Người lao động lưu ý hạn cuối nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Thành lập 12 đoàn kiểm tra việc thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động Tập trung cao độ triển khai hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

Ngày 6/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành sơ kết thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Hỗ trợ kịp thời người lao động và doanh nghiệp

Trong một tháng qua, chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ từ Quỹ BHTN đã được ngành BHXH Việt Nam triển khai với tinh thần khẩn trương, hiệu quả. Cập nhật kết quả đến hết ngày 5/11, BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết chi hỗ trợ cho 9,67 triệu NLĐ, với tổng số tiền hơn 23,03 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, BHXH 10 tỉnh có số NLĐ được giải quyết hưởng hỗ trợ cao nhất là: TP. Hồ Chí Minh (1,8 triệu), Hà Nội (1,29 triệu), Đồng Nai (704.134), Bình Dương (596.542), Hải Phòng (321.549), Hải Dương (315.900), Bắc Ninh (312.435), Thanh Hóa (234.746), Bắc Giang (219.947).

Hơn 9,67 triệu người lao động đã nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BHXH VN

Tại TP. Hồ Chí Minh - địa bàn có số NLĐ nhận hỗ trợ lớn nhất nước, ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH thành phố chia sẻ, để hoàn thành mục tiêu đề ra, hầu hết công chức, viên chức trong đơn vị đều làm ngoài giờ, từ 15 - 16 tiếng/ngày, thậm chí có những người làm đến 12h đêm, 1h sáng.

Dù áp lực rất lớn, nhưng với sự nỗ lực, đồng lòng, quyết tâm của toàn hệ thống, kết quả triển khai chính sách hỗ trợ BHXH TP. Hồ Chí Minh đạt được rất khả quan, với khoảng 1,8 triệu NLĐ đã được nhận tiền hỗ trợ, đạt khoảng 85% kế hoạch.

"NLĐ đánh giá cao cơ quan BHXH trong việc giải quyết nhanh chóng chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN, với các thủ tục hành chính được rút gọn, tạo thuận lợi rất lớn cho NLĐ, góp phần lan tỏa thông điệp tích cực và củng cố thêm niềm tin yêu của người dân với cơ quan BHXH nhiều hơn" - ông Mến chia sẻ.

Tại Hà Nội, trong hơn một tháng qua, BHXH thành phố đã tập trung nguồn nhân lực, nỗ lực triển khai chính sách nhằm hỗ trợ NLĐ và chủ SDLĐ kịp thời. Ngay từ những ngày đầu, BHXH TP. Hà Nội đã yêu cầu trưởng các phòng nghiệp vụ, giám đốc BHXH các quận, huyện, thị xã bố trí cán bộ, viên chức làm ngoài giờ, kể cả thứ bảy, chủ nhật để đảm bảo NLĐ được nhận các chính sách hỗ trợ sớm nhất.

Kết quả, tính đến ngày 4/11, BHXH TP. Hà Nội đã hỗ trợ cho hơn 1,29 triệu lao động, với số tiền hơn 2.952 tỷ đồng, đạt 74,3% so với số NLĐ thuộc diện được hưởng hỗ trợ. Đồng thời, 84.384 đơn vị SDLĐ, với 1.425.957 NLĐ đã được giảm mức đóng BHTN, với số tiền giảm 367,02 tỷ đồng.

Dự kiến đến 15/11 hoàn thành chi trả hỗ trợ

Để đạt được kết quả trên, nhất là trong bối cảnh khối lượng công việc lớn, thời gian ngắn, gấp rút, đội ngũ cán bộ, viên chức và NLĐ toàn ngành BHXH Việt Nam đã rất nỗ lực, cố gắng, chủ động, sáng tạo, không quản ngày đêm với quyết tâm giúp NLĐ được nhận hỗ trợ một cách sớm nhất.

Ông Đỗ Ngọc Thọ - Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH Việt Nam, cho biết dự kiến đến hết ngày 15/11/2021, ngành BHXH Việt Nam sẽ cơ bản hoàn thành xong việc giải quyết chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN đối với NLĐ.

Về triển khai Nghị quyết 116, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn nhấn mạnh, hiện toàn ngành đã qua giai đoạn cao điểm, song BHXH các tỉnh, thành phố phải chú trọng đến chất lượng giải quyết hỗ trợ NLĐ; cần lường trước và có biện pháp ngăn ngừa từ sớm, từ xa việc trục lợi có thể xảy ra, nhất là các trường hợp trùng số CMND/CCCD hoặc trùng số điện thoại.

Qua thực tế khảo sát tại một số địa phương, ông Lê Hùng Sơn lưu ý các địa phương cần tích cực hơn nữa việc gửi thông báo, danh sách NLĐ hưởng hỗ trợ đến các đơn vị SDLĐ; đồng thời phải lưu vết hồ sơ, đảm bảo chứng thực cơ quan BHXH đã gửi thông báo.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhận định, thời gian tới, tình hình dịch bệnh tại các địa phương vẫn còn diễn biến khó lường, khó khăn có thể còn nhiều hơn. Vì vậy, BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung cao độ hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm.

Người đứng đầu ngành BHXH yêu cầu, bám sát tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, BHXH các tỉnh, thành phố cần xây dựng kịch bản thích ứng linh hoạt với tình hình ở địa phương, chú trọng truyền thông, tiếp cận, vận động trực tiếp người tham gia BHXH, BHYT. Đặc biệt, các đơn vị cần nhân rộng hơn nữa các mô hình hay, cách làm sáng tạo; tăng cường các hội nghị giao ban chuyên đề thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT theo nhóm đơn vị, nhóm vấn đề;...

Riêng về triển khai hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ từ Quỹ BHTN, ông Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, toàn ngành khẩn trương khắc phục những vướng mắc phát sinh, tích cực rà soát dữ liệu, đẩy nhanh hỗ trợ các nhóm đang bảo lưu đóng, nhóm có tính chất đặc thù.

Bên cạnh đó, toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh truyền thông rộng rãi về chính sách hỗ trợ đến các khu dân cư. Đặc biệt, BHXH các tỉnh, thành phố cần phát huy hơn nữa vai trò tham mưu để tạo động lực thực hiện các nhiệm vụ thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, cũng như tiếp tục thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ NLĐ từ Quỹ BHTN trong thời gian tới./.