Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc lao dốc giữa cuộc chiến thương mại

Theo TTXVN
Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh vào tháng trước khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump và Bắc Kinh không đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại.
aa

hang

Hàng hóa được xếp dỡ tại cảng ở Long Beach, California, Mỹ, ngày 14/5/2019.

Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh vào tháng trước khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump và Bắc Kinh không đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua và đã làm ảnh hưởng đến khối lượng hàng hóa trị giá hàng tỷ USD.

Hãng AP đưa tin ngày 12/7 rằng, hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ đã giảm 31,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thặng dư của quốc gia này từ thương mại với Mỹ lại tăng 3%.

Nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc giảm với tỷ lệ thấp hơn nhiều - với mức giảm 7,8% so với năm ngoái.

Các chuyên gia kinh tế vẫn tỏ ra bi quan khi cho rằng các cuộc đàm phán của Tổng thống Trump với Trung Quốc có thể lại bị phá vỡ thêm một lần nữa và sẽ làm kéo dài cuộc xung đột thương mại trong nhiều tháng sắp tới.

Hãng AP cũng dẫn nhận định của chuyên gia kinh tế Julian Evans-Pritchard rằng các cuộc đàm phán thương mại sẽ bị phá vỡ thêm một lần nữa.

Trong một bình luận trên trang mạng xã hội Twitter vào ngày 11/7, Tổng thống Trump đã chỉ trích việc Trung Quốc nhập khẩu chưa đủ từ thị trường Mỹ, cáo buộc Bắc Kinh quay trở lại với lời hứa sẽ cắt giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ bằng cách mua thêm hàng hóa của Mỹ.

Trong một bình luận, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Mexico đang làm rất tốt ở biên giới, nhưng Trung Quốc đang làm Mỹ thất vọng vì đã không mua các sản phẩm nông nghiệp mà họ nói rằng họ sẽ làm. Hy vọng họ sẽ bắt đầu việc này sớm!"

Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành việc ngăn chặn xuất khẩu của Mỹ vào thị trường nước này gần đây, nhất là trong một số lĩnh vực cụ thể nhằm làm tổn thương mối quan hệ của tổng thống với các bang Trung Tây vốn có truyền thống ủng hộ ông.

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu đậu nành của Mỹ vào tháng Năm, trong khi vào tháng Tư đã kìm hãm việc nhập khẩu các loại ngũ cốc của Mỹ.

Vào tháng Tư vừa qua, Tổng thống Trump phủ nhận rằng Mỹ đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, ngay cả khi chính quyền đã chuyển sang tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh cũng đưa ra phản ứng theo cách tương tự./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 2,4% cho năm 2026, viện dẫn lý do cú sốc dầu mỏ do xung đột Mỹ - Iran gây ra và chi phí năng lượng tăng cao.
Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

(TBTCO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, sau khi kết luận từ một cuộc điều tra thương mại rằng Brazil đã có những hành vi không công bằng gây gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.
Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

(TBTCO) - Lạm phát khu vực đồng Euro đã tăng lên 3,2% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2023, củng cố kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất vào ngày 11 tháng 6.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

(TBTCO) - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đề xuất bãi bỏ một quy định gây tranh cãi, theo đó yêu cầu hàng nghìn công ty phải tiết lộ những rủi ro mà họ phải đối mặt từ hiện tượng ấm lên toàn cầu và cách thức hoạt động của họ góp phần vào biến đổi khí hậu.
Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều