bộ trưởng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ sự cảm ơn tấm lòng của các nhà tài trợ đã chung tay góp sức cùng với cả nước chống lại đại dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng, con số ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 đến trưa ngày 11/6/2021 là khoảng 4.300 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn khoảng 3.200 tỷ đồng là con số cam kết nhưng chưa chuyển tiền. Như vậy, tổng Quỹ bao gồm cả cam kết đến nay khoảng 7.500 tỷ đồng.

Con số này thể hiện cuộc vận động ủng hộ Quỹ đang thu được hiệu quả. Đây là nguồn lực quan trọng để mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân.

“Theo tính toán, từ nay đến cuối năm chúng ta sẽ triển khai tiêm vắc xin cho 75 triệu dân, mỗi người 2 mũi là 150 triệu mũi. Kinh phí để đáp ứng số mũi tiêm này là 25,2 nghìn tỷ đồng. Hiện tại, ngân sách đã bố trí được hơn 14 nghìn tỷ đồng” – Bộ trưởng Bộ Tài chính chia sẻ.

Người đứng đầu Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, Bộ Tài chính, Ban Quản lý Quỹ đã phối hợp với một số đơn vị xây dựng trang web để công khai các hoạt động của Quỹ.

Trên trang web này sẽ cập nhật và hiển thị thường xuyên các con số ủng hộ do các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài nước gửi vào. Người dân có thể truy cập và trang web này để theo dõi.

Việc xuất quỹ để mua vắc xin tiêm cho người dân cũng sẽ được công khai trên trang web này. Sau khi tiêm, Bộ Y tế gửi hồ sơ quyết toán về Ban Quản lý Quỹ cũng sẽ công khai.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng cam kết sẽ quản lý Quỹ chặt chẽ nhất, đúng đắn nhất, tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất.

quỹ vắc xin
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc (thứ ba từ trái sang) cùng đại diện Ban Quản lý Quỹ chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà tài trợ.

Tại buổi lễ, đại diện Tập đoàn Sun Group đã trao tặng 300 tỷ đồng, Quỹ S-Generation trao tặng 20 tỷ đồng, hệ thống Kho bạc Nhà nước Việt Nam trao tặng 3,45 tỷ đồng, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) trao tặng 2 tỷ đồng và Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) trao tặng 1 tỷ đồng.

Tổng số tiền được trao tại buổi lễ là 326,45 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Việt Nam, Giám đốc Ban Quản lý Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 đã tiếp nhận số tiền ủng hộ Quỹ từ các nhà tài trợ. Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao giấy chứng nhận và tặng hoa cho đơn vị tài trợ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

kho bạc

vietlott

sun group

s generation

datc

Tin và ảnh: Hồng Vân.