Triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng thu ngân sách

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2022 là năm đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử (từ 1/7/2022), góp phần tăng thu ngân sách nhà nước (NSNN). Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp, tăng thu NSNN từ những nguồn thu mà trước đây chúng ta chưa thu được.

Năm 2022 cũng là năm Bộ Tài chính triển khai việc thu thuế chuyển nhượng bất động sản, theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, nhờ đó đã góp phần tăng thu ngân sách từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Uớc thu cả năm 2022 từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản đạt hơn 41.000 tỷ đồng, tăng khoảng 97% so năm 2021.

Bộ Tài chính nhiều sáng kiến thu ngân sách, có nguồn lực để “khoan sức dân”
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bộ Tài chính nhiều sáng kiến thu ngân sách, có nguồn lực để “khoan sức dân”. Ảnh: T.T

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã triển khai thu thuế qua sàn thương mại điện tử xuyên biên giới, thực hiện chương trình quay thưởng "hóa đơn may mắn"…

Sang năm 2023, thu nội địa giảm 27 nghìn tỷ đồng, giảm 2% so với năm 2022 do nhiều nguyên nhân, trong đó có thu từ dầu thô giảm nên giảm thu NSNN. Thu từ dầu thô ước giảm 16 nghìn tỷ đồng.

Cùng với đó, do bất ổn địa chính trị nhiều nước trên thế giới, xung đột Nga - Ucraina, các quốc gia thắt chặt chi tiêu ảnh hưởng tới kim ngạch xuất nhập khẩu, ước tính tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước giảm 66.800 tỷ đồng.

“Đó là những nguyên nhân khiến tốc độ thu ngân sách năm 2023 không được như năm 2022” - người đứng đầu ngành Tài chính khẳng định.

Bộ trưởng nhấn mạnh thêm, về phía Bộ Tài chính đã nỗ lực tìm mọi giải pháp, biện pháp, nỗ lực để tăng thu ngân sách, nhưng không ảnh hưởng đến tình hình khó khăn và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nghĩa là phải tìm cách thu những khoản thu tiềm năng, có những khoản trước đây chúng ta chưa thu được. Qua thống kê, có 93 tổ chức công nghệ nước ngoài nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài; đã kê khai nộp thuế trên cổng thông tin là 14.500 tỷ đồng.

“Phải có sáng kiến, sáng tạo, đi đầu về công nghệ mới làm được”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2024 là năm cơ quan thuế sẽ tiếp tục tập trung thu thuế qua sàn thương mại điện tử trong nước, mua bán online. Hiện đã kết nối cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế với Cơ sở dữ liệu về dân cư của Bộ Công an. Đồng thời, bộ đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát thị phần thanh toán; đề nghị Ngân hàng Nhà nước tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, từ đó thu được thuế trong lĩnh vực này.

Chính sách pháp luật tài chính ngày càng đồng bộ, khả thi, minh bạch
Chính sách tài chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ảnh: TL

Theo người đứng đầu ngành Tài chính, vừa qua đã thu được 50 nghìn tỷ đồng từ các khoản này. “Đây là nỗ lực lớn của Bộ Tài chính, phải có sáng kiến, sáng tạo, đi đầu về công nghệ mới làm được” - Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã xây dựng phần mềm kiểm soát hóa đơn điện tử, chống gian lận trong hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT). Cơ quan thuế đã phát huy tính sáng tạo của các cán bộ công chức, thi đua đưa ra các biện pháp, sáng kiến và viết phần mềm kiểm soát vấn đề này. Đồng thời, cơ quan thuế thực hiện kết nối hóa đơn điện tử có mã xác thực với nhà hàng, doanh nghiệp, triển khai quay số hoá đơn may mắn để khuyến khích người dân lấy hoá đơn.

Cũng theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: “Mới đây, Bộ Tài chính đã triển khai xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với các cửa hàng xăng dầu trong toàn quốc. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có 100% các cửa hàng trên toàn quốc thực hiện, đã xuất hóa đơn theo từng lần bán hàng, dữ liệu được kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Bộ Tài chính liên tục sáng tạo, áp dụng đúng pháp luật trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn để thu đúng, thu đủ vào NSNN”.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng, các chính sách tài khóa đã khoan sức dân, hỗ trợ doanh nghiệp. Năm nay, Bộ Tài chính tiếp tục triển khai các giải pháp về thuế, phí, lệ phí hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Trong 3 năm qua, mỗi năm giảm, gia hạn nhiều khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất trung bình khoảng 200 nghìn tỷ đồng/năm.

Dự kiến, 6 tháng cuối năm tiếp tục giảm thuế GTGT 2% cho nhiều đối tượng như đang thực hiện. Đây là những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, đồng thời tăng cường tập trung thu NSNN.

"Chính sách tài khóa hỗ trợ tăng trưởng, dùng tăng thu NSNN để đầu tư cho hệ thống đường cao tốc, các công trình trọng điểm, có tác động lan tỏa vùng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội" - người đứng đầu ngành Tài chính khẳng định thêm.

Ngành Tài chính đã nỗ lực tăng thu ngân sách, kéo giảm bội chi, hỗ trợ doanh nghiệp

Tại phiên họp tổ của Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, có ý kiến cho rằng, thu NSNN năm 2023 tăng chưa tương xứng với tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Bộ Tài chính nhiều sáng kiến thu ngân sách, có nguồn lực để “khoan sức dân”
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đánh giá cao nỗ lực điều hành của Bộ Tài chính. Ảnh: T.T.

Ngay sau đó, đại biểu (ĐB) Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP. Hồ Chí Minh) đã có phát biểu làm rõ thêm. Theo ĐB Trần Hoàng Ngân, nhờ nỗ lực của ngành Tài chính, bội chi NSNN được kéo giảm, thu NSNS năm 2023 đạt hơn 1,7 triệu tỷ đồng, tăng 8,2%. Tuy nhiên, số thu này thấp hơn so với năm 2022 là 1,7%.

Theo ĐB Trần Hoàng Ngân, GDP tăng mà thu NSNN thấp hơn, có nguyên nhân từ giảm thu từ cân đối xuất nhập khẩu. Có 3 mặt hàng kéo giảm nguồn thu từ thuế xuất nhập khẩu đó là thu từ ô tô, giảm thu từ máy móc thiết bị, sắt thép.

“Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, ngành Tài chính đã đảm bảo nguồn thu, tăng thu NSNN, kéo giảm bội chi ngân sách còn 3,5% GDP, kéo giảm nợ công, kiểm soát ở mức 37% GDP. Nhờ đó, có dư địa triển khai các giải pháp về tài khóa, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp” - ĐB Trần Hoàng Ngân nói./.