Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ vì một nền kinh tế công bằng và thịnh vượng

Tấn Minh
(TBTCO) - Phụ nữ không chỉ là lực lượng lao động, mà còn là động lực đổi mới, lãnh đạo và tăng trưởng dựa trên sự đa dạng và hòa nhập.
aa

Ngày 5/3/2026, nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2026 với chủ đề “Quyền - Công lý - Hành động - Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái”, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng Lãnh sứ quán Úc tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) phối hợp tổ chức sự kiện sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026” tại trụ sở của HoSE, với sự đồng hành của Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG).

Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ vì một nền kinh tế công bằng và thịnh vượng
Sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026” tại trụ sở của HoSE.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh bất bình đẳng giới vẫn gây tổn thất kinh tế khổng lồ trên toàn cầu, ước tính hơn 160 nghìn tỷ USD giá trị kinh tế từ nguồn lực con người bị mất do bất bình đẳng giới. Đồng thời, các sở giao dịch chứng khoán - nơi niêm yết hơn 50.000 doanh nghiệp với tổng vốn hóa vượt 90 nghìn tỷ USD - đang ngày càng được nhìn nhận là tác nhân then chốt thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững.

Đây là năm thứ 11 sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới” được tổ chức trên toàn cầu và là lần thứ 7 Việt Nam tham gia nhằm nhấn mạnh vai trò then chốt của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Năm 2025, chiến dịch đã huy động 114 sở giao dịch và trung tâm thanh toán tại hơn 90 quốc gia, phản ánh sự đồng thuận ngày càng lớn của thị trường tài chính về vai trò của bình đẳng giới trong phát triển kinh tế và xã hội bền vững.

Với chủ đề “Nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ vì nền kinh tế công bằng và thịnh vượng”, sự kiện năm nay nhấn mạnh rằng, phụ nữ không chỉ là lực lượng lao động, mà còn là động lực đổi mới, lãnh đạo và tăng trưởng dựa trên sự đa dạng và hòa nhập. Sự kiện có sự tham gia của đại diện các cơ quan, tổ chức, công ty chứng khoán, công ty niêm yết trên HoSE, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ vì một nền kinh tế công bằng và thịnh vượng
Phiên thảo luận “Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ vì một nền kinh tế công bằng và thịnh vượng”

Phiên thảo luận “Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ vì một nền kinh tế công bằng và thịnh vượng” quy tụ các diễn giả đến từ Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (APED), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG), Công ty TNHH Olam Việt Nam… chia sẻ về những thực tiễn, rào cản và cơ hội tham gia thị trường của phụ nữ và những sáng kiến nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo nữ trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, UN Women đã giới thiệu Sáng kiến Phòng thí nghiệm tài chính bền vững khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nền tảng hợp tác khu vực đầu tiên nhằm hỗ trợ các sở giao dịch và cơ quan quản lý tăng tốc hành động vì bình đẳng giới trong thị trường vốn.

“Rung chuông vì Bình đẳng giới” là lời kêu gọi các bên liên quan cùng cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục chung tay xây dựng một thị trường bao trùm hơn nơi phụ nữ có thể tiếp cận, tham gia, lãnh đạo và hưởng lợi bình đẳng từ tăng trưởng kinh tế./.

Tấn Minh

Đọc thêm

Chủ động điều hành giá xăng dầu, giữ ổn định thị trường, giảm áp lực vĩ mô

Chủ động điều hành giá xăng dầu, giữ ổn định thị trường, giảm áp lực vĩ mô

(TBTCO) - Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu liên tục biến động, Việt Nam đang chịu tác động từ các cú sốc giá quốc tế. Tuy nhiên, nhờ triển khai sớm, chủ động và đồng bộ các giải pháp điều hành, Chính phủ đã kiểm soát hiệu quả thị trường, bảo đảm nguồn cung, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực tới kinh tế vĩ mô.
Bát Xát trở thành Vườn quốc gia thứ 36 của Việt Nam

Bát Xát trở thành Vườn quốc gia thứ 36 của Việt Nam

(TBTCO) - UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 780/QĐ-UBND chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát thành vườn quốc gia, nâng tổng số vườn của Việt Nam lên 36.
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

(TBTCO) - Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 247/2025/QH15 của Quốc hội về tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường vừa được Chính phủ ban hành tại Nghị quyết số 67/NQ-CP ngày 25/3/2026.
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên trước yêu cầu mới của nền kinh tế số

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên trước yêu cầu mới của nền kinh tế số

(TBTCO) - Tuần Nghề nghiệp và Việc làm 2026 góp phần thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo và tuyển dụng, đồng thời hỗ trợ sinh viên định hướng nghề nghiệp trong bối cảnh kinh tế số. Thông qua chuỗi hoạt động đa dạng, sinh viên có cơ hội tiếp cận trực tiếp yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.
Tuổi trẻ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chung tay vì phát triển xanh và bảo tồn thiên nhiên

Tuổi trẻ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chung tay vì phát triển xanh và bảo tồn thiên nhiên

(TBTCO) - Trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam (28/11/1996 - 28/11/2026), Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tổ chức chương trình "Trồng rừng và Tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã" tại Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình).
Bộ Y tế đề xuất 9 bệnh truyền nhiễm cách ly y tế trong thời gian ngắn

Bộ Y tế đề xuất 9 bệnh truyền nhiễm cách ly y tế trong thời gian ngắn

(TBTCO) - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh, trong đó, đề xuất danh mục gồm 9 bệnh truyền nhiễm bắt buộc cách ly y tế ngay khi phát hiện.
Ngân hàng Đầu tư châu Âu công bố khoản tín dụng 200 triệu EUR cho các dự án khí hậu tại Việt Nam

Ngân hàng Đầu tư châu Âu công bố khoản tín dụng 200 triệu EUR cho các dự án khí hậu tại Việt Nam

(TBTCO) - Ngày 24/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã công bố thỏa thuận tài trợ trị giá 200 triệu EUR nhằm đẩy nhanh các dự án hành động vì khí hậu, môi trường và phát triển bền vững trên khắp Việt Nam.
Thi đua đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Thi đua đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

(TBTCO) - Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” được triển khai với quan điểm: Người dân là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu của phát triển, trong đó chất lượng môi trường sống được coi là thước đo quan trọng phản ánh hiệu quả và tính bền vững của tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Xem thêm