Phóng viên báo chí tác nghiệp, đưa tin về dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Phóng viên báo chí tác nghiệp, đưa tin về dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa ông, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trên “mặt trận” truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đã tham mưu, giúp UBND thành phố triển khai công tác tuyên truyền như thế nào để góp phần đẩy lùi dịch bệnh?

Ông Nguyễn Thanh Liêm: Để thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Hà Nội luôn chú trọng công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Thanh Liêm

Ông Nguyễn Thanh Liêm

Sở TT&TT đã tăng cường cung cấp thông tin cho báo chí thông qua nhiều hình thức như Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, email công vụ, mạng xã hội: zalo, facebook… về các văn bản chỉ đạo điều hành của Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đặc biệt, đối với những chỉ đạo khẩn của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19... Sở TT&TT đã tích cực phối hợp các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội tăng cường số lượng tin bài, diện tích đăng tải và thời lượng phát sóng để tuyên truyền đến người dân một cách kịp thời. Qua đó, ý thức tự giác người dân được nâng cao, nghiêm túc thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế, cài đặt Bluezone trên điện thoại thông minh, hạn chế tập trung đông người...

Có thể nói, trong cuộc chiến chống Covid-19, Sở TT&TT đã áp dụng nhiều phương thức truyền thông mới, phủ rộng trên mọi “mặt trận” truyền thông, thông tin được liên tục cập nhật 24/7.

PV: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của báo chí đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô hiện nay?

Ông Nguyễn Thanh Liêm: Báo chí truyền thông, với lực lượng hùng hậu, có ý nghĩa rất quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của bất cứ “mặt trận” nào. Đặc biệt, báo chí đã góp một phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô hiện nay bởi thông tin về tình hình dịch bệnh luôn đầy đủ, minh bạch và kịp thời.

Các cơ quan báo chí đã bám sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo của lãnh đạo trung ương và thành phố, các cơ quan chức năng, đưa tin và thực hiện kỷ luật thông tin, giúp người dân có thông tin chính xác về diễn biến dịch… Đồng thời, báo chí tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch, nắm rõ các dấu hiệu mắc bệnh dịch Covid-19 và chủ động khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch; tự giác thực hiện cách ly khi có yêu cầu của cơ quan chức năng; hướng dẫn, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ sức khỏe, hình thành kỹ năng vệ sinh an toàn để tự tin đối phó với dịch bệnh, bảo vệ mình và cộng đồng.

Báo chí cũng góp phần phát hiện, tố giác các hành vi tiêu cực, lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi; hỗ trợ các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý các cá nhân, nhóm người tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh trên các kênh truyền thông xã hội... Đồng thời, báo chí tuyên truyền các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ và thành phố để khắc phục tác động tiêu cực của Covid-19 với tinh thần không để ai bị bỏ lại ở phía sau.

PV: Để công tác tuyên truyền "thấm" tới người dân, giúp nhân dân nhận thức đầy đủ về dịch Covid-19, qua đó có hành động, ứng xử phù hợp, không chủ quan song cũng không hoang mang trước dịch bệnh, thành phố sẽ tập trung giải pháp gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Liêm: Một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 của TP. Hà Nội là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

UBND TP. Hà Nội đã giao Sở TT&TT, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp tốt với các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, kịp thời đưa tin đầy đủ, toàn diện hoạt động chỉ đạo - điều hành của thành phố về công tác phòng chống dịch để người dân hiểu, tiếp cận nhanh nhất chỉ đạo của thành phố; khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện tốt thông điệp 5K; không mở cửa kinh doanh ăn uống, cà phê khi chưa có quyết định của Thành phố; không tụ tập buôn bán chợ cóc, chợ tạm; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường và chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết…

PV: Xin cảm ơn ông!

Từ đầu năm 2021 đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã phát hiện và xử lý trên 30 trường hợp vi phạm đăng tải các thông tin chứa nội dung sai sự thật về dịch Covid-19, với tổng số tiền nộp phạt 270 triệu đồng. Ngoài ra, các bộ phận chức năng của Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát, nhắc nhở, yêu cầu gỡ thông tin đối với nhiều trường hợp khác.

Quốc Trí – Nam Khánh (thực hiện)