Hàng loạt cổ phiếu đảo chiều tăng giá

Buổi sáng là phiên giao dịch không dễ dàng. Hôm qua nhóm cổ phiếu dẫn dắt như dầu khí bị xả cực mạnh, nhiều mã giảm sàn. VN-Index lại giảm liền 4 phiên trước và ngấp nghé nguy cơ thủng đáy. VN-Index phần lớn thời gian buổi sáng chỉ có thể loanh quanh tham chiếu và dòng tiền cực kỳ thận trọng.

Tuy nhiên đến phiên chiều tình hình đột nhiên thay đổi. Cũng không phải là thế giới có chuyển biến gì đặc biệt, mà là nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài mua vào ở giá cao hơn.

VN-Index bật lên từ đáy, thị trường đang củng cố niềm tin?
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Cổ phiếu đảo chiều tăng hàng loạt và càng về cuối phiên càng tăng khỏe. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng bật lại rất ấn tượng với GAS nổi lên là cổ phiếu dẫn dắt chỉ số VN-Index. Mã này tăng 5,04% sau khi đã giảm 17% chỉ trong 3 phiên trước và sáng nay có lúc rơi thêm 1,08% nữa. PVS, PVC, PVD thậm chí tăng giá lên kịch trần, PVB tăng 9,22%, PTV tăng 8,97%, PCG tăng 7,81%, OIL tăng 5,08%, PSH tăng 5,05%, BSR tăng 4,49%...

Các cổ phiếu phân bón đến hết buổi sáng vẫn còn giảm rất mạnh, thì đóng cửa cũng đồng loạt tăng vọt: DPM tăng 2,51%, DCM tăng 3,5%, DDV tăng 6,62%. Cổ phiếu hóa chất có DGC cũng tăng kịch trần.

Nhóm cổ phiếu tài chính đang đà tăng từ hôm qua, hôm nay càng mạnh hơn. CTG đóng cửa ở giá trần, LPB, VIB, STB, TCB tăng trên 3%. Ở các mã chứng khoán, FTS kịch trần, các blue-chips VCI, SSI, HCM đều tăng trên 3%.

Thống kê cuối ngày sàn HoSE có tới 50 cổ phiếu tăng ở mức kịch trần. Đây không phải là tình trạng quá nóng, thậm chí hôm qua còn có tới 59 mã. Tuy vậy hôm qua VN-Index giảm 3,2 điểm, hôm nay tăng 19,61 điểm. Điều đó nghĩa là phải có hiện tượng cổ phiếu đảo chiều rộng rãi hơn và có nhóm cổ phiếu blue-chips dẫn dắt. Thực tế sàn HoSE có số lượng cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 3,7 lần số giảm giá.

Mức độ đảo chiều giá hôm nay không đến mức giảm sàn thành kịch trần, nhưng cũng có có hơn 20 cổ phiếu tăng từ sát sàn hoặc sàn lên trần, tức là biên độ có thể từ 10 tới 15% tùy mức giá.

Tín hiệu kiểm tra đáy

Tình huống đảo chiều hôm nay có giá trị hơn một phiên tăng thông thường ở chỗ, thị trường đang ngấp nghé rủi ro thủng đáy. Nếu VN-Index phá đáy tháng 5 vừa qua tức là phát tín hiệu có thể giảm sâu hơn nữa, chắc chắn điều đó dẫn tới đợt cắt lỗ mới. Vì vậy đây là thời điểm nhà đầu tư đứng im quan sát.

Điều này có thể lý giải tại sao thanh khoản đang rất thấp, vì không mấy người muốn đặt cược lúc này. Mua xong nếu thị trường thủng đáy thì quá rủi ro, trong khi cũng chưa biết liệu thị trường có phục hồi lên hay không.

Diễn biến tăng mạnh chiều nay cho thấy nhà đầu tư đã có niềm tin nhất định trong câu chuyện kiểm tra đáy này. Cũng phải nhấn mạnh rằng thanh khoản rất kém, lần đầu tiên trong năm 2022 giá trị khớp lệnh HoSE và HNX xuống dưới mức 10 ngàn tỷ đồng. Tuy vậy ở khía cạnh ngược lại, khi giá bật tăng được với dòng tiền kém như vậy nghĩa là nhà đầu tư cũng không muốn bán nhiều nữa.

Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia mua vào khá mạnh cùng với nhà đầu tư trong nước. Sàn HoSE chứng kiến giá trị mua vào hơn 1,4 ngàn tỷ đồng, không phải là nhiều một cách nổi bật, nhưng vẫn duy trì ổn định trong nhiều ngày. Mặt khác, các mã được khối này mua mạnh như MWG, STB, CTG, GAS, PVD, HPG, VGC đều tăng cực khỏe, một số còn tăng kịch trần. Nếu khối ngoại không đuổi theo giá thì cũng khó mua được hôm nay. Do đó tâm lý mua vào của dòng tiền ngoại cũng không khác mấy nhà đầu tư trong nước.

Mới có một phiên VN-Index bật lại mạnh từ đáy chưa thể kết luận thị trường đã kiểm định đáy thành công, nhất là khi thanh khoản còn đang quá kém. Điều có thể kết luận sớm là nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu cũng tỏ ra tự tin, ít lo sợ để bán ra.

VN-Index bật lên từ đáy, thị trường đang củng cố niềm tin?

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

8.713 đồng (-27%)

380,4 triệu (-28%)

945 tỷ đồng (-26%)

49,6 triệu (-29%)