thiet bi y te

Từ ngày 31/1 - 12/2, tổng số vụ kiểm tra, giám sát, xử lý của lực lượng QLTT lên đến 4.210 vụ. Ảnh: TL

>> Nhiều địa điểm tại Hà Nội cung cấp khẩu trang cho người dân

>> Hà Nội: Phát hiện lô khẩu trang y tế không hoá đơn trị giá hơn 1 tỷ đồng

Hiện nay, nhu cầu về trang thiết bị y tế phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tăng cao. Theo báo cáo của lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Tuy nhiên, do nguồn hàng cung cấp còn hạn chế dẫn đến tình trạng khan hiếm các loại hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch bệnh, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế. Do đó, cục QLTT các tỉnh, thành phố đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý theo quy định pháp luật, để sớm đưa số khẩu trang đã tịch thu (đảm bảo chất lượng) ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

Thống kê của Tổng cục QLTT, trong ngày 13/2/2020, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát 211 cơ sở kinh doanh. Qua đó xử lý 47 vụ với tổng số tiền xử phạt hơn 48 triệu đồng, tạm giữ hơn 163 nghìn chiếc khẩu trang. Như vậy, cộng dồn từ ngày 31/1 - 12/2, tổng số vụ kiểm tra, giám sát, xử lý của lực lượng QLTT lên đến 4.210 vụ.

Đáng chú ý, Tổng cục QLTT vừa thông báo kết quả xác minh lô hàng 143.000 chiếc khẩu trang trị giá hơn 1 tỷ đồng vừa bị lực lượng QLTT Hà Nội tịch thu ngày 11/2 đều là hàng giả, không đạt yêu cầu về chất liệu theo TCVN 8389-1:2010.

Theo đó, Trung tâm kiểm nghiệm khẳng định, đây chỉ là khẩu trang y tế thông thường. Không có lớp kháng khuẩn. Là khẩu trang 4 lớp nhưng lớp vải sử dụng bên trong là giấy vệ sinh, loại vải không dệt, không hút nước, lớp mặt ngoài màu xanh, mặt trong màu trắng; lớp vi lọc thấu khí không thấm nước.

Tổng cục QLTT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý cương quyết đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế.

Đồng thời, cơ quan này cũng khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng nhằm mục đích tạo ra tình trạng khan hiếm giả, phục vụ việc đầu cơ, găm hàng, trục lợi. Người dân nên chọn mua bán các sản phẩm y tế tại các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.../.

Một số đơn vị cung cấp khẩu trang uy tín:

Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona diễn biến phức tạp, dự báo nhu cầu khẩu trang của người dân vẫn cao, Bộ Công thương cũng đã chỉ rõ một số nơi cung cấp khẩu trang uy tín sau:
- Công ty TNHH Aeon Việt Nam: từ tháng 2 - 4/2020, tại 5 trung tâm bách hóa và siêu thị tổng hợp của công ty có khả năng cung ứng trung bình hơn 1 triệu chiếc khẩu trang/tháng, tương đương với khoảng hơn 33.000 chiếc/ngày. Người dân có thể xếp hàng để mua tại các điểm bán của công ty, mỗi người được mua tối đa 2 hộp, mỗi hộp 30 chiếc.
- Công ty cổ phần TM và DV Hoàng Dương (Thương hiệu Canifa): từ ngày 11/2/2020, Canifa có thể cung cấp tối đa khoảng 30.000 chiếc khẩu trang trên kênh bán lẻ của Canifa và một số trang thương mại điện tử.
- Hệ thống siêu thị Saigon Co.op: Saigon Co.op đều đặn cung cấp 200.000 chiếc khẩu trang y tế mỗi ngày với giá không đổi.
- Công ty Dệt kim Đông Xuân: các sản phẩm khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn của công ty hiện đang được bán tại 5 điểm bán hàng và các cửa hàng được cấp khẩu trang vải kháng khuẩn của Đông Xuân hàng giờ/ngày, mỗi khách hàng được mua 5 chiếc để bảo đảm mọi khách hàng đều có thể mua được sản phẩm, cụ thể:
+ 67 Ngô Thì Nhậm, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 600 chiếc/giờ, tương ứng 6.000 chiếc/ngày;
+ 460 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội: 300 chiếc/giờ, tương ứng 3.000 chiếc/ngày;
+ 25 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15h mỗi ngày;
+ 57B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15h chiều mỗi ngày;
+ 221 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15h chiều mỗi ngày.
- Hệ thống siêu thị Big C: hiện hệ thống Big C có bán một số loại khẩu trang 3D (ngăn khói bụi, ngăn virus, trẻ em, vải…). Cụ thể, tuần từ 7 - 10/2/2020, tại hệ thống của Công ty TNHH Thương mại Quốc tế và Dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long có kế hoạch bán hơn 64.000 khẩu trang các loại.


Tố Uyên