Thêm 5 khoản thu nhập được miễn khi tính thuế thu nhập cá nhân

Văn Tuấn
(TBTCO) - Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 được Quốc hội ban hành tháng 12/2025 tiếp tục duy trì 16 khoản thu nhập được miễn thuế khi tính thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời bổ sung 5 khoản thu nhập miễn thuế nhằm hỗ trợ, thúc đẩy và khuyến khích cá nhân làm việc trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên phát triển theo chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước.
aa
Miễn, giảm nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân để khuyến khích làm việc trong ngành, lĩnh vực ưu tiên

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15.

Bộ Tài chính cho biết, dự thảo Nghị định tập trung vào các nội dung như người nộp thuế; thu nhập chịu thuế và các khoản thu nhập không tính vào thu nhập chịu thuế; thu nhập được miễn thuế (có 21 khoản thu nhập được miễn thuế); nguyên tắc, điều kiện miễn thuế, giảm thuế; căn cứ tính thuế đối với từng loại thu nhập; quy đổi thu nhập chịu thuế; kỳ tính thuế; khấu trừ thuế; khai thuế thay, nộp thuế thay; quyết toán thuế; hoàn thuế; hiệu lực thi hành.

Thêm 5 khoản thu nhập được miễn khi tính thuế thu nhập cá nhân

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, 21 khoản thu nhập được miễn khi tính thuế thu nhập cá nhân, tăng 5 khoản so với quy định cũ. Ảnh: TN

Đồng thời, dự thảo Nghị định cũng bổ sung quy định liên quan đến các khoản giảm trừ mà người nộp thuế được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công, mở rộng phạm vi được miễn thuế đối với một số khoản thu nhập như thu nhập từ làm đêm, thêm giờ, các khoản trợ cấp mất việc, thôi việc; bổ sung quy định liên quan đến khoản giảm trừ cho y tế, giáo dục.

Bố cục của Nghị định gồm 7 chương, 70 điều, bám sát các nội dung mà tại Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 giao Chính phủ quy định chi tiết.

Theo Bộ Tài chính, so với quy định hiện hành, về cơ bản, các nội dung quy định tại dự thảo Nghị định sẽ giảm nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế trong nhiều trường hợp, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế trong việc kê khai, nộp thuế (thể hiện tại các quy định về giảm trừ gia cảnh, biểu thuế lũy tiến từng phần, các khoản thu nhập được miễn thuế, giảm thuế, quy định bổ sung về các khoản giảm trừ cho y tế, giáo dục - đào tạo, ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với cá nhân kinh doanh, ngưỡng tính thuế đối với một số khoản thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng, trúng thưởng, tiền bản quyền, nhượng quyền thương mại từ 10 triệu đồng lên 20 triệu đồng…).

Dự thảo Nghị định quy định cụ thể về 21 khoản thu nhập được miễn thuế (bổ sung 5 khoản thu nhập được miễn thuế so với trước đây). Đồng thời, quy định miễn thuế 5 năm đối với thu nhập từ tiền lương của cá nhân là nhân lực chất lượng số chất lượng cao, của cá nhân là nhân lực công nghệ cao trong một số lĩnh vực để thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Đáng chú ý, dự thảo Nghị định cũng quy định miễn thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng chứng chỉ quỹ mở thành lập theo quy định của pháp luật về chứng khoán được nắm giữ từ 2 năm trở lên kể từ ngày mua, giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với lợi tức của nhà đầu tư cá nhân được chia từ quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư bất động sản thành lập theo quy định của Luật Chứng khoán trong thời hạn 5 năm để thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán bền vững, đưa thị trường chứng khoán từng bước trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.

Ngoài ra, đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, bên cạnh việc được giảm nghĩa vụ thuế do điều chỉnh tăng các khoản giảm trừ, còn có thể được giảm nghĩa vụ thuế thông qua các quy định mới được sửa đổi, bổ sung tại Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 và dự thảo Nghị định, như quy định không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân các khoản sau:

Một là, khoản tiền làm việc ban đêm, làm thêm giờ (theo quy định trước đó, chỉ được miễn thuế đối với phần tiền lương trả cao hơn so với tiền lương làm ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật).

Hai là, toàn bộ khoản trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm được nhận, kể cả cao hơn mức quy định của pháp luật về lao động (theo quy định trước đó, chỉ được miễn thuế đối với phần nhận được theo mức quy định của pháp luật lao động).

