anh moi

Chiến dịch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh đang triển khai trên diện rộng. Ảnh: Gia Cư

Các tỉnh, thành có thể triển khai ứng dụng mới

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, quá trình tiếp nhận 786.000 liều vắc xin được chuyển về sẽ được bảo quản an toàn tuyệt đối tại các kho lạnh và sẽ triển khai tiêm chủng ngay cho các nhóm ưu tiên đối tượng theo quy định của Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Theo đó, trong chiến dịch này sẽ có trên 12.000 người lao động là các chuyên viên, kỹ sư công nghệ của 190 doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ đang hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung TP. Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung cho biết, đây là một sự quan tâm đặc biệt của thành phố đối với ngành công nghệ thông tin cũng như các doanh nghiệp đang hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp phát triển phần mềm cho nước ngoài.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc được ưu tiên tiêm vắc xin góp phần quan trọng trong phòng chống lây nhiễm và như một liều thuốc tinh thần rất quan trọng, giúp các doanh nghiệp và người lao động yên tâm làm việc, đảm bảo được mục tiêu kép của thành phố là vừa chống dịch vừa đảm bảo an toàn sản xuất.

Theo ông Hải, để tạo thuận lợi nhất cho chiến dịch tiêm vắc xin, Công viên phần mềm Quang Trung phối hợp với Công ty cổ phần ứng dụng (PKH) xây dựng giải pháp đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 trên nền tảng website và điện thoại thông minh, để hỗ trợ cá nhân và tổ chức đang làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung và các đơn vị khác chủ động khai báo thông tin hành chính theo biểu mẫu của Sở Y tế để đăng ký lịch tiêm chủng.

Phần mềm này giúp người dùng đăng ký trước tại nhà và sẽ được thông báo lịch tiêm vắc xin thông qua tính năng thông báo trên ứng dụng hoặc tin nhắn. Cơ quan quản lý tiêm chủng cũng có thể theo dõi danh sách đăng ký theo đối tượng, khu vực, độ tuổi và quan trọng các trường hợp có đủ điều kiện tiêm chủng hay không thông qua tính năng “khai báo tiêm chủng”, từ đó chủ động điều phối lịch tiêm chủng, số lượng vắc xin theo từng khu vực một cách phù hợp, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian khai báo thông tin tại điểm tiêm chủng.

“Công viên phần mềm Quang Trung có thể cung cấp giải pháp này cho các tỉnh thành, đơn vị để triển khai ứng dụng này” – ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung cho biết thêm .

Cần đến trên 2,3 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC), trong đợt tiêm chủng lần này, TP.Hồ Chí Minh tập trung tiêm ngừa cho nhóm có nguy nhiễm Covid-19 cao, làm việc trong các đơn vị trọng yếu.

Nhóm ưu tiên bao gồm người làm việc tại các cơ quan trung ương, bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty, tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao và những người trong nhóm nguy cơ là công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mục tiêu là 95% trong nhóm này được tiêm vắc xin. Thành phố cũng dự tính sẽ tiêm vắc xin cho toàn bộ giáo viên, nhân viên ngành giáo dục.

Ngành Y tế huy động tổng lực lượng gồm 650 đội tiêm để triển khai chiến dịch này. Các đội tiêm đến từ các cơ sở đã được công bố đủ điều kiện tiêm chủng hoặc công bố đủ điều kiện tiêm vắc xin ngừa Covid-19 như Viện Y học dự phòng quân đội phía Nam, Cục Quân y, Bệnh viện thuộc bộ ngành, các bệnh viện công lập, ngoài công lập, HCDC, các cơ sở thuộc hệ thống, phòng khám tư nhân.

Theo HCDC, danh sách tiêm sẽ căn cứ vào danh sách nhóm ưu tiên được lập từ các đơn vị liên quan gửi về. HCDC sẽ phân phối vắc xin và vật tư tiêm chủng cho các cơ sở thực hiện.

Dự kiến ban đầu, thời gian bắt đầu triển khai là từ ngày 20/6 và kết thúc trước ngày 27/6 nhưng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo khẩn là bắt đầu tiêm cho công nhân tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh từ sáng ngày 19/6. Theo thống kê của Sở Y tế thành phố, để tiêm miễn phí cho các nhóm ưu tiên, thành phố cần đến 2.385.223 liều vắc xin ngừa Covid-19. Trong đó, người dân ở quận Gò Vấp, các phường Tân Thới Nhất và Thạnh Lộc của quận 12, công nhân của các khu chế xuất - khu công nghiệp cần 1.116.811 liều, riêng công nhân là 320.000 liều; người trên 65 tuổi là 608.716 liều; người nghèo, người trong nhóm chính sách xã hội là 202.443 liều.

Tại buổi lễ khai mạc chiến dịch tiêm chủng vắc xin mới diễn ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, TP. Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị và lại đang là điểm nóng của đợt dịch lần thứ 4 này. Tuy nhiên, việc phân bổ 786.000 liều vắc xin ngừa Covid-19 cho thành phố đợt này mới chỉ đáp ứng được một phần trong số nhu cầu trên 2,3 triệu người cần được ưu tiên tiêm vắc xin cho TP.Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, cần phải tiếp tục nhắc nhở thông điệp Vắc xin + 5K. Theo đó, dù có vắc xin ngừa Covid-19 nhưng tuyệt đối không được chủ quan, vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch vì sau khi tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp bị nhiễm bệnh, người đã tiêm vắc xin sẽ có triệu chứng nhẹ hơn, không có triệu chứng và quan trọng nhất là không bị bệnh nặng./.

Gia Cư