Việt Nam hướng tới xây dựng một môi trường thể chế hiện đại, minh bạch và lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Đức Minh - Vũ Khuê
(TBTCO) - Các chính sách mới của Việt Nam hướng tới xây dựng một môi trường thể chế hiện đại, minh bạch và lấy doanh nghiệp làm trung tâm, qua đó giảm chi phí tuân thủ, tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo và thích ứng với các mô hình kinh doanh mới trong bối cảnh chuyển đổi số.
aa

Ngày 11/3/2026, tại Philippin, trong khuôn khổ Diễn đàn môi trường doanh nghiệp ASEAN 2026 (ASEAN Business Environment Forum 2026), Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Quốc Phương đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận với chủ đề “ASEAN thế hệ mới - Hiện đại hoá các quy định để thu hút đầu tư” nhằm trao đổi các cách tiếp cận mới nhằm hiện đại hóa hệ thống quy định, hướng tới xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, ổn định và phù hợp với xu thế kinh tế số.

Tại phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Quốc Phương đã chia sẻ về định hướng cải cách thể chế của Việt Nam, nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân trong thúc đẩy tăng trưởng.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, các chính sách mới của Việt Nam hướng tới xây dựng một môi trường thể chế hiện đại, minh bạch và lấy doanh nghiệp làm trung tâm, qua đó giảm chi phí tuân thủ, tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo và thích ứng với các mô hình kinh doanh mới trong bối cảnh chuyển đổi số.

Việt Nam hướng tới xây dựng một môi trường thể chế hiện đại, minh bạch và lấy doanh nghiệp làm trung tâm
Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Quốc Phương phát biểu tại phiên thảo luận với chủ đề “ASEAN thế hệ mới – Hiện đại hoá các quy định để thu hút đầu tư”. Ảnh: Vũ Khuê

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh hoàn thiện khung pháp lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn, đồng thời tăng cường khả năng tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Việc hiện đại hóa hệ thống quy định được xem là yếu tố quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao.

Trong bối cảnh ASEAN đang nổi lên như một điểm đến đầu tư năng động của thế giới, khu vực đã thu hút khoảng 230 tỷ USD vốn FDI trong năm 2024, tiếp tục duy trì vị thế là một trong những trung tâm đầu tư hấp dẫn của nền kinh tế toàn cầu.

Việt Nam hiện là một trong những điểm đến đầu tư nổi bật trong khu vực, với tổng vốn FDI đăng ký đạt hơn 36 tỷ USD trong năm 2025, phản ánh niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư quốc tế vào môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, sự phát triển năng động của khu vực tư nhân đang trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế tại nhiều quốc gia ASEAN. Riêng tại Việt Nam, khu vực kinh tế tư nhân hiện đóng góp khoảng 50% GDP và hơn 80% tổng số việc làm, cho thấy vai trò ngày càng lớn của doanh nghiệp trong tiến trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.

Việc hài hòa và hiện đại hóa các quy định trong ASEAN không chỉ giúp giảm rào cản kinh doanh mà còn tạo ra một “không gian đầu tư chung” hấp dẫn hơn cho khu vực. Khi các quy định trở nên minh bạch, số hóa và thân thiện với doanh nghiệp, dòng vốn đầu tư sẽ được lưu chuyển nhanh hơn, qua đó thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn khối ASEAN, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Bên cạnh các nội dung về cải cách thể chế và thu hút đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng nhấn mạnh vai trò của thế hệ lãnh đạo trẻ trong định hình tương lai phát triển của ASEAN.

Theo Thứ trưởng, trong bối cảnh chuyển đổi số, kinh tế xanh và đổi mới sáng tạo đang trở thành xu thế chủ đạo, thế hệ lãnh đạo trẻ - đặc biệt là Gen Z - sẽ là lực lượng quan trọng thúc đẩy những ý tưởng mới, cách tiếp cận linh hoạt và tư duy mở trong quản trị kinh tế. Với khả năng thích ứng nhanh với công nghệ, tư duy toàn cầu và tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, thế hệ này được kỳ vọng sẽ góp phần tạo nên một ASEAN năng động, sáng tạo và kết nối sâu rộng hơn với chuỗi giá trị toàn cầu trong những thập niên tới.

