Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó trưởng ban thường trực

Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Chánh Văn phòng thường trực BCĐ 389, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, BCĐ cũng như các tỉnh biên giới phía Bắc đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, phân định rõ trách nhiệm, địa bàn quản lý. Về cơ bản, hàng hóa của cư dân biên giới và các doanh nghiệp đã khai báo hải quan khu vực cửa khẩu và được lực lượng hải quan, biên phòng kịp thời kiểm soát, ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng cũng như sản xuất trong nước.

Mặc dù có sự vào cuộc quyết liệt của BCĐ 389 các tỉnh phía Bắc, nhưng hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng phức tạp. Nổi cộm là tình trạng vận chuyển trái phép qua các đường mòn, lối mở, sông biên giới. Thủ đoạn phổ biến là lợi dụng các chính sách ưu đãi về thuế, đầu tư đối với khu kinh tế cửa khẩu, hàng hóa trao đổi cư dân biên giới, tạm nhập tái xuất, lợi dụng thủ tục hải quan điện tử, gian lận về tiêu chuẩn chất lượng, xuất xứ hàng hóa; các đối tượng hoạt động có tổ chức, manh động hơn, hình thành các tụ điểm, đường dây vận chuyển, tiêu thụ hàng lậu từ biên giới vào nội địa.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, trong dịp trước Tết nguyên đán Ất Mùi và Quý I/2015, Ban chỉ đạo 389 các tỉnh biên giới phía Bắc đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý 6.491 vụ việc vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 239 tỷ đồng; khởi tố 675 vụ án hình sự với 936 đối tượng...

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết, với quan điểm dứt khoát không để hình thành các tụ điểm về than trái phép, ma túy và buôn lậu, gian lận thương mại, trong thời gian qua, Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh hiệu quả. Trong đó luôn quy định rõ trách nhiệm của các ngành chức năng gồm công an, hải quan, quản lý thị trường, bộ đội biên phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp; đồng thời, thực hiện khen thưởng đột xuất đối với các tập thể, cá nhân ngay khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quan trọng cũng như xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm...

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ 389 Quốc gia Đinh Tiến Dũng đánh giá cao nỗ lực của các địa phương biên giới phía Bắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là trong dịp cao điểm Tết nguyên đán vừa qua.

“Trong thời gian tới, đề nghị các bộ, ngành Trung ương và địa phương nâng cao quyết tâm chính trị, phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tuyệt đối không để vùng cấm trong xử lý vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chú trọng chấn chỉnh, nâng cao năng lực, phẩm chất đội ngũ, đặc biệt là cán bộ công chức đội ngũ các cơ quan chức năng trực tiếp tham gia công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ trung ương đến cơ sở; chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền với cư dân biên giới, người tiêu dùng nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả…”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới đường bộ, đường sắt, đường biển. Đặc biệt, lực lượng công an chủ trì, tập trung, quyết liệt điều tra, đấu tranh phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, đầu nậu.

“Đối với chính quyền các địa phương, quan tâm ưu tiên đầu tư nâng cao đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho cư dân biên giới; tích cực tháo gỡ cho sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện và khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng uy tín cho các sản phẩm nội địa...”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu Văn phòng Thường trực BCĐ rà soát, đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định xử phạt vi phạm hành chính và các quy định pháp luật khác có liên quan đến công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. BCĐ các cấp nâng cao trách nhiệm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và đề xuất các giải pháp hữu hiệu, nhằm không ngừng nâng cao công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn./.

PVTT khu Đông Bắc