Ba là, khoản tiền do người sử dụng lao động đóng góp tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung theo Luật Bảo hiểm xã hội, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không quá 3 triệu đồng/người/năm (hiện nay, mức khống chế là 1 triệu đồng/người/năm).

Theo Bộ Tài chính, việc thực hiện quy định này sẽ góp phần giảm nghĩa vụ thuế cho nhiều đối tượng, đặc biệt, tỷ lệ giảm cho các đối tượng nộp thuế ở bậc thấp sẽ cao hơn./.

Văn Tuấn

Đọc thêm

Hải quan khu vực XVII thu ngân sách vượt 4.294 tỷ đồng

Hải quan khu vực XVII thu ngân sách vượt 4.294 tỷ đồng

(TBTCO) - Theo Chi cục Hải quan khu vực XVII, trong tháng 7/2026, đơn vị tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, thông quan hàng hoá kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 20,1 tỷ USD, thu ngân sách hơn 4.294 tỷ đồng.
Hơn 100 nghìn mã số thuế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cần làm sạch

Hơn 100 nghìn mã số thuế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cần làm sạch

(TBTCO) - Thực hiện Quyết định số 595/QĐ-CT ngày 8/5/2026 và Công điện số 18/CĐ-CT ngày 13/7/2026 của Cục Thuế về việc tập trung nguồn lực triển khai Chiến dịch "Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh", Thuế tỉnh Thanh Hóa vừa công khai thông tin loạt doanh nghiệp ở trạng thái 03, 05, 06. Ước tính, trên địa bàn có hơn 100 nghìn mã số thuế cần làm sạch.
Ngăn chặn tận gốc nạn mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

Ngăn chặn tận gốc nạn mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

(TBTCO) - Trong bối cảnh các vụ án mua bán hóa đơn bất hợp pháp vẫn diễn biến hết sức phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây không ít khó khăn cho công tác phòng ngừa của cơ quan thuế. Điều này đặt ra yêu cầu đòi hỏi cần tái thiết kế quy trình kiểm tra thuế nhằm ngăn chặn tận gốc nạn mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, chống thất thu ngân sách.
Vượt thu ngân sách 2.599 tỷ đồng nhờ cải cách hành chính mạnh mẽ

Vượt thu ngân sách 2.599 tỷ đồng nhờ cải cách hành chính mạnh mẽ

(TBTCO) - Gần 60 nghìn tờ khai xuất nhập khẩu được thông quan, kim ngạch hàng hóa đạt gần 3,4 tỷ USD, thu ngân sách vượt 2.599 tỷ đồng là những kết quả nổi bật của Chi cục Hải quan khu vực IX trong 7 tháng của năm 2026. Những con số này phản ánh nỗ lực cải cách, tạo thuận lợi thương mại của cơ quan hải quan.
Hải quan hướng dẫn về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng bán vào khu phi thuế quan

Hải quan hướng dẫn về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng bán vào khu phi thuế quan

(TBTCO) - Cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu các Chi cục Hải quan khu vực triển khai thống nhất hướng dẫn của Bộ Tài chính về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa thuộc diện chịu thuế bán vào khu phi thuế quan.
Ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng gần 8%, xe tải bứt tốc

Ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng gần 8%, xe tải bứt tốc

(TBTCO) - Sau nhịp chững lại trong tháng trước, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã tăng trở lại trong tháng 6/2026 với hơn 25.600 xe. Đáng chú ý, lượng xe tải nhập khẩu tăng hơn 19%, góp phần đưa kim ngạch nhập khẩu ô tô đạt gần 580 triệu USD.
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác ngăn chặn buôn lậu thuốc lá

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác ngăn chặn buôn lậu thuốc lá

(TBTCO) - Cục Hải quan Việt Nam và Cục Quản lý độc quyền thuốc lá Trung Quốc thống nhất tăng cường chia sẻ thông tin, giám sát các địa bàn trọng điểm và phối hợp ngăn chặn việc lợi dụng cơ chế tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan để buôn lậu thuốc lá xuyên biên giới.
Sẽ tạm hoãn xuất cảnh đối với chủ sở hữu hưởng lợi của Bamboo Airways vì nợ thuế

Sẽ tạm hoãn xuất cảnh đối với chủ sở hữu hưởng lợi của Bamboo Airways vì nợ thuế

(TBTCO) - Thuế tỉnh Gia Lai đã ban hành thông báo sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ sở hữu hưởng lợi của Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) vì công ty này có số tiền nợ thuế hơn 440 tỷ đồng.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều