Tài sản của gia đình thu nhập thấp ở Mỹ tăng nhanh, nhưng khoảng cách giàu nghèo vẫn lớn
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Pico Rivera, California (Mỹ).

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) vừa cho biết, giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình trung lưu và thu nhập thấp hiện đã tăng với tốc độ nhanh hơn so với các hộ gia đình có thu nhập cao hơn ở giai đoạn đầu của thời kỳ đại dịch COVID-19.

Tài sản trung bình của các hộ gia đình có thu nhập thấp đã tăng 101% trong khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 12/2021, trong khi tài sản của tầng lớp trung lưu tăng 29%. Tài sản ròng của các hộ gia đình có thu nhập cao tăng 15%.

Tuy nhiên, khoảng cách giàu nghèo vẫn rất lớn.

Theo Trung tâm Pew, những người có thu nhập cao có tài sản ròng trung bình là 803.400 USD vào tháng 12/2021, trong khi các hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp có giá trị tài sản ròng lần lượt là 204.100 USD và 24.500 USD.

Những biến động kinh tế ban đầu trong thời kỳ đại dịch đã khiến thu nhập trung bình giảm và tỷ lệ thất nghiệp dài hạn tăng cao, dù vậy tài sản của người Mỹ nhìn chung vẫn tăng lên.

Một số yếu tố có thể đã góp phần vào sự tăng trưởng tài sản nói trên như: Quốc hội Mỹ đã thông qua một số gói cứu trợ nhằm “chuyển tiền” đến người dân, đặc biệt là các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung lưu.

Các biện pháp này bao gồm 3 gói kích thích kinh tế trị giá tổng cộng 3.200 USD, mức bổ sung lịch sử về các khoản trợ cấp thất nghiệp, chế độ phiếu thực phẩm “hào phóng hơn”, tín dụng thuế trẻ em được nâng cao và các khoản hỗ trợ cho người thuê nhà cũng như chủ sở hữu nhà.

Theo kết quả khảo sát do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố, giá trị tài sản của các gia đình trung lưu tăng 37% trong 3 năm, từ năm 2020-2022, lên gần 193.000 USD.

Tuy nhiên, sự cải thiện về tài chính đối với các gia đình trung lưu và thu nhập thấp ở Mỹ có thể sẽ không kéo dài.

Trung tâm Pew cho biết các xu hướng hỗ trợ việc xây dựng tài sản từ năm 2019 - 2021 đã đảo ngược hoặc giảm bớt. Thu nhập đã giảm trong khoảng thời gian từ năm 2021 - 2022 trong khi chi tiêu hộ gia đình tăng 9%, một phần do số tiền tiết kiệm tích lũy trước đó trong đại dịch đã giảm đi.

Ngoài ra, tốc độ tăng giá nhà cũng chậm lại và giá cổ phiếu sụt giảm vào năm 2022, mặc dù giá những tài sản này phần lớn đã phục hồi trong năm nay.

Các báo cáo khác của Chính phủ cho thấy những người Mỹ có thu nhập thấp đã chứng kiến sự giảm sút vào năm 2022. Tỷ lệ người Mỹ, đặc biệt là trẻ em, rơi vào cảnh nghèo đói đã gia tăng đáng kể vào năm ngoái sau khi giảm bớt hồi năm 2021 - theo Cục Điều tra Dân số Mỹ./.