Khởi công Dự án tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội

Khánh Linh
(TBTCO) - Sáng 19/12, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Sun Group khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội với chiều dài 13,55km, tổng mức đầu tư 32.970,23 tỷ đồng.
aa

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối Sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội bao gồm 7km làm mới và 6,55km đi trùng với các tuyến cao tốc hiện hữu sẽ được nâng cấp mở rộng lên 120m. Tổng diện tích sử dụng đất khoảng 289,87ha.

Dự án gồm các hạng mục chính: Đoạn đường xây mới dài 7km, rộng 120m có điểm đầu kết nối với tuyến đường trên địa phận tỉnh Bắc Ninh, điểm cuối tại vị trí nút giao cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn và cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên/Vành đai 3; đoạn đầu tư mở rộng lên 120m đi trùng cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên/Vành đai 3 dài 6,55km kết nối từ đoạn 1 đến nút giao đường dẫn cầu Tứ Liên. Tuyến đường thuộc địa phận các xã: Thuận An, Phù Đổng, Thư Lâm, Đông Anh (thành phố Hà Nội) và các phường Từ Sơn, Phù Khê (tỉnh Bắc Ninh).

Ngoài ra, dự án sẽ xây dựng 2 nhánh rẽ trực tiếp từ cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên/Vành đai 3 lên đường dẫn cầu Tứ Liên, gồm 3 làn xe/nhánh, rộng 14m, dài 2,5km giúp kết nối Sân bay Gia Bình và cầu Tứ Liên. Dự án được triển khai theo phương thức đối tác công tư (PPP) bởi Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Công Thành - Công ty TNHH Mặt Trời Cát Bà (thành viên Tập đoàn Sun Group).

Khởi công Dự án tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội
Phó Chủ tịch UBND thành phố Trương Việt Dũng phát biểu tại lễ khởi công.

Dự kiến khi hoàn thành, toàn tuyến đường kết nối Sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội có tổng chiều dài khoảng 41,316km, tổng mức đầu tư lên đến 83.000 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông huyết mạch tại cửa ngõ Đông Bắc Thủ đô, trục giao thông ngắn nhất và hiện đại nhất kết nối từ Sân bay Gia Bình về trung tâm Hà Nội, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đối ngoại, giảm tải cho Sân bay quốc tế Nội Bài và mở ra không gian phát triển kinh tế - xã hội mới cho khu vực cửa ngõ Thủ đô.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trương Việt Dũng nhấn mạnh, Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối Sân bay Gia Bình về Thủ đô Hà Nội là công trình giao thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mang tầm chiến lược trong phát triển kết cấu hạ tầng, mở rộng không gian vùng Thủ đô, tăng cường liên kết vùng giữa Hà Nội với Bắc Ninh và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

Khởi công Dự án tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội
Khởi công Dự án tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội sáng ngày 19/12/2025.

Tuyến đường không chỉ góp phần giảm tải cho Sân bay Nội Bài, hoàn thiện mạng lưới giao thông đối ngoại của Thủ đô, mà còn tạo động lực phát triển các trục đô thị, logistics, dịch vụ chất lượng cao khu vực phía Đông Bắc Hà Nội; phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị, đối ngoại, quốc phòng - an ninh, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Để dự án được triển khai thuận lợi, Phó Chủ tịch UBND tphố Trương Việt Dũng yêu cầu các sở, ban, ngành, đặc biệt 4 xã có dự án đi qua tập trung cao độ, phân công rõ trách nhiệm, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đặc biệt coi trọng công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân; tăng cường tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân khu vực dự án đi qua.

Khánh Linh

Đọc thêm

Xây thêm nhà nhưng phải để người dân có thể mua được nhà

Xây thêm nhà nhưng phải để người dân có thể mua được nhà

(TBTCO) - Thảo luận về sửa đổi Luật Nhà ở, đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu chỉ tháo gỡ thủ tục để tăng nguồn cung mà không kiểm soát cơ cấu sản phẩm, vị trí, giá bán và giá thuê, thì mới giải quyết được bài toán “có thêm nhà”, chưa chắc giải quyết được bài toán “người dân có khả năng mua được nhà”.
Bộ Xây dựng: Giá bán căn hộ chung cư có xu hướng giảm

Bộ Xây dựng: Giá bán căn hộ chung cư có xu hướng giảm

(TBTCO) - Bộ Xây dựng cho biết, trong quý II/2026, trên địa bàn cả nước có khoảng trên 100.005 giao dịch bất động sản thành công; giá bán căn hộ chung cư tại thị trường thứ cấp trên toàn quốc có xu hướng giảm so với quý I/2026; lượng tồn kho bất động sản có xu hướng tăng nhẹ so với quý I/2026.
Dòng tiền “khó tính”, bất động sản đứng trước yêu cầu nâng chất

Dòng tiền “khó tính”, bất động sản đứng trước yêu cầu nâng chất

(TBTCO) - Thị trường bất động sản đang có nhiều lực đẩy để bước vào giai đoạn phát triển mới. Tuy nhiên, dòng vốn và sức mua có sự chọn lọc rõ nét hơn, đặt ra yêu cầu ngày càng cao về pháp lý, chất lượng tài sản, khả năng tạo dòng tiền và mức giá phù hợp với nhu cầu thực.
Khả năng tiếp cận vốn tín dụng doanh nghiệp bất động sản có sự phân hóa rõ

Khả năng tiếp cận vốn tín dụng doanh nghiệp bất động sản có sự phân hóa rõ

(TBTCO) - Bộ Xây dựng cho biết, tình hình tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản trong quý II/2026 tiếp tục được kiểm soát theo hướng thận trọng, có chọn lọc, ưu tiên nguồn vốn cho các dự án có đầy đủ pháp lý, khả năng triển khai, hoàn thành và tạo nguồn cung thực cho thị trường. Khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp bất động sản có sự phân hóa rõ.
Bất động sản phân hóa, chung cư vẫn giữ sức hút

Bất động sản phân hóa, chung cư vẫn giữ sức hút

(TBTCO) - Trong bối cảnh nguồn cung tại một số phân khúc gia tăng nhưng thanh khoản vẫn có sự phân hóa, tâm lý người mua thận trọng và mặt bằng lãi suất tác động đáng kể tới quyết định sử dụng đòn bẩy tài chính. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, chung cư vẫn là một trong những phân khúc duy trì mức độ quan tâm tương đối ổn định, trong khi quá trình tái cấu trúc đô thị có thể tạo ra những thay đổi đáng kể đối với thị trường trong thời gian tới.
Thủ tướng: Quyền tài sản vẫn được bảo vệ khi chung cư hết niên hạn

Thủ tướng: Quyền tài sản vẫn được bảo vệ khi chung cư hết niên hạn

(TBTCO) - Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết, “không có nhà nào ở được vĩnh viễn”, thời hạn sử dụng nhà chung cư phải gắn với niên hạn công trình và yêu cầu an toàn, nếu không còn đảm bảo thì xây dựng lại, nhưng quyền tài sản của người dân vẫn được pháp luật bảo vệ.
Dữ liệu đất đai - hạ tầng mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu đất đai - hạ tầng mới của thị trường bất động sản

(TBTCO) - Từ dữ liệu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến thông tin dự án và giao dịch bất động sản, việc số hóa, kết nối và công khai dữ liệu đang mở ra một hạ tầng thông tin mới cho thị trường. Khi người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận dữ liệu chính thống trước khi giao dịch, khoảng cách thông tin và dư địa hình thành giá ảo được kỳ vọng sẽ dần thu hẹp.
Dòng vốn FDI duy trì tích cực, căn hộ dịch vụ Hà Nội giữ sức hút

Dòng vốn FDI duy trì tích cực, căn hộ dịch vụ Hà Nội giữ sức hút

(TBTCO) - Dòng vốn đầu tư nước ngoài duy trì tích cực, cùng sự mở rộng của các khu công nghiệp, khu công nghệ cao đang tạo nguồn cầu ổn định từ đội ngũ chuyên gia nước ngoài đối với căn hộ dịch vụ tại Hà Nội. Trong khi công suất thuê toàn thị trường vẫn duy trì trên 80%, hơn 2.000 căn hộ dự kiến gia nhập thị trường từ năm 2026 sẽ mở rộng nguồn cung, đồng thời gia tăng cạnh tranh trong phân khúc này.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều