Chứng khoán tuần mới (9/3 - 13/3): Thử thách trước nhịp hồi kỹ thuật

Tùng Linh
Với diễn biến địa chính trị và biến động giá hàng hóa toàn cầu hiện nay, chuyên gia dự báo, thị trường chứng khoán trong nước tuần tới (9/3 - 13/3) sẽ đối diện thử thách trước khi có nhịp hồi phục kỹ thuật trở lại.
aa

Khó đi ngược áp lực điều chỉnh toàn cầu

Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu tháng 3 với một tuần giao dịch biến động mạnh khi chịu tác động từ nhiều yếu tố bất lợi của thị trường tài chính toàn cầu.

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 2 - 6/3, VN-Index giảm toàn bộ 5/5 phiên, đóng cửa tuần với mức giảm 5,98%, tương đương hơn 110 điểm so với tuần trước. Đà điều chỉnh này khiến chỉ số quay trở lại kiểm định các vùng hỗ trợ quan trọng hình thành trong tháng 2/2026. HNX-Index ghi nhận diễn biến tích cực hơn đôi chút khi có 1 phiên hồi phục trong tuần, nhưng vẫn giảm 3,49% xuống còn 253,64 điểm. Trong khi đó, UPCoM-Index có diễn biến ổn định hơn khi 3/5 phiên tăng điểm, chỉ giảm 2,23% và đóng cửa tại 126,85 điểm.

Thanh khoản thị trường lại cho thấy một bức tranh khác khi dòng tiền giao dịch gia tăng mạnh trong bối cảnh thị trường điều chỉnh. Theo thống kê của Chứng khoán Kiến thiết (CSI), khối lượng khớp lệnh trong tuần tăng khoảng 48,7% so với mức bình quân 20 tuần, phản ánh áp lực bán khá lớn nhưng cũng cho thấy lực cầu bắt đáy vẫn xuất hiện ở các vùng giá thấp.

Thị trường chứng khoán tuần đầu tháng 3: Áp lực điều chỉnh gia tăng nhưng vẫn có cơ hội hồi phục kỹ thuật
Dòng tiền giao dịch sôi động khi thị trường chứng khoán điều chỉnh sâu. Nguồn: Chứng khoán CSI

Sau hai tuần phục hồi trước đó, việc xuất hiện nhịp điều chỉnh kỹ thuật ở thời điểm hiện tại cũng được nhiều chuyên gia đánh giá là diễn biến tương đối bình thường của thị trường. Nhất là khi không chỉ riêng Việt Nam, nhiều thị trường tài chính toàn cầu cũng rơi sâu tuần qua khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông. Tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Một số thị trường chứng khoán thậm chí ghi nhận mức giảm hai con số, trong đó Hàn Quốc giảm tới 10,56%, phản ánh sự lan tỏa của làn sóng bán tháo trên diện rộng.

Theo ông Nguyễn Tấn Phong - chuyên gia phân tích, Công ty Chứng khoán Pinetree, thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần đầu tháng 3 chịu ảnh hưởng mạnh từ xu hướng giảm chung của chứng khoán thế giới, đặc biệt sau khi căng thẳng quân sự tại Trung Đông leo thang. Ngoại trừ một số nhóm ngành được hưởng lợi trực tiếp từ biến động địa chính trị như dầu khí, hóa chất và vận tải biển, phần lớn các nhóm ngành còn lại đều ghi nhận mức giảm đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng của nhóm dầu khí và hóa chất cũng bắt đầu chững lại từ giữa tuần khi kỳ vọng về giá năng lượng phần nào đã phản ánh vào giá cổ phiếu.

