do la my

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP quý IV/2014 của Mỹ đạt 2,6% và tính chung cả năm 2014, tăng trưởng GDP của Mỹ đạt 2,4% (năm 2013 GDP của Mỹ tăng 2,2%).

Số liệu này là khá bất ngờ, vì cách đây hai ngày, Fed đã đưa ra nhận định lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ, rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang tăng trưởng “với nhịp độ vững chắc”. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng GDP quý IV/2014 của Mỹ đã giảm nhiều so với mức tăng ngoạn mục 5% trong quý III và thấp hơn mức dự báo 3% của các chuyên gia.

Tốc độ kém vui này của kinh tế Mỹ được cho có nguyên nhân chủ yếu là do đầu tư của các doanh nghiệp giảm, trong khi thâm hụt cán cân thương mại tăng.

Một thông tin khác cũng được công bố cho biết, chi tiêu và đầu tư của các doanh nghiệp của Mỹ trong quý IV giảm 1,9%, mức giảm nhiều nhất kể từ quý II/2009. Chi tiêu của khối doanh nghiệp trong quý IV/2014 đi xuống, trong bối cảnh nhiều dự án đầu tư trong ngành dầu khí bị cắt giảm hoặc trì hoãn.

Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại đã hạn chế hoạt động xuất khẩu của Mỹ, giữa lúc nhu cầu nội địa tăng đã thúc đẩy hoạt động nhập khẩu. Tình trạng này khiến thâm hụt thương mại của Mỹ nới rộng hơn, và làm giảm 1,02 điểm phần trăm trong tốc độ tăng GDP của quý IV.

Nhưng cũng trong một báo cáo khác của Thomson Reuters/University of Michigan được công bố cùng ngày 30/1 cho thấy, niềm tin tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 1/2015 tăng lên mức cao nhất trong 11 năm qua là 98,1, so với mức 93,6 trong tháng 12/2014.

Giá xăng thấp (giảm 43% kể từ tháng 6/2014 đến nay) và thị trường lao động khởi sắc được xem là yếu tố thúc đẩy tâm lý lạc quan của các hộ gia đình.

Theo đó, giới phân tích cho rằng, kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong những quí tiếp theo tới đây, bất chấp cả việc hoạt động đầu tư bị ảnh hưởng do giá dầu thế giới lao dốc. Bởi chi tiêu của người dân Mỹ đang tăng mạnh và chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ. Trong khi đó, tiêu dùng của người dân Mỹ trong quý IV/2014 đã tăng 4,3% - mức tăng nhanh nhất kể từ quý I/2006, so với mức 3,2% trong quý III.

Mặc dù có các phân tích về triển vọng tốt, nhưng việc tốc độ tăng trưởng GDP quý IV của Mỹ chỉ tăng 2,6% đã không được như mong đợi của giới chuyên gia kinh tế dự báo và mong đợi sau khi đạt mức tăng 5% trong quý trước đó sẽ là một “nỗi đau lớn” đối với giới đầu tư.

Tuy vậy, sự “hụt hẫng” của tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như đã được “cảm nhận” qua việc giá trị đồng USD bị mất giá so với một số đồng tiền chủ chốt trước đó 1 ngày.

Kết thúc phiên 30/1, tại thị trường Tokyo, 117,83 yen đổi được 1 USD (phiên giao dịch trước tại New York là 118,34 yen/USD). Đồng đôla Mỹ cũng mất giá so với đồng euro và chốt phiên ở mức 1,1335 USD/euro./.

Phương Nga (Theo AFP)