Sự kiện còn có sự tham dự của bà Vũ Thị Chân Phương – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam; ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch HĐTV Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam; Ban lãnh đạo HOSE, cùng đại diện lãnh đạo một số công ty thành viên thị trường và cơ quan thông tấn báo chí.

Ghi nhận sự đồng hành có hiệu quả của các thành viên thị trường

Năm 2021, sự tăng trưởng đột biến về thanh khoản trên thị trường chứng khoán (TTCK) đã dẫn đến đòi hỏi cần phát triển một giải pháp xử lý tình trạng quá tải hệ thống giao dịch tại HOSE. Được sự quan tâm kịp thời và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE và Công ty CP FPT, Tập đoàn Sovico đã phối hợp triển khai Giải pháp xử lý tình trạng quá tải hệ thống giao dịch tại HOSE và đưa giải pháp vào vận hành từ ngày 5/7/2021, đáp ứng nhu cầu thanh khoản của thị trường.

"Những thành quả mà TTCK Việt Nam đạt được trong thời gian qua, cũng như sự đoàn kết, chia sẻ, đồng hành của các thành viên thị trường với Bộ Tài chính, cơ quan quản lý, các Sở GDCK,… là một phần minh chứng quan trọng cho chủ trương, đường lối phát triển TTCK hoàn toàn đúng đắn của Đảng, Nhà nước” – Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Qua một năm triển khai, giải pháp chống nghẽn lệnh đã và vẫn đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch của thị trường. Hướng đến mục tiêu thị trường hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả, cùng với sự cần thiết tiếp tục duy trì giải pháp đến khi có hệ thống mới, các thành viên hàng đầu của thị trường bao gồm Tập đoàn Sovico, Công ty CP Quản lý quỹ Dragon Capital, Công ty CP Chứng khoán HSC, Công ty CP Chứng khoán SSI, Công ty CP Chứng khoán VNDirect tiếp tục phối hợp với HOSE và FPT (FIS) để duy trì vận hành giải pháp.

Tiếp tục duy trì sự hoạt động giao dịch thông suốt, ổn định trên thị trường chứng khoán
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi (thứ 6 từ trái sang) tặng hoa cảm ơn các thành viên thị trường.

Tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo các thành viên như Sovico, Dragon Capital, HSC, SSI, VNDIRECT đã phát biểu chia sẻ, bày tỏ sự vinh hạnh được cùng chung tay đóng góp và cam kết đồng hành lâu dài cùng các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị tổ chức, vận hành để TTCK Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định, minh bạch, bền vững hơn nữa trong tương lai.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi ghi nhận tinh thần, trách nhiệm và sự đóng góp của các thành viên đối với sự phát triển của TTCK trên nhiều phương diện. Các thành viên thị trường ngày càng thể hiện tính chuyên nghiệp cao và thể hiện sự gắn bó, đồng hành lâu dài đối với sự phát triển của TTCK Việt Nam.

Tạo mọi điều kiện để thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển bền vững

Cũng tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng phát triển của TTCK Việt Nam trong thời gian tới. Sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ trong đại dịch Covid-19, từ đầu năm 2022 tới nay, cùng với xu thế chung toàn cầu, TTCK Việt Nam đã có sự điều chỉnh theo xu hướng giảm.

Tuy nhiên, Thứ trưởng khẳng định: “Nền kinh tế Việt Nam đang hồi phục mạnh mẽ và minh chứng rõ nét nhất là tăng trưởng GDP duy trì ở mức cao và có cơ sở để kỳ vọng tốc độ này trong thời gian tới. Áp lực lạm phát vẫn lớn và cần tiếp tục có giải pháp để kiểm soát, nhưng chỉ số lạm phát của Việt Nam vẫn khả quan trong mục tiêu đề ra. Thu ngân sách nhà nước vẫn tăng trưởng tích cực trong bối cảnh triển khai rất nhiều chương trình hỗ trợ để phục hồi kinh tế. Doanh nghiệp niêm yết trên thị trường cho thấy sự bền bỉ phục hồi và vẫn tăng trưởng tích cực về kết quả kinh doanh. Đây là những yếu tố nền tảng hỗ trợ tích cực cho TTCK Việt Nam sẽ hồi phục và tăng trưởng bền vững hơn trong thời gian tới”.

Tiếp tục duy trì sự hoạt động giao dịch thông suốt, ổn định trên thị trường chứng khoán
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Bá Thụy.

Về định hướng quản lý, tổ chức vận hành thị trường trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ TTCK phát triển. Riêng về vấn đề hạ tầng công nghệ thông tin cho thị trường, hiện nay, hệ thống KRX đang được cấp tốc triển khai và các thành viên có thể tin tưởng vào thời hạn vận hành chính thức chỉ còn tính theo tháng. Tuy nhiên, “vấn đề hệ thống công nghệ cho thị trường phải đảm bảo tính liên tục, cập nhật, hiện đại, do đó, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu, đề xuất để xây dựng thêm các dự án công nghệ khác, đáp ứng được nhu cầu phát triển lâu dài của thị trường trong tương lai” – Thứ trưởng chia sẻ thêm.

Cũng tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định, cơ quan quản lý sẽ xử lý rất nghiêm các trường hợp sai phạm trên thị trường để TTCK có một môi trường hoạt động lành mạnh, minh bạch, tạo điều kiện cho các thành viên, doanh nghiệp và nhà đầu tư chân chính.

Ngoài ra, hiện nay, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các đơn vị triển khai hàng loạt các giải pháp về hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thêm hàng hóa mới, chất lượng, thúc đẩy tiến trình nâng hạng,…để TTCK ngày càng phát triển theo hướng chiều sâu, minh bạch và bền vững./.

Hệ thống đã khẳng định khả năng hoạt động ổn định, trơn tru, đảm bảo nhu cầu giao dịch

"Trong suốt thời gian qua, Tập đoàn FPT và FPT IS không ngừng đầu tư nguồn lực tập trung chuyên sâu về các vấn đề kỹ thuật và nghiệp vụ cho hệ thống và trên thực tế, hệ thống đã khẳng định khả năng hoạt động ổn định, trơn tru, đảm bảo nhu cầu giao dịch của các công ty chứng khoán và nhà đầu tư. Chúng tôi cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ở mức cao nhất với Bộ Tài chính, các Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, các công ty chứng khoán và các đơn vị liên quan đảm bảo tối ưu khả năng vận hành đáp ứng nhu cầu không ngừng tăng cao của thị trường. Tập đoàn FPT và FPT IS khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ HOSE đáp ứng yêu cầu thông suốt của hệ thống, góp phần thúc đẩy sự phát triển tích cực của thị trường chứng khoán trong thời gian tới" - ông Đặng Trường Thạch - Phó Tổng giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT - FPT IS khẳng định.