CK

Ngân hàng HSBC vừa công bố một báo cáo với tiêu đề "Việt Nam: Những con số đằng sau câu chuyện tăng trưởng", trong đó đánh giá cao triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trỗi dậy và tỏa sáng

Theo HSBC, báo cáo này hướng tới cung cấp một bức tranh toàn diện cho các nhà đầu tư quan tâm đến Việt Nam, một thị trường chứng khoán cận biên mà HSBC cho biết đã quan tâm và ưa thích trong một thời gian.

Tháng 3/2021, 113.000 tài khoản giao dịch nội địa đã được mở mới, một con số kỷ lục, nâng tổng số tài khoản lên 3,02 triệu. Kết quả là, giá trị giao dịch đã tăng từ mức 596 triệu đô la Mỹ trong tháng 3 lên 725 triệu đô la Mỹ trong tháng Tư (một năm trước, con số này chỉ là 130 triệu đô la Mỹ).

Như vậy, doanh thu thị trường Việt Nam hiện nay gần như ngang bằng với Singapore và hơn hẳn Malaysia và Indonesia. Chỉ số VN-Index tăng 12,4% từ đầu năm đến nay, vượt qua tất cả các chỉ số chính trong khu vực và lần đầu tiên đã vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm, mức chưa từng được phá vỡ kể cả trong các thời điểm tăng giá của thị trường trước đó vào năm 2007 và 2018.

HSBC cho rằng, việc kiểm soát hiệu quả Covid-19 dẫn tới sự phục hồi mạnh mẽ về tăng trưởng kinh tế và thanh khoản trong nước đã tiếp sức đà tăng, vốn đang được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư cá nhân mới. Trong khi điều này làm tăng rủi ro biến động, nhưng các chuyên gia của HSBC không cho rằng rủi ro điều chỉnh lớn - với lãi suất huy động giảm và giá vàng chịu áp lực, không có nhiều lựa chọn thay thế cho khối lượng thanh khoản này. Và triển vọng đối với cổ phiếu là sáng sủa khi sự phục hồi kinh tế được xác nhận bởi kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong quý 1/2021, với doanh thu tăng 24,8% và lợi nhuận ròng tăng 51,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ là vấn đề thời gian

"Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó mà làm ngơ Việt Nam lâu hơn nữa", báo cáo viết và nêu ra một loạt các lý do.

Thứ nhất, Việt Nam mang lại cơ hội cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận (risk-reward) thuận lợi tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ nhất.

Thứ hai, thị trường ngày càng có thanh khoản cao hơn.

Thứ ba, tỷ lệ sở hữu nước ngoài (FOLs) - vốn là một vấn đề đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhưng HSBC cho rằng đó không phải là một yếu tố ngăn cản giao dịch. Trong số 30 công ty lớn trong danh mục VN30 Index, có 24 công ty còn room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ tư, cổ phiếu đã đạt đến mức giới hạn sở hữu nước ngoài có thể được mua bằng cách trả chênh lệch giá. Khi những cổ phiếu này đã tạo được tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhưng giao dịch ở mức định giá rẻ hơn so với các công ty khác ở châu Á, mức chênh lệch giá trở nên không quá lớn. Hơn nữa, các cải cách chính sách đang được tiến hành, mặc dù chậm, nhưng tích cực đối với thị trường.

Và cuối cùng, đó là định giá hấp dẫn. Hợp đồng tương lai VN-Index kỳ hạn 12 tháng đang giao dịch ở mức PE 15,1 lần, ít hơn 5,3% so với trung bình năm năm và kỳ hạn 12 tháng ở mức PB 2,5 lần, ít hơn 2,9% so với trung bình năm năm.

Ngân hàng là lĩnh vực hấp dẫn

Ngân hàng được cho là một trong những lĩnh vực hoạt động tốt nhất. Thanh khoản tiếp tục dư thừa gây áp lực giảm lãi suất huy động. Đồng thời, tín dụng đã đạt mức tăng trưởng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu tín dụng mạnh và lãi suất huy động thấp giúp tăng khả năng sinh lời của các ngân hàng, với lợi nhuận ròng tăng 65,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 1 năm 2021. Lĩnh vực này cũng được hưởng lợi từ ROE tăng (16,8% trong tháng 4, cao nhất kể từ tháng 1/2012). Tỷ lệ nợ xấu vẫn ở mức thấp 2,1%.

Trong khi đó, sức mua tiêu dùng vẫn mạnh mẽ, với doanh số bán lẻ đạt mức tăng trưởng kỷ lục 30,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4 khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Doanh số bán hàng tiêu dùng, lưu trú, thực phẩm và đồ uống đều tăng mạnh. Trên thực tế, các công ty tiêu dùng đang tập trung vào việc củng cố danh mục đầu tư cao cấp và bắt đầu mở rộng thị trường xuất khẩu. Trong phân khúc ô tô, doanh số bán xe chở khách và xe thương mại lần lượt tăng 32,7% và 32,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường bất động sản đang suy giảm về giá thuê và công suất thuê trong quý I/2021. Theo Savills, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ lấp đầy thấp hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 89% đối với bất động sản thương mại, trong khi tỷ lệ hấp thụ cho bất động sản nhà ở giảm 24% so với cùng kỳ xuống 42%. Một yếu tố ảnh hưởng là giá cả tăng. Trong khi đó, tại Hà Nội, tỷ lệ lấp đầy bất động sản bán lẻ tăng 2%.

Về phòng chống dịch Covid-19, báo cáo của HSBC đánh giá cho đến nay, Việt Nam đã làm rất tốt trong việc ngăn chặn dịch bệnh nhưng lại bị tụt hậu trong việc tiêm chủng và tìm kiếm nguồn cung vắc xin. Với tốc độ hiện tại, Việt Nam có thể là quốc gia cuối cùng đạt được miễn dịch cộng đồng trong khu vực.

Hoàng Yến