chứng khoánDầu khí vẫn điêu đứng

Nhóm cổ phiếu dầu khí đều có sức mạnh vốn hóa lớn nhất trên cả hai sàn. Trên HSX là GAS, PVD, trên HNX là PVS, PVC, PGS… Mặt khác nhóm cổ phiếu này thường biến động cùng chiều nhau. Khi nhiều nhóm cổ phiếu khác được bắt đáy và tạo giá tăng, riêng nhóm dầu khí hôm nay vẫn giảm.

Ngành dầu khí từ chỗ là trụ cột của thị trường trong đợt tăng trưởng tháng 8, nay bỗng chốc trở thành những cổ phiếu phản tác dụng. Mới cách đây vài tháng, các báo cáo phân tích về triển vọng của ngành này với hàng loạt dự án mới trong lĩnh vực dầu khí đã thu hút lượng tiền rất lớn đổ vào các cổ phiếu. Tuy nhiên, những biến động về giá dầu thế giới và báo cáo triển vọng u ám của giá dầu cũng như năng lực tiêu thụ giảm đã khiến thị trường phản ứng xấu.

Mặc dù báo cáo của công ty chứng khoán Bản Việt cho đánh giá các tác động của giá dầu thế giới sẽ ít ảnh hưởng lên các cổ phiếu dầu khí niêm yết, song thị trường vẫn phản ứng tiêu cực. Trong khi nhiều cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán, bất động sản có được phiên phục hồi tốt, dầu khí vẫn sụt giảm.

GAS đóng cửa chỉ còn 100.000 đồng, giảm 2,91% so với tham chiếu. Đây là phiên giảm thứ 6 liên tục của cổ phiếu này, chấm dứt đợt phục hồi ngắn hạn trong tuần trước sau khi chạm đáy 103.000 đồng. Như vậy phiên giảm mạnh hôm nay đã tạo đáy mới cho GAS, khiến VN-Index chịu tác động lớn.

PVS ở HNX cũng phải hứng chịu mức giảm giá 2,15%, lùi xuống 41.000 đồng. Hai phiên sụt lớn cuối tuần này đã khiến PVS đánh mất toàn bộ nỗ lực tăng giá và tích lũy trong 11 phiên trước đó.

PVD cũng giống như GAS, giảm sang phiên thứ 6 liên tục, mất giá tổng cộng 14,7%. Hôm nay PVS giảm 2,25% và giá đã ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8. PGS giảm 0,58%, DPM giảm 0,34%...

Một số cổ phiếu dầu khí ít quan trọng hơn đã có sự phục hồi ở mức độ nhẹ: PVT tăng 2,35%, PVC tăng 0,63%, PVB tăng 0,18%, PLC tăng 2,82%, PXS tăng 0,31%. Mức tăng này không thấm vào đâu so với đà giảm suốt cả tháng qua.

Cầu kiên trì bắt đáy, VN-Index vực dậy từ đáy 4 tháng
Cầu bắt đáy đã đẩy giá hồi hôm nay, nhưng khối ngoại vẫn xả quá mạnh.

VN-Index chạm đáy 4 tháng

Đợt xả mạnh nối tiếp trong cả phiên sáng hôm nay đã dìm VN-Index xuống tận 577,79 điểm, thấp nhất trong vòng 4 tháng và dưới tham chiếu 1,6%. Tuy nhiên đến nửa sau của phiên chiều, cầu bắt đáy đã quay lại mạnh hơn, đẩy nhiều cổ phiếu phục hồi tăng, giúp chỉ số chỉ còn giảm 0,32%.

Ảnh hưởng của các cổ phiếu lớn đã khiến VN-Index không thể vượt trên tham chiếu được, trong khi các chỉ số khác phục hồi tốt hơn. GAS vẫn giảm 2,91%, PVD giảm 2,25%, MSN giảm 0,63%, VIC giảm 0,34%, VCB giảm 1,12%, PPC giảm 1,72%, STB giảm 1,61%, EIB giảm 1,65% đã gây sức ép rất lớn.

Phía tăng nổi bật là nhóm cổ phiếu chứng khoán, dường như được hưởng lợi từ yếu tố thanh khoản: SSI tăng trở lại 1,75%, HCM tăng 1,67%, VND tăng 1,27%, KLS tăng 1,75%, SHS tăng 4,42%, BVS tăng 0,7%... Nhóm chứng khoán không có vai trò lớn ở HSX, nhưng lại tác động tốt trên HNX. Chỉ số HNX-Index tăng 0,5% trên tham chiếu.

VN-Index sụt giảm về mức thấp nhất 577,79 điểm là tương đương mức trung bình 200 ngày, đường xu thế dài hạn. Thời điểm nguy ngập tháng 5 vừa qua, chỉ số này cũng đã không thể xuyên thủng đường giá dài hạn này. Có lẽ đây là điều hỗ trợ tâm lý giúp nhà đầu tư manh dạn bắt đáy nhiều hơn.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Vốn ngoại tiếp tục rút chóng mặt

Trong khi nhà đầu tư trong nước ưa thích bắt đáy, dường như nhà đầu tư nước ngoài lại rơi vào trạng thái bán kỹ thuật. Phiên cuối tuần khối này rút tổng cộng 423,2 tỷ đồng trên cả hai sàn chỉ qua các giao dịch khớp lệnh. Mức bán ròng này là khủng khiếp nhất kể từ đầu năm. Suốt 10 tháng qua, thị trường cũng chỉ có 3 phiên chứng kiến quy mô bán ròng trên 400 tỷ đồng. Kể cả ngày đảo danh mục tập trung nhất vào cuối tháng 6 vừa qua, mức bán ròng cũng chỉ 402,9 tỷ đồng.

Vốn ngoại là nguyên nhân gây tác động giá mạnh tại nhiều cổ phiếu. GAS, HPG, HAG, KDC, MSN, VIC, SSI, PVD, PPC, DPM là những cổ phiếu hứng chịu quy mô bán lớn nhất và đa số phải giảm giá.

Nguyên nhân khối ngoại bán ra liên tục gần đây được cho là dưới áp lực của việc thu hồi vốn về sau khi những phân tích khả năng chấm dứt gói cung tiền QE3 được đưa ra. Quỹ ETF V.N.M cũng bắt đầu bị rút vốn nhẹ. Áp lực này là không thể xem thường vì khối ngoại sẽ phải xả tập trung vào các blue-chips lớn ở hai sàn.

Khánh Nhi