Trên thị trường phái sinh phiên 20/5, các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở duy trì đà tăng tốt trong phiên đáo hạn hợp đồng tháng 5. Mức tăng của chỉ số cơ sở có nhỉnh hơn so với các hợp đồng. Theo đó, các hợp đồng tăng từ +9,1 điểm đến +20,1 điểm; trong khi chỉ số cơ sở tăng +23,21 điểm.

phái sinh

Hợp đồng tháng 5 tăng +20,1 điểm trong phiên đáo hạn, chủ yếu nhờ động lực mạnh mẽ của bên Long trong phiên chiều. Như vậy, khi đáo hạn chỉ số cơ sở và hợp đồng tháng 5 không chênh nhau nhiều, chỉ khoảng +0,08 điểm. Trong khi đó, các hợp đồng còn lại cũng tăng điểm, nhưng thấp hơn nhiều so với chỉ số cơ sở, nên khoảng cách chênh lệch âm vẫn được duy trì ở mức đáng kể, từ -30,92 điểm đến -16,5 điểm. Điều này phản ánh sự thận trọng của một bộ phận nhà giao dịch về thị trường chứng khoán trong các tháng tới.

phái sinh

Thanh khoản thị trường phái sinh tiếp tục sụt giảm. Tuy nhiên, điều này không quá lo lắng khi đây là phiên đáo hạn hợp đồng tháng hiện tại. Khối lượng giao dịch tiếp tục giảm xuống mức 173.609 hợp đồng. Diễn biến này được giải thích bởi hiệu ứng tâm lý trong phiên đáo hạn bên cạnh vận động tích cực của thị trường cơ sở thu hút sự chú ý của dòng tiền. Giá trị giao dịch giảm ở mức tương tự, còn 24.670 tỷ đồng. Khối lượng mở cũng giảm vì đây là phiên đáo hạn, đạt 14.841 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, phần lớn thời gian giao dịch giằng co quanh tham chiếu, VN-Index bắt đầu cải thiện đà tăng từ giữa phiên chiều trước khi bứt phá vào cuối ngày. VN-Index đóng cửa tăng 1,25% đạt 1.278,22 điểm; trong khi VN30-Index tiếp tục hình thành đỉnh mới 1.424,92 điểm (+1,68%).

Mức tăng của các chỉ số được cải thiện mạnh sau phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC) chủ yếu đến từ câu chuyện đáo hạn hợp đồng tương lai. Theo đó, các nhà giao dịch thực hiện đóng vị thế arbitrage (chênh lệch giá) trong phiên thông qua việc mở vị thế Long đối với chỉ số VN30. Trạng thái này được thể hiện rõ qua nhịp tăng mạnh của các cổ phiếu như VCB (+5,2%) hay MWG (+5,9%) sau phiên ATC.

Nhóm chứng khoán là lĩnh vực giao dịch ấn tượng nhất trong phiên. Các cổ phiếu đồng thuận tăng mạnh ngay từ đầu phiên và duy trì trạng thái này cho đến lúc đóng cửa. SSI kết phiên tăng trần, đồng nghĩa với việc SSI trở thành công ty chứng khoán đầu phiên có vốn hóa đạt mốc 1 tỷ USD. HCM và VND đều tăng trên 4% trong khi VCI kết phiên trên tham chiếu.

Hai lĩnh vực có vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản chứng kiến sắc xanh chiếm ưu thế. Bên cạnh VCB, các cổ phiếu BID, ACB, STB, OCB, MSB đều tăng tốt. Trong khi đó, VIC đóng cửa tăng 2,3%, VHM tăng 1,6% còn PDR, DIG đều tăng từ 4% trở lên.

Khối lượng khớp lệnh trên HOSE cải thiện +8,7%, đạt 714,4 triệu đơn vị, đồng thời quy mô cao hơn đáng kể so với mức bình quân 20 ngày (683,6 triệu cổ phiếu). Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HOSE với quy mô -558 tỷ đồng, giao dịch tập trung vào KDH (-277,6 tỷ đồng), VPB (-120 tỷ đồng),…

phái sinh

Theo SSI Research, chỉ số VN30 đã vượt qua vùng đỉnh gần nhất nằm tại 1.390 điểm và tiếp tục duy trì tín hiệu tích cực khi liên tục thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường với tốc độ tăng vượt trội. Chỉ số đang trong xu hướng tăng, vì vậy những nhịp điều chỉnh ngắn sẽ tạo ra cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu./.

Thái Duy