Dòng vốn tín dụng luôn ưu tiên và hướng vào lĩnh vực "tam nông"

Khánh Linh
(TBTCO) - Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, Ngân hàng Nhà nước luôn xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn là lĩnh vực ưu tiên, hướng phần lớn dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực này.
aa

Ngày 10/12, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2025, với chủ đề: “Ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nông dân”.

Dư nợ tín dụng nông nghiệp nông thôn đạt 3,98 triệu tỷ đồng

Trả lời về các chính sách hỗ trợ vốn tín dụng nông nghiệp tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và thường xuyên tham mưu, rà soát, bổ sung Nghị định 55/2015/NĐ-CP, Nghị định số 116/2018/NĐ-CP để phù hợp với nhu cầu thực hiện cũng như hướng phát triển mới trong lĩnh vực này.

Cùng với đó là Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, khách hàng có thể sử dụng tài sản hình thành vốn vay, chính sách xử lý đặc thù trong trường hợp rủi ro như thiên tai, dịch bệnh… Đến cuối tháng 8/2025, dư nợ tín dụng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn toàn quốc đạt khoảng 3,98 triệu tỷ đồng, tăng 8,46% so với cuối năm 2024 (cùng kỳ năm 2024 tăng 4,64%), chiếm 22,76% tổng dư nợ nền kinh tế với khoảng 14,56 triệu khách hàng còn dư nợ.

Dòng vốn tín dụng luôn ưu tiên và hướng vào lĩnh vực "tam nông"
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2025.

Tín dụng chủ yếu tập trung vào đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình chiếm tỷ trọng khoảng 68% tổng dư nợ nông nghiệp, nông thôn; tiếp theo là khách hàng doanh nghiệp chiếm 31,5%. Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản được triển khai từ năm 2023, với lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam thấp hơn tối thiểu từ 1 - 2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ với quy mô ban đầu 15.000 tỷ đồng.

Năm 2024 - 2025, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần nâng quy mô của Chương trình tín dụng lên 30.000 tỷ đồng, 60.000 tỷ đồng, 100.000 tỷ đồng và hiện nay là 185.000 tỷ đồng; đồng thời, mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia thành Chương trình nông sản, lâm sản, thủy sản.

Ngoài kênh tín dụng thương mại, hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đang triển khai 23 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó, một tỷ lệ lớn được tập trung đầu từ cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đã góp phần thúc đẩy nhanh mục tiêu giảm nghèo bền vững, mục tiêu xây dựng thôn mới.

Đến 30/9/2025, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt 398.065 tỷ đồng, tăng 30.434 tỷ đồng, tăng 8,3% so với năm 2024 với gần 6.731 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Tổng dư nợ cho vay nông nghiệp công nghệ cao đạt hơn 29.000 tỷ đồng. Về cơ bản, các cơ chế chính sách, hạn mức cho vay, thời hạn cho vay, hạn mức ưu đãi… của các chính sách trong thời gian qua đã phù hợp với thông tư hướng dẫn, hướng dòng vốn tín dụng vào ngành nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Nâng cao thương hiệu và giá trị sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, giảm chi phí

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung cũng cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính đã tập trung vào nhiệm vụ nâng cao thương hiệu và giá trị sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Đây là định hướng xuyên suốt của Chính phủ qua nhiều nhiệm kỳ, nhằm vừa gia tăng chất lượng, vừa nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt.

Trong quá trình triển khai, Bộ Tài chính bám sát một số lĩnh vực trọng tâm về hoàn thiện thể chế.

Trước tiên là nâng cao chất lượng sản phẩm ngay từ khâu sản xuất trong nước, Bộ Tài chính đã phối hợp triển khai nhiều chương trình hỗ trợ đào tạo năng lực, hỗ trợ trực tiếp cho các khu vực sản xuất và cho từng hộ nông dân thông qua hệ thống chính sách hiện có, để tạo ra nguồn hàng hóa tốt, bảo đảm chất lượng. Song song đó là tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, dư lượng hóa chất… nhằm bảo đảm tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Dòng vốn tín dụng luôn ưu tiên và hướng vào lĩnh vực "tam nông"
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung trả lời các câu hỏi tại hội nghị.

Bên cạnh đó, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Đây là vấn đề lớn và khó nhất, nhưng Nhà nước đã và đang nỗ lực chia sẻ thông qua hàng loạt chính sách miễn, giảm, giãn, hoãn thuế, phí, lệ phí. Trong giai đoạn Covid-19, các chi phí như điện, truyền thông cũng được thực hiện miễn giảm, góp phần giảm áp lực cho người dân.

Tiếp theo, Bộ Tài chính tập trung phát triển đồng thời thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu. Bộ Tài chính được giao nhiều nhiệm vụ cụ thể để thúc đẩy hai trục thị trường này. Bên cạnh việc hỗ trợ Bộ Công thương phát triển kênh bán hàng, Bộ Tài chính cũng thực hiện bổ sung đào tạo trực tiếp cho nông dân thông qua các đối tác đang thực hiện thương mại điện tử tại Việt Nam như Google, Facebook để mở được các shop để livestream nhanh nhất.

