Ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, triển lãm nhằm giới thiệu những thành tựu về công nghệ thông tin trong lĩnh vực ngân hàng để phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại. Đồng thời, hiện đại hóa, công nghệ hóa kênh bán hàng để chuyển tải nhiều sản phẩm và giá trị gia tăng của các sản phẩm đến với khách hàng.

Ông Thắng cũng cho biết, tài chính - ngân hàng là ngành có tỷ trọng cao nhất trong nền kinh tế và được đánh giá là một trong những ngành có tác động lan tỏa mạnh mẽ tới nhiều ngành dịch vụ khác như du lịch, bưu chính viễn thông, vận tải, y tế, giáo dục,… cũng như tác động đến toàn bộ nền kinh tế.

Tuy nhiên, cũng theo ông Thắng, mặc dù tiềm năng phát triển dịch vụ của ngân hàng còn rất lớn, song trên thực tế, mạng lưới ngân hàng ở Việt Nam hiện nay vẫn chủ yếu tập trung cung cấp dịch vụ ở đô thị, chưa khai thác hết tiềm năng thị trường ở nông thôn với thị trường rộng lớn chiếm tới 75% dân số.

Bên cạnh đó, các ngân hàng Việt Nam cũng chưa khai thác mạnh mẽ các dịch vụ ngân hàng xuyên biên giới, trong khi nhiều lĩnh vực khác như du lịch, giáo dục, y tế,… có xu hướng kết nối giao thương xuyên quốc gia ngày càng gia tăng.

“Trong giai đoạn tới khi nền kinh tế nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới sẽ cho thấy những nhân tố tác động mạnh đến xu hướng phát triển của sản phẩm dịch vụ, ngân hàng cũng như kênh phân phối sản phẩm của ngân hàng. Do đó, các ngân hàng cần liên tục cập nhật những giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng có tính đột phá, hàm lượng tri thức và công nghệ cao để cung cấp những dịch vụ tốt nhất tới khách hàng. Đồng thời, góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững của hệ thống ngân hàng và góp phần nâng cao, duy trì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trước xu thế hội nhập mới”, ông Thắng nhấn mạnh.

Triển lãm do Viện Chiến lược Ngân hàng, Cục Công nghệ Tin học (thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức./.

Tin và ảnh: Thiện Trần