VSIP dự kiến mở rộng dự án lên con số 30 tại Việt Nam

Hà My
(TBTCO) - Đại sứ Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh cho biết, VSIP đang hướng tới sớm mở rộng dự án lên con số 30 tại Việt Nam.
aa

Đây là thông tin được Đại sứ Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh chia sẻ trong buổi tiếp Đại sứ của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, tại Hà Nội, ngày 26/3, nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Điểm sáng nổi bật của đầu tư của Singapore tại Việt Nam

Đại sứ cho biết, Singapore hiện là một trong những nhà đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Với sự hiện diện mạnh mẽ của nhiều tập đoàn lớn, quan hệ kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả, góp phần củng cố niềm tin và mở rộng không gian hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng.

Đại sứ Rajpal Singh nhấn mạnh, một điểm sáng nổi bật trong đầu tư của Singapore tại Việt Nam là Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore (VSIP).

VSIP dự kiến mở rộng dự án lên con số 30 tại Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ dự án Khu công nghiệp VSIP II Quảng Ngãi, ngày 12/3. Ảnh: VGP

Được thành lập từ năm 1996 trên cơ sở liên doanh giữa Sembcorp Industries - tập đoàn hàng đầu Singapore - và Tổng Công ty Becamex IDC (Việt Nam). Sau ba thập kỷ phát triển, VSIP đã mở rộng mạng lưới lên hơn 20 khu công nghiệp trên cả nước, với tổng quỹ đất được cấp phép khoảng 12.000ha. Các khu công nghiệp này đã thu hút hơn 1.000 nhà đầu tư đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký trên 23 tỷ USD, đồng thời tạo việc làm cho hơn 320.000 lao động.

Mới đây, vào tháng 2/2026, VSIP đã khởi công dự án Khu công nghiệp Hải Long (VSIP Nam Định) giai đoạn 1 tại xã Giao Hưng, tỉnh Ninh Bình. Dự án có quy mô khoảng 180ha, với tổng vốn đầu tư hơn 2.249 tỷ đồng, được triển khai trên địa bàn các xã Giao Bình và Giao Hưng. Theo kế hoạch, toàn bộ hệ thống hạ tầng sẽ được hoàn thiện vào quý IV/2027.

“Hiện nay, tại Việt Nam có 22 khu công nghiệp VSIP trải dài cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. VSIP là mô hình đầu tư rất thành công của Singapore tại Việt Nam” - Đại sứ Rajpal Singh khẳng định.

Đại sứ cho biết, năm nay là năm kỷ niệm 30 năm VSIP có mặt tại Việt Nam và VSIP đang hướng đến mở rộng lên con số 30 khu công nghiệp VSIP tại Việt Nam. Ông bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ Tài chính trong việc mở rộng VSIP.

Tạo thuận lợi thể chế, hỗ trợ VSIP mở rộng quy mô

Cũng theo Đại sứ Rajpal Singh, VSIP đang hướng đến mô hình 2.0, là mô hình đời mới. Những yếu tố liên quan đến kinh tế số, phát triển bền vững và công nghệ mới sẽ được hiện diện ở VSIP 2.0.

Đại sứ cho biết: “Năm 2026 là năm kỷ niệm 30 năm của VSIP tại Việt Nam, cũng có nghĩa là những VSIP “đời đầu” đang đến nửa cuối của hợp đồng thuê đất 50 năm tại Việt Nam. Những khu công nghiệp này muốn tiến lên mô hình 2.0 thì sẽ cần thêm thời gian, cần gia hạn hợp đồng thuê đất. Tôi rất mong nhận sự hỗ trợ của Bộ Tài chính trong việc gia hạn thuê đất của các dự án VSIP tại Việt Nam”.

Khẳng định nỗ lực tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư FDI, trong đó có nhà đầu tư Singapore, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, về vấn đề tháo gỡ khó khăn cho VSIP, Bộ Tài chính rất tích cực báo cáo các cấp có thẩm quyền tháo gỡ về mặt thể chế, để từ đó tạo điều kiện cho các địa phương có thể gia hạn thời hạn thuê đất cho VSIP.

Bộ trưởng khẳng định: “Đến giờ phút này, mọi chuyện đang tiến triển rất thuận lợi”.

Ngoài ra, liên quan đến giải quyết các vấn đề tồn đọng khác, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, việc tháo gỡ những tồn đọng cho các dự án là ưu tiên hàng đầu của Bộ Tài chính và Chính phủ Việt Nam.

“Nếu có bất cứ khó khăn, vướng mắc nào thuộc trách nhiệm của Bộ Tài chính thì Bộ sẽ kịp thời xem xét giải quyết. Đối với các vấn đề thuộc trách nhiệm của các bộ ngành, địa phương, Bộ Tài chính sẽ có sự phối hợp hết sức kịp thời trong việc xem xét nghiêm túc những vấn đề tồn đọng theo phản ánh của các doanh nghiệp” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định.

