11

Tiền ảo Pi Network đang sốt với nhiều quảng cáo hấp dẫn, song chuyên gia cảnh báo người chơi không nên tham gia.

Phóng viên TBTCVN đã thực hiện phỏng vấn TS. Phạm Nguyễn Anh Huy, giảng viên tài chính của Đại học RMIT để phân tích rõ hơn về hiện tượng này cũng như những rủi ro nếu “đào” tiền ảo Pi.

PV: Pháp luật Việt Nam hiện vẫn chưa cho phép phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo. Là một chuyên gia nghiên cứu về tiền ảo, ông có bình luận gì về cơn sốt Pi Network tại Việt Nam hiện nay?

TS. Phạm Nguyễn Anh Huy: Việc tham gia Pi Network rất đơn giản là một lý do gây nên cơn sốt này. Người tham gia chỉ cần tải ứng dụng của Pi và dễ dàng nhận được đồng Pi một cách miễn phí bằng cách “đào Pi” hàng ngày. Số lượng đồng Pi nhận được tùy thuộc vào số lượng người dùng đang ở trong Pi Network và số lượng người tham gia được mời thông qua mã giới thiệu. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cung cấp quyền truy cập danh bạ, họ tên đầy đủ và số điện thoại cho Pi Network.

PV: Là một chuyên gia nghiên cứu về tiền ảo, xin ông cho biết tiền ảo Pi có gì khác biệt gì so với những loại tiền ảo khác đã được chấp nhận tại một số quốc gia?

TS. Phạm Nguyễn Anh Huy: Hiện tại, những người sử dụng Pi Network thực chất chỉ đang kiếm đồng Pi được phân phối từ những đồng Pi đã và đang đào bằng hình thức tập trung. Theo ước tính của tôi với hơn 13 triệu người tham gia Pi Network như hiện tại thì mỗi ngày Pi Network đang cung cấp miễn phí ít nhất 40 triệu đồng Pi cho người dùng và số lượng đồng Pi được cung cấp sẽ tiếp tục tăng khi số lượng người dùng tăng.

pv11

TS. Phạm Nguyễn Anh Huy

Mặc dù Pi Network có áp dụng cơ chế giảm một nửa (halving) số Pi nhận được dựa trên tổng số lượng người tham gia và có thể giới hạn việc phân phối đồng Pi cho những người dùng đến sau, nhưng điều này không thể giấu được sự thật là Pi Network không có một giới hạn rõ ràng về nguồn cung của đồng Pi. Đồng thời, chúng ta vẫn chưa kiểm chứng được các chức năng của đồng Pi và đồng tiền này sẽ được ứng dụng vào việc gì hay như thế nào.

PV: Trong khi các cơ quan chức năng đang phối hợp làm rõ cơ sở pháp lý để quản lý việc kinh doanh tiền ảo này, thì đang có nhiều tổ chức và cá nhân ra sức chiêu dụ mọi người cùng tham gia để “đào” tiền ảo Pi. Từ góc nhìn của một chuyên gia cũng như đối chiếu với pháp luật Việt Nam, ông nhìn thấy những rủi ro gì với người tham gia “đào” tiền ảo Pi tại Việt Nam?

TS. Phạm Nguyễn Anh Huy: Chúng ta có thể nhớ về bài học của ILCOIN và Ilgamos trước kia. Khi ILCOIN được giới thiệu ở thị trường Việt Nam, họ cố gắng tăng số lượng người dùng thông qua hình thức đa cấp trong khi đồng ILCOIN được đào bằng hình thức tập trung. Hiện tại bước đi của Pi Network hoàn toàn giống với ILCOIN thông qua các hình thức kinh doanh đa cấp và làm các hoạt động quảng cáo để tăng số lượng người dùng. Sau đó sẽ kết hợp kinh doanh đa cấp và niêm yết đồng Coin ở một sàn giao dịch nhất định để đưa Pi Network vào thị trường tiền mã hóa một cách chính thống. Từ từ họ sẽ loại bỏ kinh doanh đa cấp và chỉ cho giao dịch ở sàn để có thể biến Pi Network thành một đồng tiền điện tử nghiêm túc. Tuy nhiên, theo ước tính của tôi, nếu người tham gia đầu tư khoảng 10.000 USD vào ILCOIN năm 2015 thì khoảng đầu tư của họ đã mất khoảng 98,5% giá trị ở thời điểm hiện tại.

Chúng ta cũng nên lưu ý một điểm khác biệt mà Pi Network đem lại là sự miễn phí khi tham gia Pi Network và những người tham gia Pi Network đang tin rằng sự miễn phí này là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, khi tham gia vào Pi Network thì người dùng phải cung cấp quyền truy cập vào danh bạ cũng như phải xác minh danh tính bằng việc cho Pi Network xem hồ sơ trên Facebook hoặc số điện thoại. Tuy đây chỉ là những thông tin cơ bản, nhưng có thể đem đến những rủi ro rất lớn đến người sử dụng nếu những người sáng lập Pi Network sử dụng chúng vào những mục đích không phù hợp.

Pi Network có mã nguồn đóng với số lượng đồng Pi không rõ ràng và mô hình kinh doanh đa cấp. Theo tôi, đây là một dấu hiệu rõ ràng cho một dự án tiền mã hóa thất bại. Vì vậy, những người tham gia vào Pi Network nên cẩn trọng vì có thể họ sẽ không nhận được bất kỳ một lợi ích nào. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên tìm hiểu kỹ về các đồng tiền mã hóa mà họ định đầu tư (công nghệ, lợi ích, sự chính thống của đồng tiền và tiềm năng), tránh việc đầu tư theo đám đông cũng như vướng vào các hình thức đa cấp mạo danh tiền mã hóa.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hoạt động theo hình thức tương tự như đa cấp

TS. Phạm Nguyễn Anh Huy giải thích hiện tượng nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm các loại tiền mã hóa giá rẻ là do hội chứng sợ bị bỏ lỡ (FOMO). Với những người tham gia Pi Network, ngoài việc sợ bị bỏ lỡ, họ còn muốn kiếm tiền dễ và làm giàu nhanh. Thực chất, những người tham gia Pi Network không phải là nhà đầu tư vì họ không phải trả tiền để có được đồng Pi. Pi Network hiện hoạt động theo hình thức tương tự như đa cấp hơn là một dạng tiền mã hóa thực sự.

Thảo Miên (thực hiện)