Vĩnh Phúc mở rộng triển khai hóa đơn điện tử từ máy tín tiền
Siêu thị Go!Vĩnh Phúc là một trong những đơn vị tiên phong áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh. Ảnh tư liệu

Hơn 77 nghìn hóa đơn được khởi tạo

Theo đánh giá của đại diện Cục Thuế Vĩnh Phúc, từ thực tế triển khai trong thời gian qua cho thấy, việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đã đáp ứng tốt hơn việc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Áp dụng một số lĩnh vực đặc thù

Ngoài việc tập trung triển khai đối với lĩnh vực ăn uống, nhà hàng đã triển khai từ năm 2023, năm 2024 Cục Thuế Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục mở rộng đối với một số lĩnh vực đặc thù khác như: Xăng dầu, phí đường bộ, dịch vụ sân golf, cáp treo...

Trong hơn một năm triển khai, cả nước đã có hơn 40 nghìn cơ sở kinh doanh áp dụng giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền với trên 104 triệu HĐĐT từ máy tính tiền được phát hành. Trong đó, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai được tới 139/187 cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền với số lượng hóa đơn được phát hành là 77.264 hóa đơn, đạt bình quân là 556 hóa đơn máy tính tiền/cơ sở kinh doanh.

Có thể thấy, giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đã và đang dần đi vào cuộc sống. Người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng đã dần tiếp cận với giải pháp HĐĐT mới. Việc triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền kết hợp với chương trình “Hóa đơn may mắn” của ngành Thuế trong thời gian qua cũng là một cách tiếp cận rất mới và gần với người dân, giúp thay đổi thói quen của người dân theo hướng tiêu dùng văn minh, lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ.

Đại diện Cục Thuế Vĩnh Phúc cho rằng, việc người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ là một trong những yếu tố thúc đẩy người dân, doanh nghiệp tham gia các hoạt động xã hội số một cách toàn diện, hướng tới mục tiêu của Chính phủ phát triển xã hội số giúp người dân, doanh nghiệp được thuận lợi hơn trong việc tuân thủ pháp luật Thuế, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Mở rộng áp dụng nhiều lĩnh vực

Trong thời gian tới, Cục Thuế Vĩnh Phúc sẽ tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh như: Sở Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Sở Công thương, Công an tỉnh, Sở Thông tin & Truyền thông, Chi cục Quản lý thị trường..., để đẩy mạnh rà soát các cơ sở kinh doanh thuộc diện triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Ngoài việc tập trung triển khai đối với lĩnh vực ăn uống, nhà hàng đã triển khai từ năm 2023, năm 2024 Cục Thuế Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục mở rộng đối với một số lĩnh vực đặc thù khác như: Xăng dầu, phí đường bộ, dịch vụ sân golf, cáp treo..., nhằm đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi trong việc xuất hóa đơn điện tử, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với quyền được nhận hóa đơn khi tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Vĩnh Phúc cũng sẽ quyết liệt rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm đối với cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong lĩnh vực bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng cần tìm hiểu và triển khai áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền kịp thời để tận dụng được các lợi ích của loại hình hóa đơn điện tử này và tránh được các hành vi vi phạm không đáng có về lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Đại diện Cục Thuế Vĩnh Phúc cho biết, sẽ tiếp tục giữ vững vai trò là người bạn đồng hành với người nộp thuế, luôn lắng nghe, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trực tiếp từ người nộp thuế cũng như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời, đảm bảo các cơ sở kinh doanh đã đăng ký áp dụng thì có thể sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền một cách dễ dàng, thuận lợi./.