Khối ngoại tiếp tục là một điểm trừ khi trong tuần vừa qua. Tổng giá trị bán ròng đạt 6.450,2 tỷ đồng, tăng nhẹ khoảng 3,44% so với tuần trước đó. Đáng chú ý, cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trong tuần là FPT với giá trị lên tới 1.657 tỷ đồng. Diễn biến này phần nào phản ánh xu hướng cơ cấu danh mục của dòng vốn ngoại trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu biến động mạnh, đặc biệt khi nhóm cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới chịu áp lực khi bước vào nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng nóng.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng bị bán ròng đáng kể như VHM (877 tỷ đồng), POW (731 tỷ đồng), VIC (473 tỷ đồng) và STB (409 tỷ đồng). Tính từ đầu năm 2026 đến nay, FPT và VHM là hai cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất với giá trị lần lượt khoảng 8.456 tỷ đồng và hơn 4.009 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, dòng vốn ngoại vẫn tìm đến một số cổ phiếu thuộc nhóm được hưởng lợi từ biến động giá hàng hóa. Dẫn đầu danh sách mua ròng là DCM với giá trị hơn 436 tỷ đồng, PNJ (172 tỷ đồng) và DPM (143 tỷ đồng). Khối ngoại cũng giải ngân ròng vào cổ phiếu KDH (255 tỷ đồng), VCI (217 tỷ đồng)...

Thử thách trước nhịp hồi kỹ thuật

Bước sang tuần giao dịch tới, yếu tố chi phối chính đối với thị trường vẫn được dự báo là diễn biến địa chính trị và biến động giá hàng hóa toàn cầu. Chiến sự tại Trung Đông tiếp tục khiến giá dầu và các loại hàng hóa năng lượng tăng mạnh, qua đó làm gia tăng lo ngại về áp lực lạm phát. Bên cạnh yếu tố địa chính trị, tuần tới, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ được công bố, thường sẽ là các chỉ báo quan trọng để đánh giá triển vọng lạm phát và chính sách tiền tệ của Federal Reserve trong thời gian tới.

Tại khu vực châu Á, dữ liệu lạm phát của Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản cùng các chỉ số thương mại của nhiều nền kinh tế lớn trong khu vực cũng sẽ được công bố, qua đó phần nào định hình tâm lý thị trường toàn cầu.

"Mặc dù giá dầu đang tiếp tục tăng phi mã lên sát mốc 90 USD/thùng, tuy nhiên có thể đảo chiều bất cứ lúc nào nếu như cuộc chiến giữa Mỹ, Israel và Iran hạ nhiệt vào tuần sau cũng như một loạt các hành động can thiệp giá dầu của Mỹ trên thị trường tương lai để tránh khủng hoảng năng lượng".

- Ông Nguyễn Tấn Phong - chuyên gia phân tích, Công ty Chứng khoán Pinetree

Đối với thị trường trong nước, theo chuyên gia từ Pinetree, nhiều khả năng xu hướng giảm vẫn sẽ tiếp diễn trong đầu tuần sau. VN-Index có thể sẽ phải thủng mốc đáy của ngày 10/2 về khoảng vùng 1.700 - 1.720 điểm, trước khi có nhịp hồi phục kỹ thuật trở lại.

Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi kỹ thuật này để chủ động cơ cấu lại danh mục, hạn chế mua mới nhóm cổ phiếu beta cao như bất động sản, chứng khoán. Riêng với nhóm cổ phiếu dầu khí và hóa chất nhà đầu tư, ông Phong cho rằng, tuyệt đối không nên mua giá cao do sợ bỏ lỡ mà cần kiên nhẫn chờ đợi nhịp chỉnh do nhóm này đã phản ánh có phần thái quá đối với tin tức và biến động giá dầu thế giới./.

Tùng Linh

Đọc thêm

Chứng khoán phái sinh ngày 26/5: Chênh lệch dương mở rộng, dòng tiền vẫn dè dặt

Chứng khoán phái sinh ngày 26/5: Chênh lệch dương mở rộng, dòng tiền vẫn dè dặt

(TBTCO) - Chênh lệch dương nới rộng và xuất hiện ở cả 4 kỳ hạn đối với hợp đồng tương lai dựa trên VN30-Index. Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh phần nào đã tích cực hơn so với các phiên trước, song thanh khoản tiếp tục suy giảm cùng xu hướng với thị trường cơ sở.
Nâng tầm thị trường chứng khoán bằng cải cách, đổi mới và chuyển đổi số

