mua-ban-hoa-don-gia-thanh-hoa.jpg

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây mua bán hóa đơn giả trị giá 1.000 tỷ đồng. Ảnh: TL

Thực hiện Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) và Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an), ngày 20/7/2018, Cục Thuế Thanh Hóa và Công an tỉnh Thanh Hóa đã ký kết Quy chế phối hợp 3535/QCPH-CA-CT ngày 20/7/2018 trong đấu tranh phòng, chống các hành vi tội phạm trong lĩnh vực thuế.

Theo đó, hai cơ quan đã triển khai đến các đơn vị cùng cấp phối hợp chặt chẽ việc trao đổi thông tin, xác minh, điều tra các hành vi vi phạm về thuế và xử lý theo quy định của pháp luật trong từng lĩnh như: Người nộp nợ thuế chây ỳ, bỏ kinh doanh; có dấu hiệu trốn thuế; doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, giao dịch đáng ngờ qua ngân hàng...

Kết quả phối hợp từ năm 2019 đến nay, Cục Thuế Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa xử lý 203 trường hợp đối tượng nợ thuế, chây ỳ nợ, bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh đăng ký thuế. Trong đó, riêng năm 2019 là 71 trường hợp; năm 2020 là 132 trường hợp.

Năm 2020, cơ quan thuế đã phối hợp với cơ quan công an xác minh điều tra đối với 4 DN có dấu hiệu trốn thuế; 15 DN bị điều tra có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và đã khởi tố 3 DN.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, thông qua công tác thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, cục thuế đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Thanh Hóa điều tra, xác minh DN có dấu hiệu mua bán hóa đơn bất hợp pháp và triển khai phá chuyên án T421, bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây thành lập hàng chục công ty “ma” để mua bán trái phép hóa đơn thu lời bất chính.

Bên cạnh đó, cục thuế đã tham mưu cho Chủ tịch UBDN tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cơ quan công an các cấp, UBDN các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với DN, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển sản xuất - kinh doanh; đồng thời phối hợp chỉ đạo tập trung đấu tranh đối với các hành vi vi phạp pháp luật thuế, đặc biệt là hành vi mua bán trái phép hóa đơn; phối hợp khắc phục hậu quả của việc mua bán trái phép hóa đơn gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tăng cường quản công tác kiểm tra sau khi DN đăng ký thành lập.

Cục thuế tăng cường công tác phân tích rủi ro theo hướng dẫn tại Thông tư số 31/2021/TT-BTC ngày 17/5/2021 của Bộ Tài chính quy định về áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý để thực hiện rà soát số liệu kê khai của các DN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhằm phát hiện và ngăn chăn kịp thời các đối tượng lợi dụng chính sách khuyến khích thành lập mới DN, lập các công ty “ma” để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn trái phép gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Trước tình trạng các đối tượng nợ thuế, chây ỳ nợ, mua bán hóa đơn trái phép đang ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, cục thuế đã tăng cường công tác chỉ đạo các phòng thanh tra kiểm tra, chi cục thuế đẩy mạnh công tác kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế, phân tích các tiêu chí rủi ro về hóa đơn tại các văn bản đã được Tổng cục Thuế hướng dẫn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hoặc phối hợp với cơ quan công an xác minh, điều tra các trường hợp có dấu hiệu vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Văn Tuấn