EU dự kiến cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2026

(TBTCO) - Bản báo cáo triển vọng, dự kiến công bố tại Brussels vào ngày 17/11, sẽ chỉ ra tác động từ các mối đe dọa thương mại và việc Mỹ áp đặt thuế quan, những yếu kém của Đức và bất ổn chính trị tại Pháp.
aa
Lực lượng an ninh gác bên ngoài bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris, Pháp. (Nguồn: THX/TTXVN)
Lực lượng an ninh gác bên ngoài bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris, Pháp. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026 trong tuần tới, khi tiến hành đánh giá tình hình kinh tế một năm sau khi ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ.

Bản báo cáo triển vọng, dự kiến công bố tại Brussels vào ngày 17/11, sẽ chỉ ra tác động từ các mối đe dọa thương mại và việc Mỹ áp đặt thuế quan cao hơn, bên cạnh những thách thức từ sự yếu kém kéo dài của Đức và tình trạng bất ổn chính trị tại Pháp.

Các dự báo được công bố vào tháng Năm đã khá ảm đạm sau tuyên bố "Ngày Giải Phóng" gây chấn động thị trường của Tổng thống Trump về việc áp các mức thuế mới.

Trong thỏa thuận đạt được với Mỹ vào tháng Bảy, các quan chức Brussels cuối cùng đã chấp nhận mức thuế 15% đối với hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của EU.

Mặc dù vậy, tác động tiêu cực đối với năm 2025 có thể ít nghiêm trọng hơn dự kiến. Ủy ban châu Âu trước đó đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội khu vực đồng euro đạt 0,9% và khả năng sẽ nâng mức ước tính này trong lần báo cáo tới.

Tuy nhiên, đối với năm 2026, kỳ vọng về đà phục hồi với mức tăng trưởng 1,4% như dự báo hồi tháng Năm đang trở nên khó thành hiện thực, khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến mức tăng trưởng chỉ 1% trong vòng dự báo cuối cùng vào tháng Chín.

Phân tích về những thách thức trong quý hiện tại, các quan chức ECB trong cuộc họp gần nhất cho rằng tình trạng bất ổn ở mức cao, đà tăng của thuế quan và đồng euro cùng với mức độ cạnh tranh gay gắt trên toàn cầu được dự báo sẽ kìm hãm tăng trưởng. Bất ổn thương mại chỉ là một phần của bức tranh kinh tế.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đã mạnh tay chi tiêu cho quốc phòng và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, năm 2026, đáng lẽ là năm tăng trưởng có ý nghĩa đầu tiên của nước này kể từ sau đại dịch, lại đang cho thấy triển vọng kém sáng sủa hơn. Hội đồng Chuyên gia Kinh tế của Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng cho năm 2026 xuống dưới 1%.

Tại Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu, bất ổn chính trị vẫn là một thách thức dai dẳng. Theo Ngân hàng trung ương Pháp, riêng những xáo trộn về ngân sách và chính trị trong nước đã là nguyên nhân khiến tăng trưởng sụt giảm ít nhất 0,2 điểm phần trăm.

Trong các nước EU, Pháp nhiều khả năng sẽ là quốc gia gánh chịu mức thâm hụt ngân sách tồi tệ nhất khu vực. Ngược lại, Italy đang nổi lên như một điểm sáng khi đưa mức thâm hụt ngân sách xuống dưới mức trần 3% GDP của khối nhanh hơn dự kiến./.

Vietnamplus

Đọc thêm

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

(TBTCO) - Trái phiếu Indonesia đang trên đà ghi nhận dòng vốn chảy vào hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm, cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm nâng cao lợi suất để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và hỗ trợ đồng rupiah đang phát huy hiệu quả.
Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

(TBTCO) - Tập đoàn Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá vàng cuối năm thêm 500 USD/ounce do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.
Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

(TBTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu việc tăng lãi suất hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là giảm lãi suất trong năm nay.
Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

(TBTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong lập trường của Fed, từ dự kiến cắt giảm lãi suất sang khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của ông.
Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Xem thêm