầu lãi suất, lãi suất trúng thầu trung bình ở mức khá thấp 0,6% - 0,7%.

"Nếu áp lực lạm phát tăng mạnh hơn trong những tháng cuối năm, chúng tôi cho rằng, NHNN sẽ vẫn còn công cụ hạ nhiệt tỷ giá từ dự trữ ngoại hối. Vì vậy “chính sách nới lỏng, linh hoạt” sẽ vẫn còn dư địa để duy trì trong những tháng cuối năm 2023" - MBS.

Đánh giá về điều này, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, NHNN một mặt duy trì diễn biến tự nhiên của tỷ giá trong bối cảnh các đồng tiền khác trong khu vực đều yếu đi đáng kể so với đồng USD (Nhân dân tệ -6%, Baht Thái -5,3%, Malaysia Ringgit -6,5%), mặt khác cẩn trọng quan sát áp lực tỷ giá đẩy lên lạm phát trong thời gian tới.

Vì vậy, “động thái hút ròng liên tục của NHNN thời gian qua không phải là dấu hiệu của việc đảo chiều chính sách mà là giải pháp linh hoạt, nhằm đẩy lãi suất liên ngân hàng, hạn chế các hoạt động giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ” - chuyên gia của MBS nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia này, lãi suất liên ngân hàng vẫn chưa nhích lên đáng kể sau những phiên hút ròng vừa qua cho thấy thanh khoản trên thị trường hai vẫn đang dư thừa. Vì vậy, hoạt động hút ròng có thể tiếp tục trong những phiên tới.

“Nếu áp lực lạm phát tăng mạnh hơn trong những tháng cuối năm, chúng tôi cho rằng, NHNN sẽ vẫn còn công cụ hạ nhiệt tỷ giá từ dự trữ ngoại hối. Vì vậy, “chính sách nới lỏng, linh hoạt” sẽ vẫn còn dư địa để duy trì trong những tháng cuối năm 2023” - chuyên gia MBS nhấn mạnh.

Vùng 1.120 - 1.140 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index trong ngắn hạn

Từ góc độ phân tích kỹ thuật, các chuyên gia của MBS cho rằng, đà sụt giảm của VN-Index sẽ có xu hướng chững lại và nhiều khả năng sẽ hình thành vùng cân bằng quanh mức 1.120 - 1.140 điểm. Đây sẽ là vùng hỗ trợ mạnh tương ứng với vùng giá của đường trung bình động 200 ngày (MA200).

Theo các chuyên gia này, những nhịp rung lắc mạnh sau giai đoạn tăng giá liên tục là điều bình thường. Hiện tại, VN-Index đã điều chỉnh về vùng giá quanh MA200 tuần và đây là vùng hỗ trợ mạnh trong trung hạn của chỉ số.

Chính sách tiền tệ nới lỏng, linh hoạt vẫn còn dư địa để duy trì
Diễn biến kỹ thuật chỉ số VN-Index.

Trong ngắn hạn từ 2 - 3 tuần tới, chuyên gia của MBS đưa ra 2 kịch bản diễn biến của VN-Index.

Theo đó, ở kịch bản 1 (xác suất 75%), VN-Index sẽ tích lũy quanh khu vực 1.120 - 1.140 điểm, trước khi bứt phá ở giai đoạn tiếp theo. Khi chỉ số tích lũy tại ngưỡng này, đây là khoảng thời gian cần thiết để các nhóm cổ phiếu có thể tìm được vùng cân bằng và tạo mặt bằng giá mới sau giai đoạn tăng mạnh từ giữa năm.

Ở kịch bản 2 (xác suất 25%), VN-Index sẽ di chuyển chậm chạp tăng dần đều để kiểm nghiệm lại đường MA50 ngày (quanh vùng giá 1.195 - 1.205 điểm), sau đó sẽ tích lũy quanh ngưỡng này.

“Những yếu tố rủi ro tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam nhà đầu tư cần quan sát, bao gồm: áp lực tỷ giá và khả năng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm một lần nữa trong năm 2023” - chuyên gia của MBS lưu ý./.