Đây là thông tin được ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 17/5.

Cũng theo ông Hạnh, thời gian qua, công tác thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm, xử lý các cơ sở vi phạm đã được thành phố thực hiện quyết liệt.

Tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra là 766 đoàn (thành phố 36 đoàn, quận huyện thị xã, xã phường thị trấn 730 đoàn). Tuyến thành phố thành lập 6 đoàn thanh kiểm tra liên ngành về ATTP Tết Nguyên đán và 6 đoàn Tháng Hành động vì ATTP (trong đó Sở Y tế chủ trì: 2 đoàn; Nông nghiệp: 2 đoàn, Công thương: 2 đoàn) và thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP theo chức năng nhiệm vụ của ngành, kiểm tra 50 lượt tiến độ hoạt động của 30/30 ban chỉ đạo VSATTP quận, huyện, thị xã 27 lượt dịp Tết và 23 lượt dịp Tháng hành động .

Qua đó, đã kiểm tra 48.899 cơ sở, phát hiện 7.872 cơ sở vi phạm ATTP, xử lý 6.227 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 488 cơ sở, phạt tiền 2.736 cơ sở với số tiền phạt: hơn 13,12 tỷ đồng. Đặc biệt, trong tháng ATTP đã thanh kiểm tra 11.817 cơ sở; phạt tiền 978 cơ sở; số tiền phạt hơn 3,3 tỷ đồng và tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo ATTP.

Thời gian tới, để tăng cường công tác giám sát các cơ sở thực phẩm, ông Hạnh cho biết, Hà Nội sẽ công khai trên loa phát thanh của phường, tổ dân phố về các cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn uống vi phạm quy định cũng như các cơ sở cung cấp thực phẩm an toàn.

Đồng thời, Sở sẽ đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, đặc biệt là thanh kiểm tra đột xuất. Xử lý nghiêm vi phạm hành chính về ATTP đặc biệt phối hợp chặt chẽ với liên ngành và giữa các tuyến quận huyện, thị xã, xã phường thị trấn.

Tăng cường công tác thông tin truyền thông về ATTP phòng chống dịch bệnh ATTP mùa hè, mùa mưa bão. Tổ chức các hình thức thông tin tuyên truyền về kết quả thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó công khai minh bạch tên các cơ sở cung cấp sản phẩm đảm bảo an toàn theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và những cơ sở vi phạm cho người dân của thành phố biết, chọn lựa.

Được biết, hiện Hà Nội có 59.109 cơ sở thực phẩm, khoảng 2.490 điểm, hộ giết mổ nhỏ, lẻ thủ công; có 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp nhưng chỉ 3 cơ sở hoạt động; 7 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm bán công nghiệp; 4 khi giết mổ gia súc, gia cầm thủ công.../.

Đặng Hương