Để có được kết quả đó, Cục Thuế Hòa Bình làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, các quy định về sử dụng hóa đơn, chế tài xử phạt để người nộp thuế (NNT) và các cơ quan, tổ chức có sử dụng nguồn vốn NSNN được biết, nghiêm chỉnh thực hiện.

Mặt khác, đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế; thường xuyên rà soát, đối chiếu thông tin về tình hình sử dụng hóa đơn và kê khai nộp thuế của NNT trên ứng dụng quản lý hóa đơn điện tử để kịp thời phát hiện những trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cục thuế các địa phương để kiểm tra, giám sát, xác minh thông tin về nguồn gốc hàng hóa và tình trạng hoạt động của những doanh nghiệp (DN) có rủi ro cao về thuế và hóa đơn.

Hòa Bình: Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mua bán hóa đơn không hợp pháp
Công chức Cục Thuế Hòa Bình rà soát, ngăn chặn tình trạng mua bán hóa đơn trên không gian mạng. Ảnh: CTV.

Bên cạnh đó, cục thuế còn quan tâm làm tốt công tác phối hợp với cơ quan Công an và các ngành chức năng trong việc trao đổi, cung cấp thông tin tài liệu, chuyển tin báo tố giác tội phạm, đề nghị điều tra xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong 2 năm (2022 - 2023), Cục Thuế Hòa Bình đã chuyển thông tin sang cơ quan Công an 1.312 vụ việc, trong đó có 1.288 trường hợp thông báo NNT không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế; 24 trường hợp chuyển tin báo về NNT có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế và hóa đơn.

Qua xác minh sàng lọc, cơ quan Công an đã tiếp nhận và thụ lý giải quyết 6 trường hợp, trong đó 4 trường hợp đã được khởi tố vụ án hình sự và 2 trường hợp đang trong quá trình điều tra.

Đặc biệt gần đây nhất, thông qua tin báo tố giác của Chi cục Thuế khu vực Kim Bôi - Lạc Thủy, ngày 27/9/2023 cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án hình sự “Mua bán trái phép hóa đơn” xảy ra tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Thái Bình và TP. Hồ Chí Minh.

Đồng thời, ban hành quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng, trong đó có Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiến Thắng (địa chỉ tại khu Đồi Hoa, thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự.

Việc cơ quan Công an nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, khởi tố vụ án hình sự đã góp phần cảnh tỉnh, răn đe đối với các loại hình tội phạm, thể hiện tinh thần đấu tranh không khoan nhượng và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai ngành Thuế và Công an trong công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực thuế.

Với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, chống thất thu NSNN, trong thời gian tới, Cục Thuế Hòa Bình sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác quản lý thuế.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với cơ quan Công an trong việc cung cấp thông tin, tài liệu, kiến nghị điều tra xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm; phối hợp giám định tư pháp về thuế để xác định rõ hành vi vi phạm phục vụ công tác điều tra, xét xử theo đúng quy định của pháp luật.