Tổng cục Thuế chuẩn bị triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2
Sẵn sàng triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2
Áp dụng hóa đơn điện tử: 6 địa phương hoàn thành chuyển đổi êm thuận

Tham dự Lễ công bố có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà; đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành; lãnh đạo Tổng cục Thuế và các cục, vụ chức năng thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp (DN), tổ chức sử dụng và cung cấp dịch vụ truyền, nhận dữ liệu hóa đơn điện tử (HĐĐT) và Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Tư vấn thuế Việt Nam.

Lễ công bố hệ thống HĐĐT toàn quốc được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 477 điểm cầu (tại Tổng cục Thuế, 63 tỉnh, thành phố và 413 điểm cầu chi cục thuế). Tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố, có sự tham dự của lãnh đạo và đại diện cục thuế các tỉnh, thành phố.

Đã triển khai thành công giai đoạn 1

Thực hiện HĐĐT như một cam kết tích cực đồng hành cùng DN trong hành trình chuyển đổi số, góp phần cùng ngành Tài chính và Chính phủ đạt được các mục tiêu quốc gia về chuyển đổi số, cải thiện môi trường kinh doanh.

Tổng cục Thuế công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Lễ công bố. Ảnh: Đức Minh.

Thực hiện Luật Quản lý thuế và Chương trình chuyển đổi số quốc gia Việt Nam đến năm 2030, Bộ Tài chính đã triển khai thành công HĐĐT giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh và Bình Định, đồng thời hoàn thành công tác chuẩn bị để triển khai HĐĐT trên cả nước, nhằm mục tiêu đến trước ngày 1/7/2022 đảm bảo bao phủ HĐĐT trên toàn quốc theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ.

Để kịp thời triển khai hệ thống HĐĐT, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố với tinh thần khẩn trương, quyết liệt xây dựng kế hoạch, phương án triển khai; thành lập Ban Chỉ đạo triển khai áp dụng HĐĐT tại địa phương; tổ chức đào tạo, truyền thông, tuyên truyền kịp thời lợi ích của việc thực hiện HĐĐT, cũng như những nội dung mới để người dân, DN hiểu và tích cực tham gia thực hiện áp dụng HĐĐT theo quy định tại Luật Quản lý thuế. Đồng thời, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở hạ tầng để triển khai HĐĐT tại 63 tỉnh, thành phố.

Ngay sau thời điểm công bố, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo quyết liệt 6 cục thuế tập trung cao nhất các nguồn lực để tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ DN xử lý kịp thời các vướng mắc thông qua nhiều phương thức như: hệ thống đường dây nóng, kênh hỗ trợ điện tử, chatbot. Tổng cục Thuế cũng tổ chức công tác quản trị, vận hành hệ thống HĐĐT 24/7, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, thông suốt không để ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN.

Thực hiện kế hoạch triển khai của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định số 1417/QĐ-TCT về việc thông báo kế hoạch triển khai hóa đơn tại 6 tỉnh, thành phố và tổ chức thực hiện nhiều nội dung triển khai lớn bao gồm: Thành lập Ban chỉ đạo và các Tổ thường trực triển khai tại Tổng cục Thuế và 6 tỉnh, thành phố với sự tham gia của UBND, các sở, ban, ngành tại địa phương. Trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC về hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ. Ban hành Quy trình quản lý HĐĐT và Quy định về thành phần dữ liệu nghiệp vụ HĐĐT và phương thức truyền nhận với cơ quan thuế làm căn cứ hướng dẫn thực hiện và triển khai các giải pháp đồng bộ, thống nhất.

Cơ quan thuế các cấp đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến về chính sách, quy định cũng như lợi ích khi áp dụng HĐĐT; tập huấn về chính sách, quy trình quản lý cho cả cán bộ thuế và người nộp thuế (NNT). Thực hiện kết nối với 25 tổ chức nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu HĐĐT và đăng tải công khai thông tin của 25 tổ chức truyền nhận và 83 tổ chức cung cấp giải pháp HĐĐT trên Cổng TTĐT Tổng cục Thuế. Thành lập Trung tâm điều hành và hỗ trợ triển khai HĐĐT tại Tổng cục và 6 cục thuế để tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp kịp thời các yêu cầu phát sinh trong quá trình triển khai.

Tổng cục Thuế công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc
Lễ công bố có sự tham dự của đại diện nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp. Ảnh: Đức Minh.

