Có một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để chuyển vốn “lòng vòng”
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Phải có sàng lọc, đào thải mới có sự phát triển
Nghị định 65/2022/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có những điểm mới nào?

Góp phần giải tỏa nhu cầu vốn cho doanh nghiệp

Đánh giá về Nghị định 65/2022/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, các chuyên gia của FiinRatings cho rằng, Nghị định sẽ phần nào giúp giải tỏa cơn “khát vốn” cho thị trường trong thời gian tới. Mặc dù vậy, thị trường cần có đủ thời gian để làm quen với quy định và khẩn trương thực hiện các hoạt động phát hành nhằm đáp ứng nhu cầu vốn.

Nghị định 65/2022/NĐ-CP ra đời kỳ vọng góp phần gỡ khó cho các nhà phát hành và khai thông dòng vốn từ kênh huy động này cho các hoạt động kinh tế - xã hội.

Do đó, các chuyên gia của FiinRatings dự báo, quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ chỉ tăng mạnh trở lại kể từ năm sau, đặc biệt là trong giai đoạn nửa cuối năm 2023.

Với các quy định hồ sơ chào bán và phương thức phát hành chặt chẽ hơn trước rất nhiều, sự thuận lợi chỉ dành cho những doanh nghiệp có năng lực và hồ sơ minh bạch; ngược lại vẫn sẽ có hiện tượng doanh nghiệp khó khăn trong việc cơ cấu lại nợ và dẫn đến mất khả năng thanh toán.

“Tuy nhiên, đây là vấn đề thị trường và thông lệ quốc tế mà thị trường Việt Nam cần phải chấp nhận để phát triển lành mạnh và bền vững” – chuyên gia của FiinRatings cho hay.

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ: Trao cơ hội nhiều hơn cho doanh nghiệp có năng lực
Những doanh nghiệp có năng lực và minh bạch sẽ có nhiều cơ hội để phát hành trái phiếu riêng lẻ thành công. Ảnh: Minh họa.

Các chuyên gia này phân tích, với tình trạng dồn nén và chờ đợi định hướng chính sách trong nhiều tháng qua, Nghị định 65/2022/NĐ-CP sẽ tháo gỡ nút thắt huy động vốn thông qua trái phiếu doanh nghiệp. Mặc dù kênh vốn tín dụng ngân hàng cũng được nới ở mức độ nhất định nhưng không thể đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, nhất là các ngành có nhu cầu vốn trung và dài hạn như bất động sản và năng lượng. Bởi vậy, Nghị định mới ra đời sẽ tạo động lực cho các nhà phát hành đủ điều kiện nhanh chóng xây dựng phương án chào bán trái phiếu.

Hồ sơ và phương thức chào bán chặt chẽ, đề cao minh bạch thông tin

Một điểm mới nhận được sự ủng hộ của thị trường đó là, Nghị định 65/2022/NĐ-CP ban hành vẫn cho phép các doanh nghiệp được phát hành trái phiếu doanh nghiệp để đảo nợ, nhưng chỉ cho chính doanh nghiệp đó được đảo nợ (khoản 2, Điều 5).

Đánh giá điều đó, chuyên gia của FiinRatings cho rằng, quy định này sẽ củng cố thêm nhu cầu tìm kiếm các kênh vốn khác để đảo nợ của các doanh nghiệp, đặc biệt là với các doanh nghiệp bất động sản, vốn sở hữu nhiều công ty con/liên kết để phát triển dự án. Chỉ tính riêng ngành bất động sản đã chiếm 59% tổng giá trị đáo hạn, áp lực đáo hạn trái phiếu tính riêng trong năm nay đạt 35,56 nghìn tỷ đồng và sẽ tăng mạnh lên mức 61,37 nghìn tỷ đồng vào năm 2023. “Dù giá trị trái phiếu đáo hạn đã giảm xuống đáng kể nhờ hoạt động mua lại, song áp lực đảo nợ vẫn rất lớn” – Chuyên gia của FiinRatings cho hay.

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ: Trao cơ hội nhiều hơn cho doanh nghiệp có năng lực
Theo quy định tại Nghị định 65/2022/NĐ-CP, các doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ ra thị trường sẽ chịu thêm nhiều ràng buộc khác về trách nhiệm công bố thông tin.

Theo quan điểm của các chuyên gia này, các quý sắp tới được dự kiến sẽ là giai đoạn khó khăn để các doanh nghiệp xoay sở dòng tiền trả nợ gốc và lãi trái phiếu do: thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã thu hẹp đáng kể từ đầu năm đến nay; dòng tiền chảy vào các công ty con đang bị kiểm soát bởi Thông tư 16/2021/TT-NHNN, dự thảo sửa đổi Thông tư 39/2016/TT-NHNN, và tiếp theo là Nghị định 65/2022/NĐ-CP.

"Việc đáp ứng nghĩa vụ nợ sắp tới sẽ khó khăn hơn trong bối cảnh lãi suất được kỳ vọng sẽ tiếp tục leo thang, làm gia tăng gánh nặng chi phí lãi vay của nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thâm dụng vốn nhưng gặp trở ngại tiếp cận dòng vốn tín dụng như bất động sản" - Chuyên gia của FiinRatings nhấn mạnh.

Ngoài các điều kiện trên, các doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ ra thị trường sẽ chịu thêm nhiều ràng buộc khác về trách nhiệm công bố thông tin.

Cụ thể, khoản 1 Điều 13, Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án phát hành cần bổ sung các chỉ tiêu tài chính trong 3 năm liền kề và sự thay đổi sau khi phát hành (nếu có), bao gồm tối thiểu 15 chỉ tiêu thay vì chỉ 5 chỉ tiêu ở Nghị định 153/2020/NĐ-CP trước đây.

Ngoài ra, Nghị định 65 có sửa đổi và bổ sung khoản 2 Điều 21, yêu cầu các doanh nghiệp phát hành phải báo cáo định kỳ 6 tháng, hàng năm với Ủy ban Chứng khoán về tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đối với trái phiếu còn dư nợ và được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện; báo cáo tình hình thực hiện các cam kết với người sở hữu trái phiếu./.