>> Bộ Tài chính thanh tra hành chính đối với HOSE

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết khi trao đổi với báo chí chiều ngày 11/06/2021, về các giải pháp khắc phục tình trạng nghẽn lệnh giao dịch chứng khoán trên Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) hiện nay.

bộ trưởng hồ đức phớc
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

* PV: Thưa Bộ trưởng, hiện nay các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang rất quan tâm tới việc nghẽn lệnh giao dịch trên hệ thống giao dịch của HOSE. Về phía Bộ Tài chính, Bộ đã có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chúng tôi đã tổ chức rất nhiều cuộc họp và đã thành lập Tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố. Chúng tôi cũng đã yêu cầu lãnh đạo HOSE làm kiểm điểm và báo cáo cụ thể về tình trạng nghẽn lệnh trong thời gian qua.

Hiện nay, hệ thống giao dịch do FPT phối hợp cùng HOSE xây dựng đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE, FPT và các đơn vị liên quan nỗ lực, tích cực triển khai, để quyết tâm khắc phục tình trạng nghẽn lệnh hiện nay. Dự báo vào đầu tháng 7 tới, dự án này hoàn thành và sẽ khắc phục được triệt để tình trạng nghẽn lệnh.

* PV: Ngày 10/6, Bộ Tài chính đã thông tin tới báo chí việc Thanh tra Bộ Tài chính sẽ tiến hành thanh tra hành chính HOSE. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc triển khai đoàn thanh tra sẽ như thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đối với vấn đề này, chúng tôi đã cho chủ trương và giao cho Chánh Thanh tra Bộ Tài chính căn cứ vào tình hình dịch bệnh, khi điều kiện cho phép sẽ tiến hành thanh tra. Việc triển khai thanh tra sẽ phải vừa đảm bảo an toàn cho Đoàn thanh tra, vừa đảm bảo phòng dịch Covid-19 theo đúng quy định.

* PV: Thưa Bộ trưởng, vậy đâu là nguyên nhân chính khiến hệ thống giao dịch của HOSE quá tải trong thời gian qua?

- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Hiện nay, giao dịch cổ phiếu tập trung ở hai Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX). Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có văn bản khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết chuyển giao dịch tạm thời từ HOSE sang HNX, để giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp niêm yết và khối lượng giao dịch của nhà đầu tư vẫn tập trung lớn trên sàn HOSE.

Nếu như trước đây, thanh khoản một phiên giao dịch chỉ khoảng 10.000 tỷ đồng/phiên, thì đến giai đoạn này, giá trị giao dịch bình quân phiên đã lên tới khoảng 30.000 tỷ đồng/phiên. Như vậy, thanh khoản đã tăng gấp rất nhiều lần so với trước đây, ngoài cả dự báo và đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng nghẽn lệnh.

* PV: Vậy khi nào thì tình trạng nghẽn lệnh sẽ được xử lý dứt điểm, thưa Bộ trưởng?

- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Về phía Bộ Tài chính, chúng tôi đang chỉ đạo quyết liệt các giải pháp để xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE và các đơn vị liên quan đã và đang rất nỗ lực để khắc phục vấn đề này, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu giao dịch cho nhà đầu tư.

Ngoài việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cấp bách, hiện chúng tôi đã tiến hành song song hai giải pháp lớn. Thứ nhất là, đang tích cực và nỗ lực cao nhất hoàn thành dự án hệ thống giao dịch mà HOSE phối hợp với FPT xây dựng, để đưa vào vận hành đầu tháng 7. Thứ hai là hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường phối hợp với đối tác Hàn Quốc (KRX), do đại dịch Covid-19 làm các chuyên gia không sang được nên đã bị gián đoạn, cũng sẽ nỗ lực để hoàn thành vào cuối năm nay.

Những giải pháp này khi đi vào vận hành sẽ giải quyết được dứt điểm vấn đề nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE hiện nay.

* PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Kim Cương