Với các giải pháp đồng bộ và được triển khai thực hiện thống nhất nên đến ngày 31/3/2022, toàn bộ các tổ chức, DN tại 6 tỉnh, thành phố triển khai giai đoạn 1 đã thực hiện chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT. Đối với tập đoàn, tổng công ty có nhu cầu kết nối gửi dữ liệu HĐĐT trực tiếp đến cơ quan thuế: Tổng cục Thuế đã và đang tổ chức triển khai kết nối với các tập đoàn, tổng công ty có hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn quốc như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng công ty GAS Petrolimex, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex,...

Cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý trên 58 triệu hóa đơn trong đó: có 44 triệu hóa đơn có mã đã gửi cơ quan thuế. Hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế là trên 5,5 triệu hóa đơn. Hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp đến cơ quan thuế là 8,6 triệu hóa đơn.

Thành công trong triển khai HĐĐT giai đoạn 1 là nền tảng, tiền đề quan trọng để triển khai thực hiện tiếp HĐĐT giai đoạn 2 trên phạm vi toàn quốc, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và tính bao phủ toàn diện của HĐĐT.

Thực hiện giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố

Để tiếp tục thực hiện lộ trình triển khai HĐĐT giai đoạn 2, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định số 273/QĐ-TCT về kế hoạch triển khai áp dụng HĐĐT giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó Tổng cục Thuế đã bổ sung thêm thành viên Tổ thường trực là đại diện lãnh đạo, phụ trách phòng của 8 Cục Thuế (Sơn La, Nam Định, Nghệ An, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai, Cần Thơ) nhằm huy động nguồn lực triển khai có kinh nghiệm quản lý thuế thực tế của một số cục thuế đại diện cho các vùng miền trên cả nước.

Tổng cục Thuế công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc
Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính thăm Trung tâm giám sát hệ thống công nghệ thông tin Tổng cục Thuế. Ảnh: Đức Minh.

Tổng cục Thuế đã tổ chức tập huấn chính sách, quy trình nghiệp vụ, quy định về thành phần dữ liệu và một số chức năng cơ bản của phần mềm quản lý HĐĐT cho 57 cục thuế; tổ chức hội nghị trao đổi với tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT về kế hoạch, lộ trình, cách thức phối hợp triển khai tại 57 tỉnh, thành phố.

Tổng cục Thuế lựa chọn một số tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT có đủ điều kiện để ủy quyền cấp mã HĐĐT trong trường hợp hệ thống của cơ quan thuế gặp sự cố, đáp ứng quy định về uỷ nhiệm lập hoá đơn, bổ sung các báo cáo tổng hợp tiến độ triển khai, báo cáo tổng hợp dữ liệu và hoàn thiện các tiện ích nhằm tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế (NNT) và cán bộ thuế khi sử dụng phần mềm.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đã rà soát bổ sung năng lực hạ tầng kỹ thuật phục vụ triển khai HĐĐT giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố từ tháng 4/2022 và tiếp tục thực hiện các thủ tục trang bị, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu tiếp nhận dữ liệu khi các tập đoàn, tổng công ty triển khai HĐĐT và 63 tỉnh, thành phố đồng loạt triển khai.

Đối với các cục thuế, căn cứ kế hoạch triển khai HĐĐT giai đoạn 2 đã được Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế phê duyệt, các cục thuế đã hoàn thành các công tác chuẩn bị như: Tham mưu UBND tỉnh, thành phố ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo, thành lập Tổ thường trực triển khai HĐĐT tại địa phương, thành lập trung tâm điều hành, hỗ trợ triển khai tại cục thuế và công bố đường dây nóng hỗ trợ NNT.

Các cục thuế cũng đã tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, thành phố về kế hoạch tổ chức triển khai áp dụng HĐĐT chi tiết theo hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn về HĐĐT và các văn bản hướng dẫn thi hành trên các phương tiện thông tin đại chúng, để các tổ chức, cá nhân hiểu và đồng thuận trong quá trình triển khai HĐĐT.

Thực hiện HĐĐT mang lại những lợi ích to lớn không thể đong đếm cả đối với cơ quan quản lý và DN./.

Hết ngày 30/6/2022, 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

Với sự chuẩn bị chu đáo cộng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Tổng cục Thuế đã đặt ra lộ trình đến hết ngày 10/5/2022 phải hoàn thành tối thiểu 50%; đến hết ngày 31/5/2022 phải hoàn thành 90% và đến hết ngày 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng DN, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP./.