Diễn đàn Môi trường doanh nghiệp ASEAN 2026 là sự kiện quan trọng quy tụ các nhà hoạch định chính sách, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực, nhằm trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy cải cách thể chế và tăng cường hợp tác công - tư, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi và bền vững cho ASEAN trong giai đoạn phát triển mới. Với tinh thần hợp tác cởi mở và hướng tới tương lai, các cuộc thảo luận tại diễn đàn được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều ý tưởng mới để ASEAN tiếp tục trở thành một trung tâm tăng trưởng năng động của kinh tế toàn cầu.
Đức Minh - Vũ Khuê

Đọc thêm

Bảo đảm quyền tài sản, chủ động nguồn lực trong tình huống đặc biệt

Bảo đảm quyền tài sản, chủ động nguồn lực trong tình huống đặc biệt

(TBTCO) - Sau gần 20 năm thi hành, Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản năm 2008 bộc lộ những điểm cần hoàn thiện khi hệ thống pháp luật, mô hình tổ chức bộ máy và yêu cầu quản lý tài sản công đã có nhiều thay đổi. Dự thảo Luật sửa đổi hướng tới mục tiêu vừa tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước chủ động huy động nguồn lực trong những tình huống đặc biệt, vừa bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đối với tài sản.
Giải ngân các dự án giao thông trọng điểm đạt hơn 77.000 tỷ đồng

Giải ngân các dự án giao thông trọng điểm đạt hơn 77.000 tỷ đồng

(TBTCO) - Đến hết ngày 31/7/2026, các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải và các công trình, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt đã giải ngân 77.069,1 tỷ đồng, đạt 31,5% kế hoạch vốn được phân bổ. Đáng chú ý, tiến độ rất chậm của 2 dự án đường sắt quốc gia đang tác động đáng kể đến tỷ lệ giải ngân chung.
Cục Quản lý nợ và Kinh tế đối ngoại (Bộ Tài chính) nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao

Cục Quản lý nợ và Kinh tế đối ngoại (Bộ Tài chính) nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao

(TBTCO) - Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế. Cục Quản lý nợ và Kinh tế đối ngoại (Bộ Tài chính) là một trong những tập thể được vinh danh nhờ những đóng góp tích cực trong phối hợp triển khai các nhiệm vụ đối ngoại, thu hút nguồn lực tài chính phục vụ phát triển đất nước.
Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới

Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới

(TBTCO) - Tại Quyết định số 2033/QĐ-BTC, Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 158/NQ-CP ngày 19/6/2026 của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 17/3/2026 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới.
Đề xuất cơ chế tài chính đặc thù cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Đề xuất cơ chế tài chính đặc thù cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

(TBTCO) - Nhiều cơ chế tài chính đặc thù đối với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, như chính sách cho dự án tổ hợp công nghiệp đường sắt, quản lý kết cấu hạ tầng, đầu tư tại ga đường sắt và tín dụng đầu tư..., đang được đề xuất, nhằm tạo thuận lợi cho đầu tư, quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng và phát triển công nghiệp đường sắt.
Ngoại giao không chỉ mở cửa, mà phải “mở vốn” cho tăng trưởng

Ngoại giao không chỉ mở cửa, mà phải “mở vốn” cho tăng trưởng

(TBTCO) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, trong thời kỳ tăng trưởng mới, ngoại giao không chỉ mở cửa, mà phải “mở vốn” - mở đường cho vốn, công nghệ và cơ hội phát triển cho Việt Nam.
Kho bạc Nhà nước khu vực XIV đẩy mạnh triển khai các quy định mới về quản lý ngân sách

Kho bạc Nhà nước khu vực XIV đẩy mạnh triển khai các quy định mới về quản lý ngân sách

(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước khu vực XIV đang tăng cường triển khai đồng bộ các quy định mới trong lĩnh vực kế toán nhà nước, quản lý ngân sách và thanh toán vốn đầu tư công, đồng thời hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện thống nhất nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát thanh toán, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Infographics: 7 tháng, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng

Infographics: 7 tháng, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng

(TBTCO) - Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 7 tháng năm 2026, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39% kế hoạch năm và tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều