VinaCapital thành lập năm 2003, hiện là tập đoàn hàng đầu Việt Nam về quản lý tài sản, quản lý đầu tư và phát triển bất động sản, đang sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng với tổng tài sản quản lý gần 1,4 tỷ USD. Còn ông Andy Ho được biết đến như một nhà đầu tư (NĐT), một chuyên gia nước ngoài gắn bó với thị trường tài chính Việt Nam hơn một thập kỷ qua.

andy ho
Ông Andy Ho: Nghị định 60 sẽ tạo bước đột phá cho TTCK Việt Nam. Ảnh VNC.

Nhận định về việc ban hành Nghị định 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP, ông Andy Ho cho biết, thời gian qua, việc hạn chế tỷ lệ sở hữu của các NĐT nước ngoài đã gây trở ngại cho nhiều NĐT và khiến các thị trường vốn không thể phát triển mạnh như mong muốn, bởi sự hạn chế sự tham gia tích cực của NĐT nước ngoài vào chiến lược kinh doanh của các DN Việt Nam, cũng như không thể nâng cao định giá của những công ty này. Do đó, việc nới room đã được NĐT nước ngoài, trong đó có VinaCapital, kỳ vọng từ rất lâu.

Trong nhiều năm qua, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam luôn ở mức định giá thấp hơn đáng kể so với thị trường các nước khu vực, do thanh khoản kém. Còn hiện tại thì đang được giao dịch với PE khoảng 13x và với mức chiết khấu dao động trong khoảng 25-35%.

“Khi hạn chế về room được tháo gỡ, NĐT trong và ngoài nước sẽ tham gia thị trường tích cực hơn, thanh khoản sẽ cải thiện và góp phần thu hẹp mức chiết khấu của TTCK Việt Nam so với khu vực. Khi đó, thị trường sẽ được đánh giá cao hơn, thanh khoản sẽ tốt hơn, tức sẽ có thêm nhiều DN Nhà nước và DN tư nhân niêm yết hơn”, ông Andy Ho nói.

Theo vị chuyên gia tài chính này, vốn hóa TTCK Việt Nam hiện khoảng 60 tỷ USD, khối lượng giao dịch bình quân hàng ngày khoảng 100 triệu USD, trong đó NĐT nước ngoài chỉ tham gia dưới 15% do giới hạn sở hữu. Trong khi đó, 26 DN lớn đã cạn room cho NĐT nước ngoài có tổng vốn hóa lên đến 10,2 tỷ USD, chiếm 17% toàn thị trường. Điều này khiến thị trường thiếu chiều sâu.

Cùng với đó, việc giao dịch trên thị trường chủ yếu là NĐT trong nước với phần lớn vốn đầu tư dựa vào vay ký quỹ. Đây là nguyên nhân chính của việc thị trường Việt Nam dễ biến động. Do đó, sự tham gia sâu rộng hơn của NĐT nước ngoài và nhiều cổ phiếu được niêm yết hơn sẽ giúp thị trường ổn định và lành mạnh hơn.

Thêm vào đó, mở cửa thị trường vốn cho NĐT nước ngoài còn là một trong các tiêu chí chính để cổ phiếu Việt Nam góp mặt trong rổ Chỉ số MSCI về các thị trường mới nổi. Nghị định 60, với các điều khoản rộng mở hơn, được tin tưởng sẽ giúp Việt Nam thăng hạng thành một thị trường mới nổi theo tiêu chí của MSCI.

Và với việc các cổ phiếu trong MSCI Emerging Market đang thu hút 1,4 nghìn tỷ USD vốn đầu tư trên toàn thế giới, VinaCapital kỳ vọng việc tham gia vào MSCI Emerging Market sẽ giúp thị trường Việt Nam tăng cường thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài và có triển vọng tăng 15-20% trong thời gian sắp tới.

“Nghị định 60 sẽ tạo ra bước tiến quan trọng và đột phá, giúp thị trường Việt Nam mở rộng hơn đối với các NĐT quốc tế, tăng sức cạnh tranh, thân thiện và dễ tiếp cận hơn. TTCK cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tăng giá cũng như được các công ty quản lý quỹ toàn cầu phân bổ nguồn vốn đầu tư lớn hơn. Mức chiết khấu do thanh khoản sẽ thu hẹp, thị trường bền vững hơn và NĐT khi đó sẽ quan tâm trở lại đến chương trình CPH các DN Nhà nước…”, ông Andy Ho nhận định./.

Đỗ Doãn