Ảnh hưởng của SVB và Credit Suisse không lớn đối với Việt Nam

Sự sụp đổ đột ngột của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) ở Mỹ cùng với những lo ngại về khả năng lây lan sang các ngân hàng châu Âu làm một số nhà đầu tư đặt câu hỏi về mức độ ảnh hưởng của sự sụp đổ này đối với Việt Nam và liệu các ngân hàng ở Việt Nam có chịu rủi ro tiềm ẩn nào tương tự với những rủi ro của SVB hay không.

Trả lời về câu hỏi đó, ông Michael Kokalari - Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital cho rằng, sự sụp đổ của SVB không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán (TTCK) cũng như nền kinh tế Việt Nam. “Chúng tôi cũng nhận thấy những sự việc đã tác động đến SVB và một số ngân hàng khu vực khác của Mỹ sẽ không tạo ra rủi ro đáng kể đến khả năng sinh lời cũng như khả năng thanh toán của các ngân hàng tại Việt Nam” – ông Michael Kokalari cho biết thêm.

SVB sụp đổ ảnh hưởng không lớn đến thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Việt Nam
Lãi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn 10 năm. Nguồn: VinaCapital.
"TTCK toàn cầu có thể sẽ tiếp tục biến động trong những tuần tới do hậu quả của sự sụp đổ của SVB và việc Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ hỗ trợ Credit Suisse. Tuy nhiên, VinaCapital vẫn kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay, một phần do chúng tôi đã tính đến nhu cầu đối với các sản phẩm “Made in Vietnam” của người tiêu dùng tại Mỹ và EU đang chững lại. Kỳ vọng rằng điều này sẽ được bù đắp phần lớn từ lượng khách du lịch nước ngoài quay trở lại Việt Nam" - ông Michael Kokalari cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, nguy cơ sụp đổ của một ngân hàng như SVB ở Việt Nam là rất thấp, bởi những sự việc tác động lên SVB không có khả năng xảy ra và các khoản lỗ tiềm ẩn trong danh mục đầu tư của các ngân hàng Việt Nam không đủ lớn để tác động đáng kể đến khả năng sinh lời, cũng như khả năng thanh toán.

Theo phân tích của Kinh tế trưởng VinaCapital, sự sụp đổ của SVB dường như không có ảnh hưởng đáng kể nào đến nền kinh tế Việt Nam, mặc dù Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với thặng dư thương mại tương đương khoảng 20% GDP. Xuất khẩu sang Mỹ đã chậm lại trước khi SVB sụp đổ, chủ yếu là do hàng tồn kho của các nhà bán lẻ lớn và các công ty hàng tiêu dùng khác đã tăng khoảng 20% vào năm ngoái.

Vì vậy, “VinaCapital không tin rằng sự sụp đổ của SVB sẽ làm cho xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng trưởng chậm thêm. Nhu cầu đối với các sản phẩm “Made in Vietnam” khó có thể phục hồi cho đến nửa cuối năm 2023, bất kể các diễn biến trong lĩnh vực ngân hàng ở Mỹ” – ông Michael Kokalari nhấn mạnh.

Cùng với đó, phản ứng của Chính phủ Mỹ đối với sự sụp đổ của SVB đã khiến lãi suất của Mỹ giảm và hạ kỳ vọng tăng lãi suất, từ đó tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) giảm 100 điểm cơ bản lãi suất điều hành. VinaCapital còn nhận thấy rằng “Chương trình tài trợ có kỳ hạn của ngân hàng” được đưa ra để đối phó với sự sụp đổ của SVB sẽ có thể tạo thêm thanh khoản mới cho USD, điều này sẽ tiếp tục giảm áp lực lãi suất và giá trị của đồng USD trong những tháng tới. Lãi suất ở Mỹ, toàn cầu giảm và đồng USD yếu đi sẽ dẫn đến thanh khoản của các ngân hàng Việt Nam được cải thiện, cũng như lãi suất thấp hơn ở Việt Nam.

Cuối cùng, Credit Suisse cũng đang phải đối mặt với các vấn đề thanh khoản nghiêm trọng. Vấn đề cũng sẽ được giải quyết bằng việc Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cung cấp thanh khoản cho ngân hàng này và cũng gây áp lực khiến lãi suất toàn cầu giảm. Điều này sẽ mang lại nhiều thanh khoản hơn cho nền kinh tế toàn cầu cũng như gián tiếp mang lại lợi ích cho nền kinh tế và TTCK Việt Nam.

Thêm cơ hội cho Việt Nam giảm lãi suất

NHNN Việt Nam đã tăng lãi suất điều hành vào tháng 9 và 10/2022 để hỗ trợ giá trị của đồng VND và cũng đã đẩy mạnh rút thanh khoản ra khỏi hệ thống bằng cách phát hành tín phiếu, nhằm đảm bảo lãi suất liên ngân hàng bằng VND cao hơn lãi suất USD.

Tuy nhiên, đồng VND đã tăng giá khoảng 1% trong hai tuần qua, trong đó có đợt tăng giá ngay sau khi Chính phủ Mỹ hỗ trợ người gửi tiền tại SVB vào cuối tuần trước. Sự tăng giá này, cùng với việc lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm hơn 100 điểm cơ bản trong tuần trước đã cho phép NHNN định hướng lãi suất VND thấp hơn.

SVB sụp đổ ảnh hưởng không lớn đến thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Việt Nam
Lãi suất giảm sẽ gián tiếp hỗ trợ TTCK Việt Nam tăng trưởng. Ảnh: Minh họa.
VinaCapital kỳ vọng sự sụt giảm nhanh chóng của lãi suất ở Mỹ, toàn cầu sẽ hỗ trợ cho đồng VND tăng giá, giúp NHNN tích lũy lại dự trữ ngoại hối trong năm nay.

Một trong những lý do quan trọng nhất mà chuyên gia của VinaCapital cho rằng câu chuyện của SVB và Credit Suisse cuối cùng sẽ có lợi cho Việt Nam là vì cả hai đều có khả năng dẫn đến việc VND tăng giá so với USD, do đó sẽ cho phép NHNN tái tích lũy một lượng đáng kể dự trữ ngoại hối trong năm nay. Điều này sẽ bơm thanh khoản bằng VND vào nền kinh tế vì NHNN thường tích lũy dự trữ ngoại hối thông qua các biện pháp can thiệp “không trung hòa” trên thị trường ngoại hối, dẫn đến việc tăng cơ sở tiền tệ của quốc gia.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital dự báo, thị trường có thể sẽ khá biến động trong những tuần tới và giá trị USD hiện đang tăng lên nhờ xu hướng mua USD như một loại tiền tệ “trú ẩn an toàn” khi thị trường đang bất ổn.

Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ lắng xuống khi nhà đầu tư tin tưởng vào quyết tâm của các nhà hoạch định chính sách trong việc ngăn chặn những vấn đề mang tính hệ thống trong ngành Ngân hàng. Sau đó, VinaCapital kỳ vọng sự sụt giảm nhanh chóng của lãi suất ở Mỹ, toàn cầu sẽ hỗ trợ cho VND tăng giá, giúp NHNN tích lũy lại dự trữ ngoại hối trong năm nay./.