Xu hướng phục hồi tốt của nguồn thu nội địa

Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, Chính quyền TP. Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện nhiều cấp độ kiểm soát dịch bệnh, với đỉnh điểm là biện pháp quyết liệt nhất “ai ở đâu ở yên đó” trên toàn địa bàn kể từ ngày 23/8. Nỗ lực để khống chế dịch bệnh đồng thời đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN), hộ và cá nhân kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt là các ngành nghề phải tạm ngưng hoạt động trong giai đoạn tăng cường giãn cách xã hội. Tình hình thu trên địa bàn thành phố vì thế cũng chịu ảnh hưởng tương đồng với các cấp độ triển khai kiểm soát dịch của chính quyền, chững và giảm nhẹ trong tháng 6, tháng 7, suy giảm nhanh trong tháng 8 và tháng 9/2021 thì giảm sâu. Một số loại hình sản xuất kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 như hộ, cá nhân kinh doanh, người buôn bán tại các chợ truyền thống; DN nhỏ và vừa đặc biệt là DN các ngành dịch vụ du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ…

Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch thuế điện tử tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch thuế điện tử tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Đỗ Doãn

Mặc dù vậy, số nộp ngân sách vẫn có sự ổn định và tăng trưởng so với cùng kỳ của một số ngành nghề như: Tài chính ngân hàng, dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu khí, kinh doanh bất động sản, thương nghiệp về hàng tiêu dùng, sản xuất lương thực thực phẩm, vận tải kho bãi, thương mại điện tử (TMĐT)... đặc biệt là số nộp của các DN trọng điểm đã góp phần cân bằng nguồn thu và tạo động lực tăng trưởng sau giai đoạn giãn cách.

Từ ngày 1/10, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất cho TP. Hồ Chí Minh được nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Chính quyền thành phố đã kịp thời chỉ đạo các sở ngành đẩy nhanh giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân còn tồn đọng, từng bước mở rộng các hoạt động xã hội tương ứng với từng cấp độ dịch được công bố. Tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố vì thế đã cải thiện đáng kể. Nguồn huy động ngân sách nội địa trong tháng đã tăng trở lại và được dự kiến sẽ phục hồi tốt hơn nữa trong các tháng 11 và tháng 12 tới.

Hỗ trợ doanh nghiệp, quản lý hiệu quả nguồn thu phát sinh

Thực tế cho thấy, việc phục hồi kinh tế tuy có nhiều khả quan nhưng áp lực dịch bệnh vẫn còn hiện hữu và hoạt động sản xuất kinh doanh của DN vẫn rất nhiều khó khăn ảnh hưởng đến sự tăng tốc, phục hồi do nhiều vấn đề như thiếu hụt nhân lực, chuỗi cung ứng đứt gãy, giá nguyên nhiên vật liệu tăng cao, chi phí sản xuất gia tăng... Trong khi đó, công tác thu ngân sách sẽ phụ thuộc nhiều vào “sức khoẻ” của nền kinh tế.

Thu nội địa đạt hơn 222 nghìn tỷ đồng

Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, tổng thu ngân sách nhà nước do đơn vị thực hiện lũy kế 10 tháng năm 2021 là 222.080 tỷ đồng, đạt 86,45% dự toán năm và tăng 7,24% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, số thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh tăng 11,39% (so cùng kỳ) khi thu được 139.502 tỷ đồng và đạt 87,84% dự toán năm.

Các khoản thu bao gồm: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trung ương được 15.550 tỷ đồng, tăng 10,84% và đạt 90,49% dự toán; thu từ khu vực DNNN địa phương được 7.189 tỷ đồng, tăng 11,68% và đạt 73,06% dự toán; thu từ khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài được 54.302 tỷ đồng, tăng 6,23% và đạt 84,74% dự toán; thu từ khu vực ngoài nhà nước được 62.461 tỷ đồng, tăng 16,41% và đạt 92,24% dự toán. Bên cạnh đó, một số khoản thu khác cũng tăng so với cùng kỳ như thuế thu nhập cá nhân tăng 3,79%, thu khác ngân sách tăng 112,1%, lợi nhuận sau thuế tăng 4,72%...

Ở chiều ngược lại, các khoản thu giảm gồm thuế bảo vệ môi trường giảm 11,49%, lệ phí trước bạ giảm 11,1%, phí, lệ phí giảm 17,79%, thu tiền thuê mặt đất, mặt nước giảm 33,04%, thu tiền sử dụng đất giảm 19,75%, xổ số kiến thiết giảm 20,2%...

Chia sẻ về công tác triển khai các biện pháp hướng tới việc hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, với tinh thần trách nhiệm, đơn vị sẽ nỗ lực hết sức cho công tác triển khai nhiệm vụ hai tháng cuối năm trên nguyên tắc vừa hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh, vừa triển khai đồng bộ các biện pháp để quản lý hiệu quả các nguồn thu phát sinh trên địa bàn, khai thác nguồn thu từ đất để bù đắp nguồn thu thiếu hụt do ảnh hưởng các hoạt động kinh tế. Một số biện pháp được tăng cường để hiện thực hoá quyết tâm, cố gắng của toàn đơn vị như triển khai kịp thời các chính sách thuế mới, trong đó, tập trung vào các chính sách liên quan đến việc hỗ trợ người nộp thuế chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; phối hợp với các sở ngành đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai có hiệu quả hệ thống hoá đơn điện tử trên địa bàn.

Kế đến là tiếp tục triển khai kế hoạch của Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách thành phố về thực hiện các chuyên đề chống thất thu ngân sách nhà nước (NSNN); chủ động phối hợp với các sở, ngành, UBND thành phố Thủ Đức, UBND các quận, huyện trong công tác quản lý thu NSNN, thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản phải nộp vào NSNN; thống nhất với các sở, ngành về biên bản ghi nhớ, quy chế phối hợp cung cấp thông tin nhằm nâng cao công tác thu NSNN trên địa bàn; đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo quy định đối với các khoản nợ thuế không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế, xử lý nghiêm các trường hợp kê khai không trung thực các khoản phải nộp vào NSNN. Bên cạnh đó, cục thuế cũng tăng cường quản lý hoạt động TMĐT: Sàn điện tử, DN tại nước ngoài có hoạt động kinh tế số trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành rà soát các vướng mắc, báo cáo UBND thành phố để có biện pháp tháo gỡ nhằm huy động kịp thời các nguồn thu từ đất còn tồn đọng, các khoản thu từ bán đấu giá và đôn đốc các khoản thu qua kết luận của Thanh tra Chính phủ để bù đắp phần thu dự kiến thiếu hụt so với dự toán được giao…

“Toàn thể công chức Cục Thuế nỗ lực khắc phục khó khăn, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, nỗ lực hơn nữa trong hỗ trợ NNT vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần cùng TP. Hồ Chí Minh hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế; đưa nền kinh tế của Thành phố sớm trở lại vị thế vốn có của mình, góp phần phát triển nền kinh tế cả nước…” – Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Huy động thuế thu nhập doanh nghiệp đạt hơn 103% dự toán

Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) huy động trên địa bàn trong tháng 10/2021 đạt 17.655 tỷ đồng, lũy kế 10 tháng được 68.687 tỷ đồng, đạt 103,7% dự toán và tăng 24,4% so với cùng kỳ 2020, tương ứng tăng 13.474 tỷ đồng.

Nguyên nhân tăng chủ yếu do kết quả kinh doanh khả quan của các DN, đặc biệt là các DN lĩnh vực tài chính ngân hàng, kinh doanh bất động sản, thương nghiệp và vận tải kho bãi. Đối với nhóm ngân hàng, doanh thu từ hoạt động cho vay, hoạt động mua bán chứng khoán tăng trưởng tốt từ đầu năm. Trong khi đó, số khu khối bất động sản tăng chủ yếu do kết quả tích lũy từ nhiều năm trước, đột biến chuyển nhượng dự án. Đối với lĩnh vực thương nghiệp, số thu phát sinh tăng lớn tập trung ở các DN hàng tiêu dùng và sản xuất lương thực thực phẩm…

Việc số thuế tăng trưởng chủ yếu từ một số ngành nghề cho thấy tốc độ tăng của thuế TNDN trong 10 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ chưa phản ánh hết sự phục hồi của tất cả các ngành nghề.