Gỡ vốn cho bất động sản

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến 30/09/2023, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với 31/12/2022, chiếm tỷ trọng 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế.

Trong đó tín dụng bất động sản tập trung vào mục đích tiêu dùng/tự sử dụng chiếm 64% và dư nợ đối với hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng 36% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản.

Tiếp tục gỡ vốn cho bất động sản, thêm mối lo về tín dụng tiêu dùng
Thị trường bất động sản đã thoát đáy nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Ảnh: T.L
Quỹ bảo lãnh tín dụng được kỳ vọng tiếp vốn cho doanh nghiệp nhỏ Ngân hàng họp với các doanh nghiệp về tín dụng đối với bất động sản

Tại cuộc gặp gỡ giữa NHNN, Bộ Xây dựng, các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp bất động sản, nhiều doanh nghiệp vẫn bày tỏ nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng. Đặc biệt, yếu tố quy trình thủ tục đang là vấn đề được nhiều đại đại diện doanh nghiệp đề cập nhiều nhất.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho biết, thị trường bất động sản đã có tín hiệu tốt hơn, quý sau có tăng trưởng hơn quý trước nhưng tình hình chung vẫn còn rất khó khăn, trong đó yếu tố khó khăn nhất là các vấn đề pháp lý.

Về vấn đề vốn, đại diện NHNN cho biết vẫn tiếp tục khuyến khích các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn cho các phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; đồng thời, kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế thuộc NHNN cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục bám sát tình hình triển khai Chương trình 120.000 tỷ đồng để phối hợp với Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố xem xét, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh thực hiện chương trình, góp phần thúc đẩy việc đầu tư, xây dựng cũng như mua nhà ở xã hội của người dân.

Điểm nóng tín dụng tiêu dùng

Theo NHNN, đến ngày 31/10/2023, tín dụng nền kinh tế đạt hơn 12,8 triệu tỷ đồng, tăng 7,39% so với cuối năm 2022. Tốc độ này được đánh giá là chậm so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, một trong những yếu tố “hãm phanh” tốc độ tăng trưởng tín dụng chung là sự chững lại đột ngột của tín dụng tiêu dùng.

Đến cuối tháng 9/2023, dư nợ cho vay tiêu dùng toàn hệ thống chỉ tăng khoảng 1,53% so với cuối năm 2022 (mức tăng rất thấp so với 5 năm qua).

Quy mô của tín dụng dụng tiêu dùng

Đến cuối tháng 9/2023, toàn hệ thống có 84 tổ chức tín dụng triển khai hoạt động tín dụng tiêu dùng, trong đó có 15 công ty tài chính tiêu dùng.

Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế khoảng 12.749 nghìn tỷ đồng, trong đó tín dụng tiêu dùng của toàn hệ thống đạt khoảng 2.703 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 21,2% tổng dư nợ nền kinh tế (trong đó, dư nợ cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính tạm tính là 134.279 tỷ đồng, chiếm khoảng 5% dư nợ cho cho vay tiêu dùng toàn hệ thống).

Ông Nguyễn Hồng Quân - Thành viên Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, một số công ty tài chính và ngân hàng buộc phải thu hẹp tăng trưởng vì sợ nợ xấu. Thực trạng cho thấy tỷ lệ nợ xấu trong tín dụng tiêu dùng toàn hệ thống có xu hướng gia tăng (khoảng gần 3,7% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng, trong khi từ năm 2018 đến năm 2022, tỷ lệ nợ xấu này chỉ trên/dưới 2%).

Trong đó, ngoài yếu tố rủi ro khách quan, một trong những lý do được các chuyên gia phân tích là ý thức trả nợ của người đi vay không tốt, người vay cố tình không trả nợ; trong khi hành lang pháp lý cho hoạt động thu hồi nợ tài chính tiêu dùng chưa đầy đủ khiến cho các ngân hàng và công ty tài chính không có công cụ để thu hồi nợ.

Tiếp tục gỡ vốn cho bất động sản, thêm mối lo về tín dụng tiêu dùng
Tiếp vốn cho tiêu dùng là một trong những lĩnh vực cần được ưu tiên để thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh: T.L

Tỷ giá giảm cuối tuần

Tỷ giá giữ nhịp khá ổn định trong giai đoạn đầu tuần, nhưng lại có xu hướng giảm vào cuối tuần.

Hôm thứ hai đầu tuần, NHNN công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD hiện ở mức 24.014 đồng/USD. Sau các ngày giữ nhịp ổn định với mức biến động thấp, tỷ giá trung tâm chốt phiên cuối tuần ở mức 23.971 đồng/USD, giảm 70 đồng so với phiên đầu tuần.

Tại Vietcombank, tỷ giá mở đầu tuần được ngân hàng này công bố ở mức 24.540 đồng/USD, sau đó có xu hướng giảm dần và chốt phiên cuối tuần ở mức 24.415 đồng/USD, giảm 125 đồng mỗi USD.

Hiện nay áp lực tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD khá nhẹ nhàng do diễn biến giảm giá của USD trên thị trường quốc tế, khi chỉ số USD Index sau chu kỳ tăng hồi tháng 10 giờ đã quay đầu giảm về mốc chỉ còn khoảng hơn 104 điểm.

Giá vàng tăng trở lại

Giá vàng sau chu kỳ giảm tuần trước lại trở lại nhịp tăng vào tuần này. Cụ thể giá vàng thế giới mở đầu tuần ở mức 1.941 USD/ounce và đến cuối tuần đã tăng lên mức 1.981,710 USD/ounce.

Một trong những yếu tố giá vàng tăng cũng là nhờ ảnh hưởng của động thái mất giá của USD, theo đó, vàng trở nên có giá trị hơn trong tương quan so sánh với đồng tiền này.

Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng có một tuần tăng giá, nhưng mức tăng không quá lớn. Vàng SJC 9999 mở đầu tuần ở mức 69,3 đồng/lượng mua vào và 70,32 triệu đồng/lượng bán ra và đến phiên cuối tuần tăng lên mức 69,8 triệu đồng/lượng mua vào và 70,62 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng hiện vẫn đang được hậu thuẫn bởi diễn biến lãi suất trong nước giảm, tuy nhiên, vàng hiện cũng không phải đối tượng của dòng tiền đầu cơ nên cũng sẽ khó có những biến động lớn đối với giá vàng trong giai đoạn hiện tại.

Một số khó khăn chính của thị trường bất động sản

Vướng mắc về hệ thống thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng.

Sự mất cân đối cung cầu tại các phân khúc, dư thừa nhà ở cao cấp, biệt thự trong khi nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ còn hạn chế.

Nhu cầu của thị trường tại một số phân khúc đang có sự sụt giảm mạnh.

Năng lực tài chính của doanh nghiệp bị hạn chế.

Mặt bằng giá nhà ở cao so với khả năng tài chính và mức thu nhập của nhiều người dân...