Nỗ lực để gỡ các nút thắt về nâng hạng thị trường

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) là một trong những mục tiêu lớn mà TTCK Việt Nam đang hướng tới và thực tế đã được đưa vào đề án “Cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” và dự thảo chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ được nâng hạng TTCK từ thị trường cận biên lên mới nổi trước 2025.

Mặc dù nhiều ý kiến chuyên gia đều bày tỏ sự tin tưởng vào việc TTCK Việt Nam sẽ được nâng hạng, song đại diện UBCKNN nhấn mạnh, việc nâng hạng thị trường không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của bất kỳ cơ quan quản lý TTCK nào trên thế giới. Bởi vì, việc đánh giá, phân loại và xếp hạng thị trường của các tổ chức xếp hạng như MSCI, hay FTSE đều phải tuân theo các nguyên tắc, quy trình và tiêu chí đánh giá của các tổ chức này.

Khi được nâng hạng, dòng vốn nước ngoài sẽ vào thị trường chứng khoán Việt Nam mạnh mẽ hơn. Ảnh: Duy  Dũng
Khi được nâng hạng, dòng vốn nước ngoài sẽ vào thị trường chứng khoán Việt Nam mạnh mẽ hơn. Ảnh: Duy Dũng

Tuy nhiên, cũng theo UBCKNN, trong thời gian qua, cơ quan quản lý đã, đang nỗ lực cao nhất để thúc đẩy, rút ngắn lộ trình được nâng hạng của TTCK Việt Nam và trên thực tế đã đạt được một số kết quả bước đầu. Theo đó, về khuôn khổ pháp lý, Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn, Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp 2020 đã từng bước đáp ứng các tiêu chí về nâng hạng thị trường.

Cùng với đó, cơ quan quản lý cũng đã thường xuyên trao đổi với tổ chức MSCI và FTSE Russell nhằm cập nhật thông tin thực tế để các tổ chức nắm bắt chính xác và cùng làm rõ các yêu cầu, tiêu chí từ các tổ chức, từ đó có các giải pháp sửa đổi, hoàn thiện. Mới đây nhất, ngày 24/6 vừa qua, UBCKNN cũng đã có buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới và FTSE Russell để tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc về nâng hạng TTCK. Tại buổi làm việc, các đơn vị đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của Việt Nam; đồng thời cam kết tiếp tục phối hợp và hỗ trợ Việt Nam sớm hoàn thành được mục tiêu nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi.

“Hiện nay, dựa trên các tiêu chí mà các tổ chức xếp hạng yêu cầu, Việt Nam đã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiêu chí cần có quyết tâm chung, sự phối hợp chặt chẽ từ các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, giúp thị trường sớm được nâng hạng trong thời gian tới” - đại diện UBCKNN chia sẻ.

Tiếp tục trao đổi, tháo gỡ các vấn đề quan trọng

Đại diện UBCKNN cho biết, để đảm bảo sự kết nối thông suốt với các tổ chức xếp hạng, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục tích cực trao đổi, thảo luận với các bên liên quan về các chính sách, thực tiễn thị trường và các giải pháp liên quan.

Cùng với đó, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCKNN sẽ chủ động trao đổi với các bộ ngành, hiệp hội, thành viên thị trường và các nhà đầu tư, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm tháo gỡ các vấn đề rất quan trọng liên quan nhằm được nâng hạng. Song song với đó, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan để xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư 2020, đặc biệt là các nội dung về ngành, nghề và điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài; tăng cường công khai, minh bạch về tỷ lệ sở hữu nước ngoài để nhà đầu tư tiếp cận thông tin đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời; nghiên cứu và đưa chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết vào thị trường giao dịch.

Phấn đấu để thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng trước 2025

Lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi đã được đưa vào đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” và dự thảo “Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán tới 2030” đang trình Chính phủ xem xét, ban hành. Theo đó, Chính phủ đặt mục tiêu tới năm 2025, thị trường sẽ được nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi. Mặc dù việc nâng hạng phụ thuộc lớn vào quyết định của các tổ chức xếp hạng, tuy nhiên, cơ quan quản lý đang nỗ lực cao nhất, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, tổ chức liên quan để chủ động tháo gỡ các vướng mắc theo các tiêu chí chung mà các MSCI, FTSE Russell đề ra, hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng.

Đại diện UBCKNN cho biết thêm, trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ tập trung hoàn thiện, vận hành hệ thống công nghệ thông tin mới cho TTCK; từ đó có nền tảng hạ tầng để phát triển, đa dạng hóa và gia tăng chất lượng các sản phẩm trên TTCK để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và cơ sở hạ tầng liên quan; tăng cường quản trị công ty, công bố thông tin về môi trường - xã hội - quản trị để gia tăng chất lượng cổ phiếu; nghiên cứu phát triển các sản phẩm liên quan đến nội dung xanh và phát triển bền vững.

Ngoài ra, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa, tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhà đầu tư trên TTCK. Hiện nay, các quy định hiện hành đã được sửa đổi theo hướng giảm thiểu thủ tục hành chính, tăng cường áp dụng công nghệ trên thị trường, theo đó, một trong những điểm nổi bật là cho phép đăng ký mã số giao dịch trực tuyến. Mới đây nhất, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cũng đã lấy ý kiến về dự thảo quy chế thay thế Quy chế hoạt động bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán và quy chế thành viên lưu ký. Dự kiến trong tháng 8 tới, thời gian thanh toán, bù trừ chứng khoán sẽ được rút ngắn, nhà đầu tư có thể được giao dịch ngay trong chiều ngày T+2.