m

Du khách tham quan Khu di tích Mỹ Sơn.

Cùng với việc củng cố, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở cửa đón du khách tham quan các di tích đã được chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam trùng tu, Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn triển khai đồng thời gói nâng cao chất lượng dịch vụ, khuyến mãi, giảm giá vé từ 30-50% cho khách tham quan.

Các hoạt động này nhằm gia tăng lượng khách đến di sản này sau khi dịch COVID-19 được khống chế và đẩy lùi.

Ngoài việc mở cửa các di tích trong nhóm tháp K và H đã trùng tu chống xuống cấp để phục vụ khách tham quan, các chuyên gia đã hoàn thành việc phục dựng 4 trụ lớn, đặt phía trước cửa nhóm tháp A để du khách tham quan dễ hình dung sự uy nghiêm một thời của các đền tháp ở Mỹ Sơn.

Theo các chuyên gia, nhóm tháp A là nhóm tháp ấn tượng nhất tại quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, là nhóm tháp có nhiều tháp còn nguyên vẹn nhất. Việc phục dựng hoàn thiện các trụ lớn phía trước nhóm tháp A cũng như tiến hành trùng tu nhóm tháp này sẽ tạo ra điểm nhấn đối với du khách.

Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn Phan Hộ cho biết bên cạnh việc mở cửa thêm các di tích, chú trọng chất lượng các dịch vụ vận chuyển, ẩm thực, hướng dẫn, cung cách phục vụ, trong kế hoạch kích cầu dài hơi sau khi dịch COVID-19 được đẩy lùi, bắt đầu từ ngày 1/6-1/9/2020, Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn giảm 30% giá vé đối với khách du lịch nói chung và 50% đối với khách đoàn có hộ khẩu tại tỉnh Quảng Nam.

Học sinh dưới 16 tuổi sẽ được miễn phí tham quan, giảm 10% giá tất cả các mặt hàng lưu niệm trong quần thể Di sản. Đoàn khách có 10 người trở lên sẽ được chụp ảnh lưu niệm với các hướng dẫn viên và diễn viên múa Chăm tại Không gian nhà biểu diễn, được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ người Chăm biểu diễn.

Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn là quần thể kiến trúc đền tháp cổ của người Chăm pa, với hơn 70 đền tháp được xây dựng từ thế kỷ thứ VII-XIII. Năm 1999, khu di tích Mỹ Sơn đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Do tác động của thời gian và nhiều yếu tố khác, Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn từng bị xuống cấp nghiêm trọng. Di sản này đã nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ nhiều nước trên thế giới và các tổ chức phi chính phủ trong việc trùng tu chống xuống cấp.

Gần đây nhất, Dự án trùng tu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn được thực hiện từ năm 2015 - 2021 với tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng, trong đó Chính phủ Ấn Độ tài trợ 50 tỷ đồng để tập trung trùng tu quần thể các nhóm tháp A, K và H.

Từ khi được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới và thường xuyên được trùng tu, chống xuống cấp, Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã trở thành điểm du lịch không thể thiếu đối với du khách, nhất là khách quốc tế mỗi khi đến Quảng Nam./.

Theo TTXVN