Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ vì một nền kinh tế công bằng và thịnh vượng

Tấn Minh
(TBTCO) - Phụ nữ không chỉ là lực lượng lao động, mà còn là động lực đổi mới, lãnh đạo và tăng trưởng dựa trên sự đa dạng và hòa nhập.
aa

Ngày 5/3/2026, nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2026 với chủ đề “Quyền - Công lý - Hành động - Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái”, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng Lãnh sứ quán Úc tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) phối hợp tổ chức sự kiện sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026” tại trụ sở của HoSE, với sự đồng hành của Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG).

Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ vì một nền kinh tế công bằng và thịnh vượng
Sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026” tại trụ sở của HoSE.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh bất bình đẳng giới vẫn gây tổn thất kinh tế khổng lồ trên toàn cầu, ước tính hơn 160 nghìn tỷ USD giá trị kinh tế từ nguồn lực con người bị mất do bất bình đẳng giới. Đồng thời, các sở giao dịch chứng khoán - nơi niêm yết hơn 50.000 doanh nghiệp với tổng vốn hóa vượt 90 nghìn tỷ USD - đang ngày càng được nhìn nhận là tác nhân then chốt thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững.

Đây là năm thứ 11 sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới” được tổ chức trên toàn cầu và là lần thứ 7 Việt Nam tham gia nhằm nhấn mạnh vai trò then chốt của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Năm 2025, chiến dịch đã huy động 114 sở giao dịch và trung tâm thanh toán tại hơn 90 quốc gia, phản ánh sự đồng thuận ngày càng lớn của thị trường tài chính về vai trò của bình đẳng giới trong phát triển kinh tế và xã hội bền vững.

Với chủ đề “Nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ vì nền kinh tế công bằng và thịnh vượng”, sự kiện năm nay nhấn mạnh rằng, phụ nữ không chỉ là lực lượng lao động, mà còn là động lực đổi mới, lãnh đạo và tăng trưởng dựa trên sự đa dạng và hòa nhập. Sự kiện có sự tham gia của đại diện các cơ quan, tổ chức, công ty chứng khoán, công ty niêm yết trên HoSE, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ vì một nền kinh tế công bằng và thịnh vượng
Phiên thảo luận “Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ vì một nền kinh tế công bằng và thịnh vượng”

Phiên thảo luận “Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ vì một nền kinh tế công bằng và thịnh vượng” quy tụ các diễn giả đến từ Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (APED), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG), Công ty TNHH Olam Việt Nam… chia sẻ về những thực tiễn, rào cản và cơ hội tham gia thị trường của phụ nữ và những sáng kiến nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo nữ trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, UN Women đã giới thiệu Sáng kiến Phòng thí nghiệm tài chính bền vững khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nền tảng hợp tác khu vực đầu tiên nhằm hỗ trợ các sở giao dịch và cơ quan quản lý tăng tốc hành động vì bình đẳng giới trong thị trường vốn.

“Rung chuông vì Bình đẳng giới” là lời kêu gọi các bên liên quan cùng cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục chung tay xây dựng một thị trường bao trùm hơn nơi phụ nữ có thể tiếp cận, tham gia, lãnh đạo và hưởng lợi bình đẳng từ tăng trưởng kinh tế./.

Tấn Minh

Đọc thêm

Việt Nam tuân thủ nghiêm túc các quy định của ILO, các điều ước quốc tế về lao động

Việt Nam tuân thủ nghiêm túc các quy định của ILO, các điều ước quốc tế về lao động

(TBTCO) - Việt Nam nghiêm cấm mọi hình thức lao động cưỡng bức, tuân thủ nghiêm túc các quy định của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), các điều ước quốc tế và hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên.
Từ bảo tồn di sản đến phát triển kinh tế di sản

Từ bảo tồn di sản đến phát triển kinh tế di sản

(TBTCO) - Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam mở ra bước chuyển từ tư duy bảo tồn sang khai thác bền vững giá trị di sản, đưa văn hóa trở thành nguồn lực phát triển và động lực tăng trưởng của nền kinh tế.
Siết xử lý doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Siết xử lý doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(TBTCO) - Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, phối hợp xử lý nghiêm các doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội; đồng thời triển khai nhiều giải pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.
Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể bị phạt đến 150 triệu đồng

Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể bị phạt đến 150 triệu đồng

(TBTCO) - Từ ngày 10/9/2026, hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ bị xử lý nghiêm theo Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, hành vi trốn đóng có thể bị phạt đến 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động là cá nhân và lên đến 150 triệu đồng với tổ chức vi phạm.
KIM LONG MOTOR cung cấp 100 xe buýt điện cho Phương Trinh Buslines, thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh

KIM LONG MOTOR cung cấp 100 xe buýt điện cho Phương Trinh Buslines, thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh

(TBTCO) - Việc hợp tác giữa KIM LONG MOTOR và Phương Trinh Buslines sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi sang giao thông công cộng sử dụng năng lượng sạch...
Tuổi trẻ Bộ Tài chính thắp sáng ngọn lửa tri ân các Anh hùng Liệt sĩ

Tuổi trẻ Bộ Tài chính thắp sáng ngọn lửa tri ân các Anh hùng Liệt sĩ

(TBTCO) - Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính tổ chức Lễ Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (Hà Nội), thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" và lòng biết ơn đối với các Anh hùng Liệt sĩ.
Vinachem đóng góp chăm lo người có công với cách mạng, lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Vinachem đóng góp chăm lo người có công với cách mạng, lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

(TBTCO) - Sáng 23/7/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026. Tham dự hội nghị, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem), ông Phùng Quang Hiệp - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem đã trao tặng 10 tỷ đồng ủng hộ phong trào “Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng”.
Phát triển nguyên liệu xanh bền vững - chìa khóa để ngành gỗ chạm mốc 25 tỷ USD

Phát triển nguyên liệu xanh bền vững - chìa khóa để ngành gỗ chạm mốc 25 tỷ USD

(TBTCO) - Để đạt mục tiêu 25 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu vào năm 2030, ngành gỗ Việt Nam cần chuyển mạnh từ mô hình tăng trưởng dựa vào khai thác nguyên liệu sang phát triển chuỗi giá trị xanh, chủ động nguồn nguyên liệu trong nước, gắn chế biến sâu với quản lý rừng bền vững và bảo vệ môi trường.
Xem thêm