Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị kiểm tra lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp.

Lực lượng hải quan Lạng Sơn đang triển khai rốt ráo các giải pháp nhằm ngăn chặn tối đa hiện tượng này.

Vi phạm tăng 280% so với cùng kỳ

Thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc tạo thuận lợi thương mại để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thời gian qua, cơ quan hải quan đã triển khai nhiều giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu. Nổi bật trong số đó là ứng dụng công nghệ thông tin và đơn giản hóa thủ tục hải quan. Tuy nhiên, “thông thoáng” thì thường đi liền với “lợi dụng”. Nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng việc không phải khai thông tin trước về hàng hóa nhập khẩu để cố tình gian lận, buôn lậu, vận chuyển một số mặt hàng có giá trị vào nội địa.

Tại địa bàn Lạng Sơn, cơ quan hải quan đã ghi nhận nhiều doanh nghiệp có các hành vi như nhập khẩu hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; nhập khẩu hàng không đúng với khai hải quan về chủng loại, số lượng, trị giá, hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu; tự ý tiêu thụ hàng hóa đang chịu sự giám sát hải quan như hàng quá cảnh, kinh doanh tạm nhập tái xuất,...

Thống kê của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho thấy, tính đến giữa tháng 7/2021, toàn đơn vị đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ 935 vụ việc vi phạm, tăng 280% so với cùng kỳ năm 2020, với trị giá hàng hóa vi phạm gần 36 tỷ đồng. Từ đó, Hải quan Lạng Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 849 vụ và nộp ngân sách nhà nước số tiền phạt trên 3,5 tỷ đồng; khởi tố 1 vụ về tội buôn bán hàng cấm.

Qua theo dõi có thể thấy một số trường hợp điển hình của những vi phạm này. Ví như vụ việc ngày 11/3/2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma đã phát hiện và kiểm tra 2 tờ khai trên 4 container của Công ty TNHH Logistics Hải Lâm (địa chỉ tại tầng 1 khu thương mại chung cư Hoàng Gia, đường Lạc Long Quân, phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), đăng ký làm thủ tục theo loại hình vận chuyển độc lập về ICD Phúc Lộc Ninh Bình. Kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa, Hải quan Chi Ma phát hiện trên 1 tờ khai, doanh nghiệp khai báo 14 mục hàng nhưng thực tế không có 14 mục hàng này; 17 mục hàng không có trong khai báo. Tờ khai còn lại khai báo 13 mục hàng nhưng thực tế cũng không có 13 mục hàng này. Vụ việc đang được hải quan địa phương phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) củng cố hồ sơ, xác định vi phạm để xử lý theo đúng quy định.

Hay một vụ việc khác cũng tại địa bàn Lạng Sơn được dư luận quan tâm trong những ngày đầu tháng 3/2021. Qua kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã phát hiện lô hàng gần 6 tấn găng tay của Công ty TNHH Ngọc Diệp (địa chỉ tại TP. Lạng Sơn) kê khai là găng tay mới 100% để phục vụ công nhân trong các nhà máy nhưng thực tế là găng tay đã qua sử dụng có xuất xứ Trung Quốc. Qua điều tra, xác minh, Hải quan Hữu Nghị xác định hành vi vi phạm của Công ty TNHH Ngọc Diệp có dấu hiệu phạm tội “Sản xuất, buôn bán hàng cấm”, được quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự, có tình tiết tăng nặng định khung là “Buôn bán qua biên giới”. Với hành vi nhập khẩu hàng cấm và ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “buôn bán hàng cấm” đối với doanh nghiệp này.

Bắt buộc cung cấp thông tin trước

Theo ông Vy Công Tường - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, tình trạng buôn lậu thông qua hoạt động kê khai hải quan sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tình trạng sử dụng hóa đơn bán hàng để lưu thông hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam không có nguồn gốc nhập khẩu hay việc lợi dụng đặc thù của dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh để đưa hàng hóa vào sâu trong nội địa đang gây nhiều khó khăn cho việc kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu tăng cường thu thập thông tin về doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp đã bị xử lý về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại thông qua việc kê khai hải quan; phân tích kết quả phân luồng,… để kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Cục Hải quan Lạng Sơn cũng chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu, các phòng chuyên môn trực thuộc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt chú trọng việc yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp, người được ủy quyền,… phải thông báo cho cơ quan hải quan thông tin về hàng hóa nhập khẩu trước khi làm thủ tục đưa hàng hóa qua các cửa khẩu.

Các giải pháp khác như đẩy mạnh kiểm tra sau thông quan; tăng cường giám sát tại các địa điểm kiểm tra, nơi tập kết hàng hóa; giám sát các kho chứa hàng hóa, giám sát cơ động,… đã và đang được lực lượng hải quan tại đây tích cực thực hiện.

Bổ sung máy móc hiện đại để ngăn chặn hành vi gian lận

Để hỗ trợ địa bàn Lạng Sơn ngăn chặn các hành vi gian lận, vừa qua, Tổng cục Hải quan cũng đã bổ sung thêm máy móc hiện đại lắp đặt tại cửa khẩu, giao Cục Hải quan Lạng Sơn quản lý, vận hành để thực hiện việc soi chiếu container. 6 tháng đầu năm 2021, Hải quan Lạng Sơn đã tiến hành triển khai soi chiếu 4.216 lượt phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Hồng Vân