Vào chiều ngày 26/5 tại New York, đồng Bitcoin có lúc ở mức 38.612 USD, giảm so với mức cao trước đó là 40.866 USD. Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index tăng 6,2% - cũng giảm từ mức cao nhất là 11% đạt được trong phiên trước đó. Chỉ số này đã hứng chịu một trong những đợt rớt giá mạnh nhất từ trước đến nay.

Trong những tuần gần đây, các loại tiền ảo đã biến động dữ dội sau khi tỷ phú Elon Musk châm ngòi cho một đợt bán tháo bằng cách chỉ trích mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin và cho biết Tesla Inc. đang tạm ngừng thanh toán bằng tiền ảo. Những quy định khắt khe đối với tiền điện tử từ Trung Quốc càng làm các động thái này trầm trọng thêm, khiến nhiều nhà đầu tư quyết định rút lui khỏi thị trường này.

Tuy nhiên, Caroline Bowler, giám đốc điều hành của BTC Markets cho biết trên Bloomberg TV: "Chúng ta sẽ thấy mức độ biến động diễn ra theo chiều hướng giảm dần, song song với sự phát triển của thị trường này. Nhưng chắc chắn đó sẽ là thứ tồn tại trong ngắn hạn".

Các tín đồ tiền điện tử đã chuẩn bị sẵn cho tình huống khi các đồng tiền điện tử tìm lại đà tăng trưởng. "Bitcoin rất dễ bay hơi, mọi người nhận thức được điều đó. Tôi sẽ không nản lòng vì điều này, đó là một đặc điểm của hệ thống", Nic Carter, đối tác sáng lập tại Castle Island Ventures cho biết.

Là nơi tập trung đông đảo nhà đầu tư tiền điện tử trên thế giới, Trung Quốc từ lâu đã bày tỏ sự không hài lòng với tính ẩn danh của Bitcoin và các mã tiền điện tử khác. Động thái mới nhất xảy ra vào tuần trước khi quốc gia này cảnh báo rằng họ sẽ siết chặt hoạt động khai thác tiền điện tử để kiểm soát rủi ro tài chính.

Trong khi đó, các nhà bình luận khác tỏ ra thận trọng hơn về những biến động gần đây. Người sáng lập Sundial Capital Research Inc. Jason Goepfert cho rằng sự kết thúc của chuỗi ngày Bitcoin "dao động trên mức trung bình 200 ngày và sự biến động tăng đột biến, không phải là dấu hiệu tốt nếu nhìn lại những điều đã xảy ra trong quá khứ" .

Vào tháng 2, tỷ phú Elon Musk đã đầu tư 1,5 tỷ USD của công ty Tesla vào tiền điện tử và cho biết, ông sẽ chấp nhận nó như một khoản thanh toán. Sau đó, ông nhanh chóng hủy bỏ quyết định vào tháng 5. Bitcoin sau đó giảm khoảng 25.000 USD so với mức kỷ lục vào giữa tháng 4 là gần 65.000 USD. Giá trị của hơn 7.000 mã điện tử được CoinGecko theo dõi đã giảm hơn 700 tỷ USD so với mức đỉnh vào tháng 5, xuống còn khoảng 1,8 nghìn tỷ USD.

Mặc dù Musk sau đó cho biết ông tin tưởng mạnh mẽ vào tiền điện tử miễn là chúng không kéo theo sự gia tăng lớn trong việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, các loại tiền kỹ thuật số vẫn đang chịu tổn thất lớn do hàng loạt các hành động và nhận xét gần đây của ông. Tuy vậy, xét trong khoảng thời gian dài hạn, các loại tiền ảo vẫn đang có mức tăng lớn. Bitcoin đã tăng 358% trong năm ngoái, Ether tăng hơn 1.300% và Dogecoin tăng khoảng 14.000%./.

Hà Phương