Nâng tầm thị trường chứng khoán bằng cải cách, đổi mới và chuyển đổi số

(TBTCO) - Trong bối cảnh nhu cầu huy động vốn cho tăng trưởng kinh tế ngày càng lớn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn yêu cầu toàn ngành Chứng khoán tiếp tục đẩy mạnh cải cách, sáng tạo, đổi mới, phát triển thị trường chứng khoán theo hướng ổn định, hiệu quả, hiện đại, minh bạch, bền vững hơn.
PNJ được HOSE chấp thuận tăng hơn 170 triệu cổ phiếu niêm yết

PNJ được HOSE chấp thuận tăng hơn 170 triệu cổ phiếu niêm yết

(TBTCO) - HOSE vừa chấp thuận thay đổi đăng ký niêm yết đối với PNJ thông qua việc bổ sung hơn 170,5 triệu cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu, nâng vốn điều lệ lên hơn 5.100 tỷ đồng từ ngày 27/5/2026.
Cổ phiếu hạ tầng chờ cú hích từ thị trường trái phiếu PPP

Cổ phiếu hạ tầng chờ cú hích từ thị trường trái phiếu PPP

(TBTCO) - Dự thảo Nghị định về trái phiếu PPP được kỳ vọng sẽ mở thêm kênh huy động vốn dài hạn cho các dự án hạ tầng, qua đó tạo thêm động lực cho nhóm doanh nghiệp hạ tầng niêm yết trong giai đoạn tới.
Thị trường chứng khoán Việt Nam từng bước phát triển minh bạch và bền vững hơn

Thị trường chứng khoán Việt Nam từng bước phát triển minh bạch và bền vững hơn

(TBTCO) - Với quy mô ngày càng mở rộng và vai trò dẫn vốn cho nền kinh tế ngày càng rõ nét, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định hướng phát triển theo chiều sâu, minh bạch và bền vững hơn. Nhiều giải pháp đồng bộ từ hoàn thiện pháp lý, nâng hạng thị trường đến phát triển sản phẩm mới... đang được triển khai để mở rộng dư địa tăng trưởng trong giai đoạn tới.
Mã hóa tài sản thực: Cơ hội mở dòng vốn mới, nhưng thách thức quản trị đi cùng

Mã hóa tài sản thực: Cơ hội mở dòng vốn mới, nhưng thách thức quản trị đi cùng

(TBTCO) - Thị trường mã hóa tài sản thực (RWA) đang bước vào giai đoạn tăng tốc trên toàn cầu, khi ngày càng nhiều tài sản truyền thống như vàng, trái phiếu hay bất động sản được đưa lên nền tảng blockchain. Với Việt Nam, xu hướng này không chỉ mở ra kỳ vọng về một kênh dẫn vốn mới cho nền kinh tế, mà còn đặt ra bài toán lớn về khung pháp lý, quản trị rủi ro và bảo vệ niềm tin nhà đầu tư.
VinFast bổ nhiệm ông Phạm Nhật Quân Anh giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị

VinFast bổ nhiệm ông Phạm Nhật Quân Anh giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị

(TBTCO) - Ngày 25/5/2026, VinFast Auto Ltd. công bố Hội đồng Quản trị đã bổ nhiệm ông Phạm Nhật Quân Anh giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị của VinFast. Quyết định trên nhằm đáp ứng yêu cầu mở rộng toàn cầu trong giai đoạn phát triển mới.
Rox Living “đảo chiều” giao dịch tại MSB, dự chi nghìn tỷ đồng gom thêm 100 triệu cổ phiếu

Rox Living “đảo chiều” giao dịch tại MSB, dự chi nghìn tỷ đồng gom thêm 100 triệu cổ phiếu

(TBTCO) - Công ty cổ phần Rox Living không bán ra cổ phiếu MSB nào trong hơn 31,15 triệu cổ phiếu đã đăng ký trước đó, đồng thời tiếp tục đăng ký mua thêm 100 triệu cổ phiếu MSB nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 4,2% vốn điều lệ tại Ngân hàng MSB. Hiện MSB có nhiều cổ đông tổ chức lớn nắm giữ từ 2 - 6% vốn điều lệ.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều

