Theo DKRA Việt Nam, giữa tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, lãi suất ngân hàng ở mức thấp, bất động sản đặc biệt là đất nền vẫn là kênh đầu tư có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Đặc biệt các dự án kết nối thuận lợi về giao thông, nằm trong khu dân cư hiện hữu, vùng địa phương có quy hoạch hạ tầng phát triển mạnh mẽ, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư trong việc chỉnh trang tiện ích cũng như đảm bảo tiến độ ra sổ cho khách hàng,…

Ghi nhận từ Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của DKRA Việt Nam, trong tháng 5/2021 thị trường đất nền tại TP. Hồ Chí Minh và 4 tỉnh vùng ven ghi nhận có 8 dự án mở bán (bao gồm 7 dự án thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo và duy nhất 1 dự án được mở bán mới). Nguồn cung đạt 1,039 sản phẩm, bằng 72.9% so với tháng 4/2021 (1,426 sản phẩm) với lượng tiêu thụ đạt 439 sản phẩm, giảm 60.3% so với tháng trước (1,106 sản phẩm).

bất động sản Long An

Tại thị trường 2 tỉnh Long An và Đồng Nai ghi nhận có sự khởi sắc cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ trong những tháng đầu năm 2021. Trong đó, Long An dẫn đầu về nguồn cung với 527 sản phẩm, Đồng Nai 470 sản phẩm, Bà Rịa – Vũng Tàu 42 sản phẩm, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương không có sản phẩm để giao dịch.

DRKA Việt Nam nhận định, lượng giao dịch tập trung ở các dự án có quy mô lớn, quy hoạch thành các khu đô thị với đầy đủ tiện ích nội khu phục vụ cư dân, đặc biệt thu hút tốt sự quan tâm của khách hàng. Mặt bằng giá sơ cấp giữa các địa phương có sự chênh lệch đáng kể. Biên độ tăng giá khá lớn giữa giá bán đợt 1 và các đợt tiếp theo mặc dù thời gian mở bán khá gần nhau.

Thị trường TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Trong tháng, không ghi nhận dự án mới mở bán. Nguyên nhân đến từ việc quỹ đất tại TP. Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, rào cản trong việc hoàn thành pháp lý đã giới hạn số dự án được giới thiệu ra thị trường. Lượng tiêu thụ tập trung vào những dự án đã mở bán ở trước đó (sản phẩm tồn kho) với giao dịch khiêm tốn.

Ngoài ra, ở phân khúc căn hộ, thị trường TP. Hồ Chí Minh trong tháng 5 ghi nhận sự sụt giảm mạnh về nguồn cung lẫn số lượng dự án mới (1 dự án mới và 1 giai đoạn tiếp theo) với khoảng 374 căn, bằng 14% so với tháng trước (2.698 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 31% trên nguồn cung mới với khoảng 115 giao dịch thành công, bằng 5% so với lượng tiêu thụ ở tháng trước (2.115 căn).

bất động sản

Bất động sản nhà phố, biệt thự, toàn thị trường ghi nhận có 9 dự án mở bán (bao gồm 3 dự án mới và 6 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 1.263 căn, giảm 32% so với tháng trước (1.844 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 24% (khoảng 308 căn), bằng 33% so với tháng 4/2021 (929 căn). Trong đó, Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung với 749 căn. Còn lại, Long An 250 căn, Bình Dương 189 căn, TP. Hồ Chí Minh 79 căn, Bà Rịa – Vũng Tàu không có sản phẩm./.

Thái Duy - Kỳ Phương