Singapore tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu, thường xuyên nằm trong nhóm dẫn đầu về tổng vốn đăng ký tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Tài chính, trong năm 2025, Singapore dẫn đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 9,39 tỷ USD, chiếm 24,45% tổng vốn đầu tư. Trong 2 tháng đầu năm 2026, Singapore đứng thứ hai với 1,9 tỷ USD, chiếm 31,5% tổng vốn đầu tư, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước./.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Singapore đạt gần 40 tỷ SGD, tăng 26,2% so với năm 2024. Xuất khẩu của Việt Nam sang Singapore tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng bứt phá, đạt 13,1 tỷ SGD, tăng mạnh 53,2% so với cùng kỳ. Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Singapore đạt 26,8 tỷ SGD, tăng 16,1%.
Hà My

Đọc thêm

Chính sách ưu đãi với nhà đầu tư khi đánh giá hồ sơ dự thầu

Chính sách ưu đãi với nhà đầu tư khi đánh giá hồ sơ dự thầu

(TBTCO) - Nhà đầu tư có giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, cam kết chuyển giao công nghệ, doanh nghiệp khoa học - công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo… được hưởng ưu đãi khi đánh giá hồ sơ dự thầu, theo quy định tại Nghị định số 274/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.
Kích hoạt các động lực tăng trưởng để kinh tế bứt tốc

Kích hoạt các động lực tăng trưởng để kinh tế bứt tốc

(TBTCO) - Mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm 2026 đang chịu áp lực lớn, khi mà 6 tháng, tăng trưởng GDP còn thấp hơn mục tiêu 1,52 điểm phần trăm. Để bứt tốc trong 6 tháng cuối năm, cần những giải pháp đủ mạnh nhằm khơi thông các động lực tăng trưởng và tận dụng hiệu quả mọi dư địa của nền kinh tế.
Tập trung vào các chính sách có tác động nhanh, trực tiếp và đo lường được

Tập trung vào các chính sách có tác động nhanh, trực tiếp và đo lường được

(TBTCO) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số năm 2026, cần phải quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp cấp thiết, đặc biệt cần tăng tốc đầu tư công, khơi thông dòng tiền doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng trong nước… Điều quan trọng nhất là phải biến các nguồn lực sẵn có thành hoạt động kinh tế thực trong thời gian ngắn nhất. Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Văn Hiến - Nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Tài chính - Marketing nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư.
Giải ngân vốn đầu tư công vào guồng với “thước đo” mới

Giải ngân vốn đầu tư công vào guồng với “thước đo” mới

(TBTCO) - Sau nhiều tháng tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn” về mặt bằng, vật liệu và thủ tục đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công đã tăng tốc mạnh trong tháng 6. Không chỉ tạo đà cho mục tiêu giải ngân cả năm, kết quả này còn cho thấy một chuyển động mới trong điều hành: từ thúc tiến độ bằng mệnh lệnh hành chính sang quản trị bằng dữ liệu, bằng trách nhiệm và bằng những “thước đo” cụ thể.
Hà Nội quyết tâm tăng trưởng 11%: Khơi thông nguồn lực để bứt phá

Hà Nội quyết tâm tăng trưởng 11%: Khơi thông nguồn lực để bứt phá

(TBTCO) - Mặc dù GRDP 6 tháng đầu năm tăng 8,22%, cao hơn bình quân cả nước, Hà Nội xác định chặng đường phía trước còn nhiều thách thức để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11% trong năm 2026. Thành phố khẳng định không hạ mục tiêu, đồng thời tập trung điều hành theo kịch bản tăng trưởng chi tiết, đẩy mạnh đầu tư công, khơi thông các nguồn lực và kiến nghị Trung ương tháo gỡ những điểm nghẽn về hạ tầng, cơ chế, tín dụng và năng lượng nhằm tạo dư địa bứt phá.
Gỡ “điểm nghẽn” định giá đất để khơi thông nguồn lực phát triển

Gỡ “điểm nghẽn” định giá đất để khơi thông nguồn lực phát triển

Các quy định mới về định giá đất đang mở ra hành lang pháp lý minh bạch hơn, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức trong quá trình triển khai tại địa phương. Theo Kiểm toán nhà nước, việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu, chuẩn hóa phương pháp và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan là điều kiện quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai.
Infographics: 34,65 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026

Infographics: 34,65 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026

(TBTCO) - Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 6 tháng đầu năm 2026, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt 34,65 tỷ USD, tăng mạnh 61% so với cùng kỳ năm trước.
Đắk Lắk xây dựng chuỗi logistics liên vùng

Đắk Lắk xây dựng chuỗi logistics liên vùng

(TBTCO) - Chuỗi logistics kết nối "đại ngàn - biển xanh" đã hình thành tại Đắk Lắk sau sáp nhập, mở ra thời cơ lớn không thể bỏ lỡ để xây dựng vùng nguyên liệu - chế biến sâu - lưu thông - logistics - xuất khẩu.
Xem thêm