Nguồn thu từ thuế bất động sản của 30 thành phố lớn của Mỹ sẽ tiếp tục giảm sút trong thời gian tới. - Ảnh: enchantedlearning.com
Theo phân tích của Pew, một tổ chức nguyên cứu phi lợi nhuận, các khoản thu của đại đa số các thành phố này đang thấp nhiều so với thời điểm trước khủng hoảng, ngay cả khi dân số và các chi phí đang tăng lên nhanh chóng.
“Vài năm sau vụ sụp đổ tồi tệ nhất của thị trường tài chính Mỹ, tại nhiều thành phố lớn của nước này, tác động của cuộc khủng hoảng nhà đất lên nguồn thu ngân sách địa phương dường như mới chỉ vừa mới bắt đầu,” Tổ chức Pew nhận định.
Tổ chức này cũng dự báo nguồn thu từ thuế bất động sản của các thành phố kể trên sẽ tiếp tục giảm sút. Điều này sẽ đặt ra những thách thức mới cho họ trong thời gian sắp tới.
Báo cáo của Pew lần này có nhiều điểm tương đồng với một loạt nhận định về sức khỏe tài chính của các thành phố lớn tại Mỹ được tờ báo The Wall Street Journal đưa ra trong thời gian vừa qua. Các thành phố kể trên, tiêu biểu là New York City, Boston, Chicago, San Franciso, Phoenix hay Los Angeles, hiện đang chiếm tới 49% tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ./.
Thu Trà (Theo Wall Street Journal)