lạng sơn

Các chi cục đều tổ chức phân luồng riêng đối với các lô hàng luồng xanh để giải phóng nhanh hàng hóa, tránh tập trung, lưu giữ quá lâu tại cửa khẩu. Ảnh: HQLS.

Xây dựng kịch bản ứng phó từng giai đoạn

6 tháng đầu năm 2021, đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động giao thương hàng hóa xuất nhập khẩu trên phạm vi cả nước, trong đó có Lạng Sơn.

Ngoài ra, tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn phía Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, tạm dừng hoạt động tại các cửa khẩu phụ, lối mở,... đã tác động tiêu cực đến hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa giữa hai nước.

Đặc biệt là trong bối cảnh nông sản của nước ta vào chính vụ cần xuất khẩu, các doanh nghiệp trong nước đã hết nguyên liệu dự trữ và nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao.

Trước tình hình đó, bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh Lạng Sơn, Cục Hải quan Lạng Sơn đã luôn chủ động tham mưu triển khai các giải pháp phòng chống dịch với tinh thần hỗ trợ, khơi thông hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi thương mại và nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan.

Các cấp từ cục đến các chi cục đều thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 song hành với thành lập Tổ hỗ trợ doanh nghiệp. Các bộ phận này có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch ứng phó để xử lý các vấn đề phát sinh; xây dựng kịch bản chi tiết theo từng cấp độ để ứng phó với dịch Covid-19, không để bị động, bất ngờ khi phát sinh tình huống dịch bệnh.

Đồng thời, các đơn vị hải quan cửa khẩu, căn cứ đặc thù và tình hình thực tế để bố trí nguồn lực phù hợp, đảm bảo công tác thông quan hàng hóa và phòng ngừa phát sinh dịch bệnh thì vẫn có đủ quân số làm việc.

Hải quan Lạng Sơn cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh rà soát tổ chức lại đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu để vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho hay, lãnh đạo đơn vị thường xuyên trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để tìm giải pháp khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu phụ bị đóng cửa do thực hiện phòng chống dịch; đề nghị phía Trung Quốc kéo dài thời gian mở cửa khẩu, làm việc thêm vào ngày nghỉ để tăng năng lực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu; bàn các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu; hàng hóa là nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước.

Không những vậy, lực lượng hải quan Lạng Sơn đã phối hợp rất tích cực với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu như biên phòng, ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu, công an tỉnh, doanh nghiệp kinh doanh bến bãi tổ chức phân luồng, phân tuyến khi có hiện tượng ùn tắc cục bộ tại cửa khẩu.

Phân luồng riêng, cử cán bộ chuyên trách

Với doanh nghiệp ưu tiên, các mặt hàng hoa quả, nông sản xuất khẩu, các chi cục đều tổ chức phân luồng riêng đối với các lô hàng luồng xanh để giải phóng nhanh hàng hóa, tránh tập trung, lưu giữ quá lâu tại cửa khẩu; bố trí cán bộ chuyên trách tư vấn giải quyết thủ tục, tiếp thu các ý kiến phản hồi của doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc. Những biện pháp này sẽ hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh và làm phát sinh tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn, toàn đơn vị đang đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác nghiệp vụ; rà soát đảm bảo triển khai 100% các thủ tục hành chính của cơ quan hải quan trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp để phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các đơn vị nghiệp vụ cũng thường xuyên đối thoại, trao đổi với doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn, qua đó nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời.

Cục Hải quan Lạng Sơn đã có chỉ đạo không tổ chức thanh tra, kiểm tra sau thông quan trong năm đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm; xây dựng quy chế phối hợp với hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cộng đồng doanh nghiệp.

Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan, công tác trực ban, giám sát trực tuyến để đảm bảo công tác quản lý nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hồng Vân