Quảng Ninh: Thí điểm xe du lịch tự lái qua cửa khẩu Móng Cái Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh triển khai các giải pháp chống buôn lậu cuối năm Quang Ninh province lures over 3.1 billion USD of FDI in 10 months

Chủ động các giải pháp theo tình hình mới

Trong năm 2023, phía Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã sôi động trở lại, lượng hàng hóa có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ năm 2022, đặc biệt là các mặt hàng nông sản xuất khẩu.

Trước tình hình đó, Cục Hải quan Quảng Ninh đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu (HQCK) đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), triển khai vận hành thông suốt hệ thống thông quan điện tử gắn với việc thực hiện nền tảng cửa khẩu số, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Hải quan Quảng Ninh tạo thuận lợi tối đa cho xuất khẩu nông sản qua địa bàn
Hải quan Quảng Ninh tạo thuận lợi tối đa cho xuất khẩu nông sản qua địa bàn. Ảnh: Đông Bắc.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại công điện số 492/CĐ-TTg ngày 31/5/203 và chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, tỉnh Quảng Ninh và Cục Hải quan Quảng NInh về triển khai các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, phát triển thương mại biên giới và đảm bảo hoạt động XNK bền vững tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc nói chung và trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

10 tháng đầu năm 2023, Chi cục HQCK Móng Cái đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các giải pháp tạo thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy XNK nói chung, đặc biệt là xuất khẩu nông sản nói riêng.

Với mặt hàng nông sản, Chi cục HQCK Móng Cái đã triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các giải pháp; tạo điều kiện và thực hiện thông quan ngay đối với hàng hóa xuất khẩu là nông sản đến thời điểm thu hoạch chính vụ; giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Luôn bố trí cán bộ công chức giải quyết thủ tục ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ; ưu tiên bố trí, sắp xếp các xe đã hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa trước được đi qua cửa khẩu sớm.

Chi cục HQCK Móng Cái cũng chủ động, tích cực phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi tại khu vực cửa khẩu bố trí địa điểm và tạo điều kiện cho việc bảo quản, phân loại chất lượng hàng hóa của doanh nghiệp trong thời gian chờ xuất khẩu. Phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Công an để điều tiết giao thông cho xe ra, vào không bị ùn tắc, đảm bảo an ninh trật tự và không để xảy ra tình trạng mất ổn định gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp.

Đảm bảo hoạt động XNK hiệu quả và bền vững

10 tháng đầu năm 2023, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản các loại (thủy hải sản tươi sống và đông lạnh; hoa quả tươi và sấy khô, tinh bột sắn, hạt điều, hạt tiêu, chè khô…) xuất khẩu qua Lối mở Cầu phao Km3+4 Móng Cái tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022.

Tổng sản lượng xuất khẩu đạt 653,8 nghìn tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.168 triệu USD; tăng gần 2,7 lần về sản lượng (tăng 245 nghìn tấn) và tăng gần 3,9 lần về kim ngạch (tăng 868 triệu USD) so với cùng kỳ năm 2022.

Hải quan Quảng Ninh tạo thuận lợi tối đa cho xuất khẩu nông sản qua địa bàn
Công chức Chi cục HQCK Móng Cái kiểm tra hàng hóa xuất khẩu. Ảnh: Đông Bắc

Để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản qua địa bàn một cách hiệu quả và bền vững, Chi cục HQCK Móng Cái đã tham mưu với UBND thành phố Móng Cái kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền thành phố Đông Hưng, Trung Quốc sớm hoàn thiện và đưa vào hoạt động của 12 cơ sở kiểm tra hàng hóa mở rộng nhằm nâng cao hiệu suất thông quan đối với mặt hàng hoa quả của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Sớm thúc đẩy tiến độ xây dựng cầu Sắt, cầu Phao thứ 2 tại Km3+4, Hải Yên (Móng Cái, Việt Nam) - Cặp chợ Biên mậu Đông Hưng. Cho phép tất cả xe ô tô tải có chiều dài trên 13m, chiều cao 4,8m và có trọng dưới 60 tấn được phép chở hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam và mở rộng lên 08 luồng thông quan tại Lối mở Cầu phao Km3+4.

Đề nghị lực lượng Hải quan phía Trung Quốc có cơ chế chính sách hỗ trợ thúc đẩy kim ngạch XNK hai chiều Việt Nam - Trung Quốc, có chính sách ưu tiên thông quan trước, thông quan nhanh, thông quan trong ngày đối với nông thủy sản tươi sống, hoa quả của Việt Nam và cung cấp thông tin kịp thời các cơ chế chính sách quản lý tức thời đối với mặt hàng nông lâm, thủy hải sản xuất khẩu của Việt Nam trước khi áp dụng.

Cục Hải quan Quảng Ninh đã đẩy mạnh tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân xuất khẩu nông sản sử dụng các đại lý làm thủ tục hải quan do Tổng cục Hải quan cấp phép để thực hiện thủ tục xuất khẩu hàng hoá tại cửa khẩu nhằm tránh các rủi ro pháp lý liên quan, đảm bảo tính chuyên nghiệp, minh bạch.

Đồng thời, Hải quan tỉnh cũng có các giải pháp tạo thuận lợi, tăng cường năng lực thông quan cho mặt hàng nông sản xuất khẩu trong thời gian tới.

Đối với các hiệp hội, ngành hàng, tổ chức, cá nhân xuất khẩu nông sản, cần chủ động, phối hợp nắm bắt, trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng về tình hình thị trường, hoạt động xuất khẩu nông sản, tình hình các cửa khẩu để kịp thời điều chỉnh phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với thực tiễn, giảm thiểu các thiệt hại phát sinh.

Với những nỗ lực không ngừng trong triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp hỗ trợ thúc đẩy XNK nói chung, xuất khẩu nông sản nói riêng, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản qua qua địa bàn trong 10 tháng của năm 2023 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022. Qua đó đã góp phần thúc đẩy thương mại, phát triển kinh tế - xã hội của TP. Móng Cái nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung./.