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ đang làm việc với Amazon để mời nền tảng này đặt trung tâm tại Việt Nam, mở ra cơ hội tham gia trực tiếp vào thương mại điện tử toàn cầu cho nông dân. Về thị trường quốc tế, Bộ phối hợp thúc đẩy mở rộng các thị trường dài hạn, như trong chuyến công tác gần đây của Thủ tướng tại Trung Đông và châu Phi. Mục tiêu là giảm phân mảnh, tránh phụ thuộc vào một thị trường duy nhất, đồng thời đảm bảo chất lượng và tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thực hiện xuất cấp, mua dự trữ để ổn định giá, không để lượng cung hàng hóa quá lớn trên thị trường dẫn đến giảm giá, hay ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp thông qua cấp bù lãi suất để dự trữ hàng hóa, đặc biệt trong dịp tết.

Có thể nói, các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng đang thúc đẩy mạnh mẽ mục tiêu nâng cao chất lượng, giảm chi phí, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, đúng như mong muốn của cử tri và cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, người nông dân là chiến sĩ trên mặt trận nông nghiệp, phải luôn thích ứng với mọi hoàn cảnh, phải chiến đấu và phải chiến thắng trên mặt trận này. Đây là lần thứ 4 trong nhiệm kỳ này, Thủ tướng Chính phủ tổ chức đối thoại với nông dân, theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về "3 gần", "4 không" và "5 phải", trong đó có nội dung phải lắng nghe - phải đối thoại. Thủ tướng mong muốn cuộc đối thoại diễn ra dân chủ, thiết thực, thực chất, hiệu quả, Thủ tướng đề nghị các đại biểu phân tích tình hình, làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp; đồng thời chia sẻ những ấn tượng, cảm xúc về ngành nông nghiệp, nông dân, nông thôn, những băn khoăn, trăn trở, các đề xuất, hiến kế để phát triển đất nước hơn nữa, nhanh chóng thực hiện 2 mục tiêu 100 năm đã đề ra.
Khánh Linh

Đọc thêm

Đưa dịch vụ tài sản mã hóa vào nhóm báo cáo về phòng, chống rửa tiền

Đưa dịch vụ tài sản mã hóa vào nhóm báo cáo về phòng, chống rửa tiền

(TBTCO) - Ngân hàng Nhà nước đề xuất bổ sung đối tượng báo cáo là dịch vụ tài sản mã hóa và các dấu hiệu đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa vào Luật Phòng, chống rửa tiền nhằm bảo đảm cơ quan quản lý có công cụ rà soát, phòng ngừa đối với hoạt động có tiềm ẩn rủi ro cao về rửa tiền xuyên biên giới.
Hà Nội đẩy mạnh truyền thông về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Hà Nội đẩy mạnh truyền thông về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

(TBTCO) - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 274/KH-UBND về thông tin, tuyên truyền đẩy mạnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 - 2027, hướng tới nâng cao nhận thức, kỹ năng số và thúc đẩy chuyển đổi số sâu rộng trong toàn xã hội.
Bộ Tài chính đẩy mạnh truyền thông thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Bộ Tài chính đẩy mạnh truyền thông thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình “Đẩy mạnh truyền thông thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030”.
Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là trụ cột của phát triển, động lực tăng trưởng mới

Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là trụ cột của phát triển, động lực tăng trưởng mới

(TBTCO) - Sáng 13/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Hành trình tái thiết “bộ máy khổng lồ” và dấu ấn đột phá của Bộ Tài chính

Hành trình tái thiết “bộ máy khổng lồ” và dấu ấn đột phá của Bộ Tài chính

(TBTCO) - Với những con số ấn tượng về tinh gọn bộ máy và bước tiến dài trong chuyển đổi số, ngành Tài chính không chỉ khẳng định vai trò trụ cột kinh tế, mà còn trở thành điểm sáng trong công tác cải cách hành chính quốc gia.
Kiểm toán nhà nước ký quy chế phối hợp với Đà Nẵng và Quảng Ngãi

Kiểm toán nhà nước ký quy chế phối hợp với Đà Nẵng và Quảng Ngãi

(TBTCO) - Sáng ngày 11/7, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị sơ kết, ký Quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán nhà nước với Ban Thường vụ Tỉnh ủy/Thành ủy - Thường trực HĐND và UBND thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi.
Chính sách tài khóa mở rộng phải gắn với hiệu quả giải ngân

Chính sách tài khóa mở rộng phải gắn với hiệu quả giải ngân

(TBTCO) - Bức tranh kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2026 ghi nhận mức tăng trưởng GDP 8,18%, cao nhất trong ít nhất 15 năm trở lại đây. Song đằng sau các con số ấn tượng là những vấn đề lớn cần có lời giải phù hợp, từ nhập siêu, cân đối tiền tệ, sức khỏe doanh nghiệp cho đến thu chi ngân sách và đặc biệt là hiệu quả giải ngân đầu tư công trong bối cảnh chính sách tài khóa mở rộng.
Kinh tế 6 tháng: 5 vấn đề đằng sau con số tăng trưởng

Kinh tế 6 tháng: 5 vấn đề đằng sau con số tăng trưởng

(TBTCO) - Sáng ngày 9/7, Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2026: Thách thức, động lực và triển vọng phát triển”. Hội thảo tập trung mổ xẻ bức tranh kinh tế vĩ mô, nhận diện những rủi ro tiềm ẩn, từ đó tìm kiếm các giải pháp phát triển cho nửa cuối năm.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều