Gần 100% doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử

Thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2022 diễn ra ngày 30/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho hay, ngay sau lễ công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên toàn quốc, cơ quan thuế các cấp đã quyết liệt triển khai trên toàn hệ thống. Tính đến trưa ngày 30/6/2022, có 99,98% doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đã chuyển sang thực hiện HĐĐT theo quy định.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, đây là kết quả rất tích cực và tự hào của toàn hệ thống thuế, cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của cả hệ thống, sự đồng lòng, nhất trí, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Tổ thường trực cơ quan thuế: Trực 24/7 để xử lý, tháo gỡ vướng mắc về hóa đơn điện tử
Nguồn: Tổng cục Thuế. Đồ họa: Văn Chung

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế thông tin, về cơ bản, các địa phương đều đạt tiến độ rất tốt. Tuy nhiên, đây mới chỉ là tỷ lệ đăng ký, cơ quan thuế các cấp không chủ quan. Để HĐĐT đi vào cuộc sống được thuận lợi, người đứng đầu Tổng cục Thuế yêu cầu Tổ thường trực HĐĐT tại Tổng cục Thuế, ban chỉ đạo HĐĐT tại các cục thuế và hệ thống trung tâm điều hành HĐĐT từ trung ương đến các cục thuế phải thường trực 24/7 để kịp thời tháo gỡ, xử lý các vướng mắc phát sinh.

Đồng thời, cơ quan thuế các cấp triển khai các giải pháp về xây dựng cơ sở dữ liệu lớn về HĐĐT và các công cụ khai thác, phân tích, quản lý, sử dụng hiệu quả dữ liệu từ HĐĐT phục vụ công tác quản lý thuế; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào phân tích, đối soát dữ liệu HĐĐT, quản lý, phân tích rủi ro nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế; trao đổi thông tin HĐĐT giữa các cơ quan quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý hàng hóa, chống buôn lậu, hàng giả…

Đẩy mạnh khuyến khích người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong triển khai HĐĐT, ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho hay, với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự phối hợp của các sở, ban, ngành ở địa phương đã góp phần triển khai thành công HĐĐT giai đoạn 1 và hoàn thành giai đoạn 2 theo kế hoạch.

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38, Nghị định số 123/2022/NĐ-CP của Chính phủ, đối tượng sử dụng HĐĐT rất đa dạng với nhiều loại hình kinh tế và cách thức quản lý khác nhau. Do đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế rà soát, phân loại, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai phù hợp để đảm bảo kế hoạch và không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của người nộp thuế.

Việc triển khai HĐĐT toàn quốc với các địa bàn có tình hình kinh tế - xã hội khác nhau. Do đó, ngành Thuế đã chủ động phối hợp với các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT để bố trí, phân bổ nguồn lực trong triển khai, tập huấn, tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, đặc biệt tại các địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

79 tập thể được tặng bằng khen, giấy khen triển khai hóa đơn điện tử

Với kết quả đạt được trong triển khai hoá đơn điện tử, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã tặng Bằng khen cho 23 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc triển khai HĐĐT trên toàn quốc. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã tặng Giấy khen cho 46 tập thể có thành tích đột xuất, xuất sắc trong công tác triển khai HĐĐT giai đoạn 2.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ người nộp thuế kịp thời tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng khi triển khai áp dụng HĐĐT cũng là vấn đề mà ngành Thuế đã xác định và triển khai ngay từ khi bắt đầu với việc thành lập các trung tâm điều hành tại Tổng cục Thuế, 63 cục thuế và thành lập các tổ xử lý vấn đề tại từng chi cục thuế nhằm nhanh chóng nắm bắt các vướng mắc, khó khăn của người nộp thuế trong thực hiện, đảm bảo việc triển khai không gây ảnh hưởng, cũng như sự khó khăn cho người nộp thuế.

Theo ông Phạm Quang Toàn, trong thời gian tới, cơ quan thuế tiếp tục tổ chức tiếp nhận và xử lý tờ khai đăng ký sử dụng HĐĐT của doanh nghiệp mới; tiếp nhận và cấp mã cơ quan thuế cho HĐĐT của doanh nghiệp thuộc trường hợp sử dụng HĐĐT có mã; tiếp nhận dữ liệu HĐĐT không có mã của cơ quan thuế...; đồng thời đẩy mạnh các hình thức khuyến khích sử dụng HĐĐT của người nộp thuế thông qua các hoạt động như quay số hóa đơn may mắn...

“Việc triển khai HĐĐT đã và đang góp phần thúc đẩy trong chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, chuyển đổi số đối với cơ quan tài chính, cũng như trong các cơ quan nhà nước khác. Việc triển khai HĐĐT sẽ góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan thuế theo hướng tự động, nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp” - ông Toàn nhấn mạnh.