Chứng khoán

Chứng khoán quốc tế

GSPC +35.91
27/05 | +35.91 (7,509.38 +35.91 (+0.48%))
DJI -171.18
27/05 | -171.18 (50,408.52 -171.18 (-0.34%))
IXIC +243.38
27/05 | +243.38 (26,587.35 +243.38 (+0.92%))
NYA +87.88
27/05 | +87.88 (23,313.63 +87.88 (+0.38%))
XAX -135.80
27/05 | -135.80 (8,891.04 -135.80 (-1.50%))
BUK100P +2.61
27/05 | +2.61 (1,044.62 +2.61 (+0.25%))
RUT +47.23
27/05 | +47.23 (2,916.45 +47.23 (+1.65%))
VIX +0.44
27/05 | +0.44 (17.03 +0.44 (+2.65%))
FTSE +25.13
27/05 | +25.13 (10,491.39 +25.13 (+0.24%))
GDAXI -204.21
27/05 | -204.21 (25,184.89 -204.21 (-0.80%))
FCHI -85.15
27/05 | -85.15 (8,173.11 -85.15 (-1.03%))
STOXX50E -72.51
27/05 | -72.51 (6,064.15 -72.51 (-1.18%))
N100 -22.11
27/05 | -22.11 (1,849.91 -22.11 (-1.18%))
BFX -45.24
27/05 | -45.24 (5,603.79 -45.24 (-0.80%))
MOEX.ME -0.11
27/05 | -0.11 (85.20 -0.11 (-0.13%))
HSI -6.58
27/05 | -6.58 (25,599.45 -6.58 (-0.03%))
STI -41.75
27/05 | -41.75 (5,028.80 -41.75 (-0.82%))
AXJO -34.20
27/05 | -34.20 (8,657.80 -34.20 (-0.39%))
AORD -32.80
27/05 | -32.80 (8,882.60 -32.80 (-0.37%))
BSESN -479.26
27/05 | -479.26 (76,009.70 -479.26 (-0.63%))
JKSE -76.16
27/05 | -76.16 (6,130.19 -76.16 (-1.23%))
KLSE -9.48
27/05 | -9.48 (1,699.02 -9.48 (-0.55%))
NZ50 +99.46
27/05 | +99.46 (13,069.74 +99.46 (+0.77%))
KS11 +199.80
27/05 | +199.80 (8,047.51 +199.80 (+2.55%))
TWII -119.03
27/05 | -119.03 (43,525.37 -119.03 (-0.27%))
GSPTSE -180.71
27/05 | -180.71 (34,650.18 -180.71 (-0.52%))
BVSP -2,299.61
27/05 | -2,299.61 (175,516.11 -2,299.61 (-1.29%))
MXX +659.05
27/05 | +659.05 (68,920.22 +659.05 (+0.97%))
IPSA -95.37
27/05 | -95.37 (10,730.16 -95.37 (-0.88%))
MERV +52,821.75
27/05 | +52,821.75 (2,899,042.00 +52,821.75 (+1.86%))
TA125.TA -45.31
27/05 | -45.31 (4,419.71 -45.31 (-1.01%))
CASE30 -202.70
27/05 | -202.70 (52,658.80 -202.70 (-0.38%))
JN0U.JO -50.47
27/05 | -50.47 (7,084.73 -50.47 (-0.71%))
DX-Y.NYB -0.06
27/05 | -0.06 (99.18 -0.06 (-0.06%))
125904-USD-STRD -21.36
27/05 | -21.36 (2,773.58 -21.36 (-0.76%))
XDB +0.11
27/05 | +0.11 (134.41 +0.11 (+0.08%))
XDE +0.22
27/05 | +0.22 (116.24 +0.22 (+0.19%))
000001.SS -7.20
27/05 | -7.20 (4,145.37 -7.20 (-0.17%))
N225 -162.10
27/05 | -162.10 (64,996.09 -162.10 (-0.25%))
XDN -0.04
27/05 | -0.04 (62.77 -0.04 (-0.07%))
XDA +0.34
27/05 | +0.34 (71.62 +0.34 (+0.48%))