Bảo hiểm PTI có môi trường làm việc thân thiện, trẻ trung và năng động. Ảnh: Vân Anh

Bảo hiểm PTI có môi trường làm việc thân thiện, trẻ trung và năng động. Ảnh: Vân Anh

Xác định nhân sự là “xương sống” của doanh nghiệp, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã đưa ra các phương án để không cắt giảm nhân sự và bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho nhân viên. Đồng thời kích hoạt hệ thống công nghệ số cho phép thực hiện công việc từ xa một cách hiệu quả, nhanh chóng. Điều này đã góp phần mang lại thành công cho Bảo hiểm PTI dù bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp.

Môi trường làm việc an toàn, hiệu quả mùa dịch

Theo “Báo cáo tác động của dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam: Một số phát hiện chính từ điều tra doanh nghiệp 2020” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) công bố thì đại dịch Covid-19 tác động rất tiêu cực đến các doanh nghiệp. Có đến 87,2% doanh nghiệp cho biết họ chịu ảnh hưởng ở mức “phần lớn” hoặc “hoàn toàn tiêu cực”, chỉ có 11% cho rằng họ “không bị ảnh hưởng gì” và gần 2% ghi nhận tác động “phần lớn tích cực” hoặc “hoàn toàn tích cực”.

Bảo hiểm PTI có tổng số lao động hơn 2.300 người, nhân sự thuộc thế hệ 9x chiếm đến hơn 40%.
Bảo hiểm PTI có tổng số lao động hơn 2.300 người, nhân sự thuộc thế hệ 9x chiếm đến hơn 40%.

Trước ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã lên các phương án cắt giảm các chi phí trong đó bao gồm chi phí nhân sự. Thực tế, kết thúc năm 2020, có đến 69,2% người lao động bị giảm thu nhập, 39,9% phải giảm giờ làm hoặc nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và khoảng 14% buộc phải tạm ngừng làm việc. Theo thống kê, để giảm rủi ro về dịch bệnh, cứ trong 100 doanh nghiệp thì có khoảng 58 doanh nghiệp tạm hoãn công tác tuyển dụng, đồng thời áp dụng nhiều giải pháp như: hoãn đợt đánh giá hiệu quả công việc và tăng lương, hủy chương trình thực tập, giảm giờ làm việc, ngừng gia hạn hợp đồng vô thời hạn…

Ngay từ đầu mùa dịch, xác định nhân sự là “xương sống” của một doanh nghiệp, Bảo hiểm PTI đã đưa ra các phương án nhằm đảm bảo ổn định và an toàn môi trường làm việc cho nhân viên. Đặc biệt, để hạn chế tình huống cán bộ, nhân viên nhiễm bệnh, tại các trụ sở của Bảo hiểm PTI đã tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của Bộ Y tế, tăng cường vệ sinh và khử trùng nơi làm việc, đồng thời cho phép nhân viên đăng ký lịch làm việc linh hoạt. Đối với nhân viên làm việc tại nhà, Bảo hiểm PTI đã kích hoạt hệ thống công nghệ số cho phép thực hiện công việc từ xa một cách chính xác, nhanh chóng.

Không những thế, Bảo hiểm PTI vẫn đảm bảo duy trì chế độ lương và đãi ngộ của nhân viên ổn định, thậm chí còn không ngừng nâng cao chế độ phúc lợi cho người lao động thông qua việc tăng mức thưởng, xây dựng chính sách phúc lợi ưu việt, cạnh tranh so với các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trong top 5 để giữ chân và thu hút nhân sự chất lượng cao. Đặc biệt, để hỗ trợ nhân viên yên tâm công tác, trong năm 2020, PTI đã triển khai 2 chế độ phúc lợi mới bao gồm tặng quà cho con mới sinh của cán bộ, nhân viên và tặng quà cho cán bộ, nhân viên gắn bó công tác lâu năm nhằm thể hiện sự ghi nhận, tri ân tới những cống hiến của nhân viên dành cho công ty. Ngoài ra, hàng năm PTI đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ và mở rộng chính sách phúc lợi như chương trình tặng bảo hiểm PTI Care cho cán bộ, nhân viên và cho phép cán bộ, nhân viên mua bảo hiểm cho người thân với mức phí ưu đãi hơn so với giá thị trường.

Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh, để khuyến khích cán bộ, nhân viên cũng như tạo dựng môi trường làm việc tích cực, nhiều hoạt động nội bộ diễn ra online được Bảo hiểm PTI tập trung triển khai nhằm mang lại bầu không khí tươi vui trên toàn hệ thống. Có thể kể đến cuộc thi “Cho em một ngày” là những video ghi lại quá trình làm quà tặng của đồng nghiệp nam dành cho đồng nghiệp nữ vào ngày 8/3; chương trình gây quỹ từ thiện “PTI – Sống tích cực” thông qua các video tập thể dục của cán bộ, nhân viên trên toàn hệ thống.

Nhờ có các chính sách phúc lợi và hoạt động phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện tại nên tính đến cuối năm 2020, tổng số lao động của PTI là hơn 2.300 người, trong đó nhân sự thuộc thế hệ 9x chiếm đến hơn 40%, trở thành một doanh nghiệp bảo hiểm có môi trường làm việc thân thiện, trẻ trung và năng động.

Duy trì đà tăng trưởng bền vững

Bất chấp những khó khăn do dịch bệnh và trong bối cảnh bất lợi của thị trường kinh tế nói chung và thị trường nhân sự nói riêng, Bảo hiểm PTI - doanh nghiệp top 3 trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam vẫn đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2020. Theo đó, doanh thu của Bảo hiểm PTI năm 2020 đạt 6.045 tỷ đồng, tăng trưởng 5% so với năm 2019; lợi nhuận trước thuế đạt 305 tỷ đồng, hoàn thành 190% kế hoạch, tăng trưởng 200% so với năm 2019.

PTI

Đại diện Bảo hiểm PTI chia sẻ: “Những thành công của doanh nghiệp đến từ sự nỗ lực của tất cả cán bộ, nhân viên trong thời gian qua. Tính đến thời điểm hiện tại, Bảo hiểm PTI vẫn luôn chủ trương thực hiện mọi biện pháp để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến hoạt động của cán bộ, nhân viên và duy trì môi trường làm việc tốt nhất cho cán bộ, nhân viên”.

Có thể thấy rằng, để quản lý và vận hành nhân sự hiệu quả trong giai đoạn kinh tế khó khăn này thì các doanh nghiệp cần phải tạo được niềm tin, đồng thời trở thành chỗ dựa cho nhân viên. Những chính sách dành cho cán bộ, nhân viên mà Bảo hiểm PTI đã và đang áp dụng không chỉ giúp doanh nghiệp có được kết quả tăng trưởng ấn tượng mà còn giúp mở rộng quy mô nhân sự và mạng lưới của mình, đồng thời góp phần củng cố vững chắc vị thế là doanh nghiệp bảo hiểm top 3 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

Nguồn: Đặc san Thị trường Bảo hiểm Việt Nam 2021

Vân Anh