Nhiều quốc gia đứng trước nguy cơ vỡ nợ

(TBTCO) - Sau những cú sốc mang tính hệ thống tác động mạnh đến nhiều quốc gia cùng một lúc, bao gồm đại dịch Covid-19, thảm họa thiên tai, xung đột tại Ukraine..., mức nợ của chính phủ tính theo tỷ trọng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển. Điều này có nghĩa, nguy cơ một cuộc khủng hoảng nợ đang lớn dần khi một số quốc gia đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ, qua đó đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
aa
Nhiều quốc gia đứng trước nguy cơ vỡ nợ
Nợ công gia tăng đang cản trở mục tiêu phát triển bền vững của một số nước châu Phi (Ảnh: T.L)

Theo Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Achim Steiner, thế giới đang đối mặt hàng loạt khủng hoảng do tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine, giá lương thực và nhiên liệu tăng. Trong khi đó, lạm phát cũng đẩy chi phí lãi suất cho vay lên cao khiến các quốc gia phải vật lộn để theo kịp các khoản thanh toán nợ. Đây là thách thức lớn đối với nhiều quốc gia đang nỗ lực ổn định khả năng tài chính sau đại dịch Covid-19 và làm chậm lại lộ trình hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững cũng như các hành động chống biến đổi khí hậu. Do đó, UNDP kêu gọi cộng đồng quốc tế xóa 30% nợ nước ngoài phát sinh trong năm 2021 cho 52 nước đang đối mặt với khủng hoảng nợ, thậm chí đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, hiện các khoản nợ song phương chính thức mà những nước nghèo nhất thế giới phải trả đã tăng 35% so với năm 2021. Như vậy, các chính phủ sẽ phải trả thêm 1.100 tỷ USD cho tổng nợ toàn cầu vào năm 2023. Số tiền này cao gấp hơn 4 lần khoản đầu tư ước tính hằng năm là 250 tỷ USD cho việc thích ứng và giảm tác động của biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển. Giới chuyên gia kinh tế đánh giá, nếu một nền kinh tế đang phát triển đi vay với lãi suất 12 - 14% và dành hơn 20% thu nhập mỗi năm chỉ để trả nợ thì cơ hội đầu tư cho cơ sở hạ tầng và phát triển hầu như bị đóng băng.

Trong bối cảnh mức nợ toàn cầu lớn hơn khá nhiều so với giai đoạn khủng hoảng tài chính 2007-2008, UNDP đang tích cực hối thúc các nước giải quyết những vấn đề liên quan khoảng cách ngày càng lớn giữa các nước giàu và nước nghèo, thay đổi cục diện đa phương và tạo ra một cấu trúc nợ phù hợp. Tuy nhiên, mức độ hợp tác quốc tế lại đang chứng kiến những tín hiệu giảm sút.

Các chuyên gia tài chính phân tích, những yếu tố có khả năng gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng có thể bắt nguồn từ nguy cơ vỡ nợ tại một hoặc nhiều quốc gia đang phát triển hay sự sụp đổ của các tập đoàn lớn. Thực tế cho thấy, nếu không có các biện pháp khẩn cấp, nhiều quốc gia sẽ đối mặt tình trạng nợ nần, thậm chí là vỡ nợ, từ đó ảnh hưởng đến các dự án chống đói nghèo, chuyển đổi năng lượng, giảm biến đổi khí hậu... Đáng nói hơn, mục tiêu cùng phát triển bền vững của thế giới có nguy cơ bị sa lầy./.

Hanoimoi.com.vn

Đọc thêm

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 2,4% cho năm 2026, viện dẫn lý do cú sốc dầu mỏ do xung đột Mỹ - Iran gây ra và chi phí năng lượng tăng cao.
Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

(TBTCO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, sau khi kết luận từ một cuộc điều tra thương mại rằng Brazil đã có những hành vi không công bằng gây gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.
Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

(TBTCO) - Lạm phát khu vực đồng Euro đã tăng lên 3,2% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2023, củng cố kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất vào ngày 11 tháng 6.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

(TBTCO) - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đề xuất bãi bỏ một quy định gây tranh cãi, theo đó yêu cầu hàng nghìn công ty phải tiết lộ những rủi ro mà họ phải đối mặt từ hiện tượng ấm lên toàn cầu và cách thức hoạt động của họ góp phần vào biến đổi khí hậu.
Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều